Log in

View Full Version : Tổng thống Mỹ sắp thăm Việt Nam


vuitoichat
08-09-2023, 14:34
Theo như vào ngày 08/08/2023 đă được Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết «sắp tới» công du Việt Nam nhằm cải thiện quan hệ với Hà Nội vào lúc Washington đang t́m cách chống lại ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc trong khu vực. v́ Việt Nam muốn nâng cao mối quan hệ với Washington và trở thành một đối tác quan trọng.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2254630&stc=1&d=1691591647
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (T) và tổng thống Mỹ Joe Biden tại thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, Phnom Penh, Cam Bốt, ngày 12/11/2022. AP - Vincent Thian

Ông Biden đưa ra b́nh luận trên khi phát biểu tại một buổi gây quỹ chính trị ở New Mexico.

Khi được hỏi về thông báo của ông Biden, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết "không có ǵ để chia sẻ thêm vào thời điểm này."

Tại một cuộc gặp hồi tháng 4, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ khi Washington t́m cách củng cố quan hệ với các đối tác ở châu Á để chống lại một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Ông Blinken đă bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể xảy ra "trong vài tuần và vài tháng tới."

Washington đă và đang nỗ lực nâng quan hệ với Hà Nội lên đối tác "chiến lược" từ mối quan hệ mà trong thập niên qua được gọi là "toàn diện", mặc dù Việt Nam đă thận trọng trước nguy cơ đối đầu với Trung Quốc, nước láng giềng lớn là đầu vào chính cho các sản phẩm thương mại xuất khẩu quan trọng, hoặc Nga, một đối tác truyền thống khác.

Biden nói tại một buổi gây quỹ ở Maine vào ngày 28/7 rằng ông đă nhận được một cuộc gọi từ "người đứng đầu Việt Nam", người "rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20", đề cập đến kế hoạch tới Ấn Độ dự hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được tổ chức tại New Delhi vào hai ngày 9-10/9.

“Ông ấy muốn nâng tầm để Mỹ thành đối tác lớn, cùng với Nga và Trung Quốc,” ông Biden nói khi đó, trong phát biểu mà các nhà phân tích cho là ám chỉ vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người mà Tổng thống Mỹ đă có cuộc điện đàm hồi tháng Ba.

Các quan chức chưa cho biết mối quan hệ gần gũi hơn này có thể đ̣i hỏi những ǵ, nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó có thể bao gồm việc tăng cường hợp tác quân sự và cung cấp vũ khí của Mỹ.

Washington và các công ty quốc pḥng của Mỹ đă công khai nói rằng họ muốn tăng cường cung cấp quân sự cho Việt Nam - cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở các tàu bảo vệ bờ biển và máy bay huấn luyện - khi nước này t́m cách đa dạng hóa nguồn vũ khí khỏi Nga, nước vẫn là nhà cung cấp chính của Việt Nam.

Tuy nhiên, các thỏa thuận quân sự với Mỹ sẽ phải đối mặt với những trở ngại tiềm tàng, bao gồm cả khả năng các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Việt Nam.