vuitoichat
08-28-2023, 16:10
Năm 1974, một chiếc phi cơ bay lạc vào khu rừng rậm xứ Colombia, người phi công đă khám phá ra một công tŕnh xây cất cổ xưa bằng đá có h́nh dạng kim tự tháp nhưng không giống kim tự tháp thường thấy ở Ai Cập hay Nam Mỹ.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2263389&stc=1&d=1693239041
Người Kogi có thể biết được mọi chuyện đă và đang diễn ra trên khắp Trái Đất. (Ảnh: Wikipedia)
Cách đây vài thập niên, nhân loại hiện đại đă từng xôn xao về việc phát hiện ra tộc người Kogi sống sâu trong rừng rậm Colombia và chưa từng một lần tiếp xúc với thế giới hiện đại.
Tuy nhiên, chấn động hơn, Trưởng Lăo của bộ tộc này đă thay mặt cho những người Kogi gửi thông điệp và những lời tiên tri cảnh báo cho
Một tộc người bí ẩn
Năm 1974, một chiếc phi cơ bay lạc vào khu rừng rậm xứ Colombia, người phi công đă khám phá ra một công tŕnh xây cất cổ xưa bằng đá có h́nh dạng kim tự tháp nhưng không giống kim tự tháp thường thấy ở Ai Cập hay Nam Mỹ.
Điều này đă thôi thúc rất nhiều nhà khoa học và khảo cổ t́m đến đây. Sau cùng, họ phát hiện ra sự tồn tại của bộ lạc Kogi, tộc người này được cho là hậu duệ của một nền văn minh cổ xưa đă biến mất từ mấy ngh́n năm trước.
Các nhà khảo cổ đă nhiều lần cố gắng tiếp cận với bộ lạc này nhưng đều bị lảng tránh. Về sau, v́ một lư do nào đó mà kư giả Alan Ereira đă được một người đại diện của bộ lạc Kogi tiếp xúc. Người này cho hay, đây là lần đầu tiên và có thể là duy nhất họ cho phép “con người hiện đại” tới viếng thăm bộ lạc.
Cuộc thám hiểm và những điều kỳ lạ
Vậy là vào đầu năm 1993, Alan Ereira đă lên đường cùng một kư giả, ba nhà quay phim và nhân viên y tế. Đồng thời, họ cũng t́m được một người của bộ lạc kế cận có thể nói được tiếng Kogi làm thông dịch.
Theo những ǵ khảo sát được, tộc người Kogi có niên đại cách nay khoảng 7-8 ngh́n năm. Kogi là một trong những bộ tộc kỳ lạ và đặc biệt nhất thế giới bởi họ sống tách biệt, không có bất cứ quan hệ hay liên lạc ǵ với thế giới. Duy chỉ có một bộ phận người dân có tiếp xúc với những bộ tộc khác, sống lân cận trong cùng dăy núi.
Người Kogi có vóc dáng nhỏ nhắn giống người châu Á nhưng nước da ngăm đen và mái tóc xoăn tự nhiên. Theo phong tục truyền thống, cả nam và nữ đều để tóc dài, mặc quần áo giống nhau. Họ sống trong những ngôi nhà nhỏ làm bằng gỗ và lá cây, rất thoáng mát và sạch sẽ.
Đặc biệt, tất cả mọi người trong bộ tộc đều ăn chay. Họ chủ yếu chỉ ăn hoa quả, rau củ, và tuyệt đối không ăn thịt. Người Kogi tâm niệm: “Trái đất là nơi vạn vật sinh sống, tại sao phải sát sinh những loài động vật vô tội, khi mà chúng cũng như con người, đều biết đau…”.
Nhóm kư giả cho rằng, đây rất có thể là lư do khiến cho tuổi thọ của người Kogi cao đến như vậy – trung b́nh hơn 100 tuổi. Khi nhân viên y tế trong phái đoàn “kiểm tra” sức khoẻ của những người trong bộ tộc, anh lần lượt dùng các dụng cụ y khoa đo huyết áp, khám phổi, khám răng, thử máu… và không t́m thấy một dấu hiệu nào về bệnh tật hay sức khoẻ suy kém, kể cả sâu răng. Tuy vậy, vị Trưởng Lăo cho biết, vẫn có trường hợp người qua đời v́ bệnh nhưng rất ít và thường xảy ra ở những đứa trẻ mới lớn.
Người Kogi gieo trồng một cách hết sức thô sơ và tự nhiên. Họ không bao giờ tích trữ lương thực, bởi theo họ, điều đó khiến con người trở nên ích kỷ và vô t́nh tạo nên sự ham muốn chiếm hữu nhiều hơn, đây chính là khởi nguồn của mâu thuẫn và chiến tranh.
Khi thấy những người Kogi hay cầm một cái ống bằng gỗ hoặc đá đựng vôi, lại dùng cái que gỗ xoay ṿng cho vôi tan thành bột và lâu lâu lại chấm vào lưỡi, kư giả Alan Ereira hỏi vị trưởng lăo: "Thưa Trưởng Lăo, người có thể giải thích cho chúng tôi biết rơ ư nghĩa của hành động đó được không?"
Vị trưởng lăo đáp: "Hành động đó rất có ư nghĩa, v́ nhắc nhở mọi người trong chúng tôi luôn luôn ghi nhớ cần mài giũa Thân và Tâm để hiểu rơ đời sống một cách đúng đắn và vẹn toàn".
Vị trưởng lăo chia sẻ thêm rằng: "Theo quan niệm của chúng tôi th́ sống thuận theo thiên nhiên sẽ không thể có bệnh. Bệnh tật chỉ là hậu quả của những ǵ trái với thiên nhiên. Sự tương giao giữa con người với thiên nhiên hết sức mật thiết và khi thiên nhiên bị phá hoại, chắc chắn con người cũng bị ảnh hưởng. Chính v́ sống trái quy luật thiên nhiên mà có đủ thứ bệnh tật kỳ lạ xuất hiện".
Bộ tộc Kogi không có trường học mà chỉ có cách dạy dỗ khẩu truyền từ ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, và sự giáo dục từ các bậc Trưởng Lăo dành cho những thanh niên. Nhóm kư giả đă ghi lại được nội dung mà Trưởng Lăo dạy dỗ một thanh niên cách ăn uống như sau: “Khi ăn phải nhai từ từ, thong thả, phải ư thức từng chút một và tuyệt đối chú tâm vào việc ăn chứ không được nghĩ ǵ khác”.
Ngoài ra, khi được khoảng 20 tuổi, thanh niên sẽ được gửi đến học hỏi với các bậc Trưởng Lăo trong những túp lều đơn sơ hoặc trong một hang đá. Tại đây, họ sẽ tập ngồi yên quay mặt vào vách tường trong ṿng 7 đến 9 năm liền. Họ chỉ được nhai một ít lá cây, uống một chút nước và chú tâm suy ngẫm về những điều được giảng dạy. Mỗi ngày, vào giờ giấc nhất định, các bậc Trưởng Lăo có nhiệm vụ hướng dẫn sẽ bước vào và trao cho họ một đề tài để suy ngẫm.
Trong suốt 9 năm ngồi như vậy, người Kogi đă học được cách biết tôn trọng thiên nhiên. Họ biết ư thức về sự sống tràn đầy trong thiên nhiên, từ đỉnh núi cao xa to lớn cho đến những côn trùng bé nhỏ, từ những trận mưa đầu mùa đổ nước xuống các ḍng suối tươi mát cho đến những hoa thơm cỏ lạ mọc trong các thung lũng… Tâm thức họ tràn đầy các h́nh ảnh tuyệt vời của thiên nhiên qua các điệu nhạc mà chim chóc ḥa tấu, thưởng thức hương thơm của cỏ hoa, rung động với các thay đổi của thời tiết… Và khi trưởng thành, bước ra khỏi hang đá, con người đă có ư thức rất sâu xa về ḿnh, về sự tương quan giữa ḿnh và mọi vật. Khi đó họ mới được công nhận là đă trưởng thành, có thể lập gia đ́nh; hoặc tiếp tục đi theo các bậc Trưởng Lăo để học hỏi thêm nhiều năm và trở thành một trong những người này. Danh từ “Trưởng Lăo” (Mamo) của người Kogi không hề có nghĩa là người chỉ huy mà chỉ có nghĩa là một người thông thái (wise man) mà thôi.
Một vị Trưởng Lăo cho biết: “Vũ trụ là một tấm gương lớn, phản ánh tất cả mọi việc xảy ra trong đó. Nếu có thể giao cảm với với vũ trụ th́ người ta không cần phải đi đâu xa mà cũng biết được những điều cần thiết. Việc ngồi 9 năm trong động đá không phải chỉ ngồi đó nhai vài lá cây, suy nghĩ vài câu nói, mà đ̣i hỏi người ta phải nỗ lực t́m hiểu về chính ḿnh, t́m hiểu về các quy luật của vũ trụ. Khi đă hiểu các quy luật một cách sâu xa th́ con người sẽ không làm trái với nó. Sở dĩ con người làm việc sai trái v́ họ không hiểu biết, chỉ sống hời hợt, quay cuồng và dựa trên những giá trị giả tạo. Sống như thế không thể gọi là sống. Đó là sống mà như chết, thân thể tuy sống mà đầu óc đă chết từ lâu rồi!”.
Cũng bởi vậy, đối với người Kogi mà nói, việc chết cũng rất giản dị và tự nhiên. Khi cảm thấy đă đến lúc phải ra đi, Kogi thường t́m tới một hang đá sâu và ngồi yên trong đó chờ chết. Họ không làm đám tang, gia đ́nh cũng không than khóc, bởi họ biết đó chẳng qua chỉ là một việc b́nh thường, là quy luật của tạo hóa.
Lời tiên tri của người Kogi và thông điệp dành cho nhân loại
Sau khi đă tham quan bên trong bộ lạc và hiểu được phần nào cuộc sống nơi đây, kư giả Alan Ereira được gặp một vị “Trưởng Lăo”. Nh́n hàm răng c̣n nguyên vẹn, mọi người trong đoàn đều nghĩ ông lăo chỉ khoảng 60 tuổi nhưng về sau kư giả Ereira được biết vị Trưởng Lăo này đă sống trên 100 năm rồi! Thực tế, vị Trưởng Lăo nào cũng đều 100 tuổi trở lên, nhưng họ không hề có dấu vết già yếu, bệnh tật trên thân thể như vẫn thường thấy ở những người b́nh thường khác ngoài bộ lạc.
Vị Trưởng Lăo bắt đầu lên tiếng:
“Chúng tôi đă thảo luận rất kỹ về điều chúng tôi muốn nói. Chúng tôi muốn gửi một thông điệp cho các em trong gia đ́nh nhân loại. Chúng tôi nói bằng trái tim, những lời nói chân thành nhất của những người anh và mong các em hăy lắng nghe”.
Tự nhận bộ tộc của ḿnh là anh cả của loài người, Trưởng Lăo tiếp lời:
“Thứ nhất, nhân loại cần biết rằng tất cả chúng ta đều là anh em một nhà. Dù chúng ta có màu da khác nhau, truyền thống khác nhau, quan niệm khác nhau, sống trong những điều kiện khác nhau nhưng tất cả chỉ là bề ngoài mà thôi, bên trong chúng ta không hề khác biệt. Khi đói chúng ta đều đói như nhau, lúc khát chúng ta đều khát như nhau, chúng ta đều có cảm giác vui buồn như nhau.
Chúng ta đều là con cùng một Mẹ. Chúng tôi được sinh ra trước nên là anh, và làm anh th́ cần phải chỉ bảo cho các em. Nhưng tiếc là các em đă quên mất nguồn gốc thiêng liêng của ḿnh. Mẹ của chúng ta chính là tự nhiên. Đốt rừng, phá núi, đổ đồ ô uế xuống biển chính là chà đạp lên thân thể của Mẹ. Mẹ là nguồn sống chung và chúng ta không thể sống mà không có Mẹ.
Các em đă làm trái với quy luật tự nhiên, gây tai họa không những cho Mẹ mà c̣n cho chính các em. Các em cứ mê mờ nghĩ rằng ḿnh có khả năng cải tạo thiên nhiên, cải tạo cuộc sống - Con người ngày càng văn minh tiến bộ với những máy móc tuyệt hảo tinh vi - Nhưng ư tưởng đó quá sai lầm, v́ dù thông minh tài giỏi tới đâu, các em vẫn không thể thay đổi quy luật tự nhiên cũng như không thể chế ngự được cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Con người không thể ngăn cản sóng thần, động đất, lũ lụt và nhất là dịch bệnh và cái chết, mà ngược lại c̣n là nhân tố phát sinh những biến động từ thiên nhiên. Nếu cứ tiếp tục như vậy, các em sẽ tự huỷ hoại chính ḿnh.
Khi cố gắng để đẩy lùi bệnh tật, con người vô h́nh trung đă làm phát sinh những loại vi trùng và những thứ bệnh mới khác.
Khi con người sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng cho gia súc và hoa màu – chúng ngấm vào đất đai, biển cả, sông ng̣i… Sau đó, con người lại hấp thụ vô số những chất độc hại đó từ nước và không khí.
Nhưng điều tệ hại nhất là con người luôn tranh giành, thù hận và tàn sát lẫn nhau. Đây chính là sự ích kỷ và tham lam, và con người sẽ phải trả giá cho những điều đó. Bởi, quy luật tự nhiên là không chấp nhận những thứ xấu xa, tà ác.
Loài người vẫn tự hào rằng ḿnh ‘văn minh’, mà không biết rằng chính cái văn minh đó lại chính là con dao hai lưỡi sát hại toàn thể nhân loại. Đă đến lúc loài người nên thức tỉnh. Đây chính là lời kêu gọi thiết tha và cũng là trách nhiệm mà người anh chúng tôi nhắn gửi tới những người em của ḿnh. Hăy gửi ngay thông điệp này đến thế giới càng sớm càng tốt”.
Thực vậy, từ ngàn xưa, nhân loại đă từng h́nh thành và trải qua những nền văn minh lớn. Những nền văn minh đă tạo ra các kiến trúc vĩ đại như Kim Tự Tháp, Vườn treo Babylon, Vạn Lư Trường Thành… Tuy nhiên, dù phát triển đến đâu chăng nữa, nền văn minh nào cũng không thể thoát khỏi bị huỷ diệt nếu đạo đức con người đă trở nên hủ bại. Lịch sử đă chứng minh điều đó. Vậy nên, cho đến ngày nay, không mấy ai biết rơ về những nền văn minh cổ xưa đă từng tồn tại, ngoại trừ những giai thoại rời rạc, mơ hồ và không liên kết.
Thông điệp mà người Kogi gửi đến cho chúng ta hẳn là có lư do. Thử hỏi, tại sao chỉ sống ở nơi núi cao rừng thẳm mà họ vẫn biết rơ về những ǵ đă và sẽ xảy ra trên thế giới như vậy? Chiến tranh, bệnh tật, thiên tai, cho đến những thực trạng đang diễn ra ngoài xă hội – tất cả đều được người Kogi tiên đoán chính xác và rơ ràng. Có thể câu trả lời là bởi họ có khả năng “giao cảm với vũ trụ”. Suốt 9 năm quay mặt vào vách đá để tu tập – họ đă khám phá ra sự liên kết, giao thoa, hợp nhất giữa trời đất, con người và thiên nhiên.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2263389&stc=1&d=1693239041
Người Kogi có thể biết được mọi chuyện đă và đang diễn ra trên khắp Trái Đất. (Ảnh: Wikipedia)
Cách đây vài thập niên, nhân loại hiện đại đă từng xôn xao về việc phát hiện ra tộc người Kogi sống sâu trong rừng rậm Colombia và chưa từng một lần tiếp xúc với thế giới hiện đại.
Tuy nhiên, chấn động hơn, Trưởng Lăo của bộ tộc này đă thay mặt cho những người Kogi gửi thông điệp và những lời tiên tri cảnh báo cho
Một tộc người bí ẩn
Năm 1974, một chiếc phi cơ bay lạc vào khu rừng rậm xứ Colombia, người phi công đă khám phá ra một công tŕnh xây cất cổ xưa bằng đá có h́nh dạng kim tự tháp nhưng không giống kim tự tháp thường thấy ở Ai Cập hay Nam Mỹ.
Điều này đă thôi thúc rất nhiều nhà khoa học và khảo cổ t́m đến đây. Sau cùng, họ phát hiện ra sự tồn tại của bộ lạc Kogi, tộc người này được cho là hậu duệ của một nền văn minh cổ xưa đă biến mất từ mấy ngh́n năm trước.
Các nhà khảo cổ đă nhiều lần cố gắng tiếp cận với bộ lạc này nhưng đều bị lảng tránh. Về sau, v́ một lư do nào đó mà kư giả Alan Ereira đă được một người đại diện của bộ lạc Kogi tiếp xúc. Người này cho hay, đây là lần đầu tiên và có thể là duy nhất họ cho phép “con người hiện đại” tới viếng thăm bộ lạc.
Cuộc thám hiểm và những điều kỳ lạ
Vậy là vào đầu năm 1993, Alan Ereira đă lên đường cùng một kư giả, ba nhà quay phim và nhân viên y tế. Đồng thời, họ cũng t́m được một người của bộ lạc kế cận có thể nói được tiếng Kogi làm thông dịch.
Theo những ǵ khảo sát được, tộc người Kogi có niên đại cách nay khoảng 7-8 ngh́n năm. Kogi là một trong những bộ tộc kỳ lạ và đặc biệt nhất thế giới bởi họ sống tách biệt, không có bất cứ quan hệ hay liên lạc ǵ với thế giới. Duy chỉ có một bộ phận người dân có tiếp xúc với những bộ tộc khác, sống lân cận trong cùng dăy núi.
Người Kogi có vóc dáng nhỏ nhắn giống người châu Á nhưng nước da ngăm đen và mái tóc xoăn tự nhiên. Theo phong tục truyền thống, cả nam và nữ đều để tóc dài, mặc quần áo giống nhau. Họ sống trong những ngôi nhà nhỏ làm bằng gỗ và lá cây, rất thoáng mát và sạch sẽ.
Đặc biệt, tất cả mọi người trong bộ tộc đều ăn chay. Họ chủ yếu chỉ ăn hoa quả, rau củ, và tuyệt đối không ăn thịt. Người Kogi tâm niệm: “Trái đất là nơi vạn vật sinh sống, tại sao phải sát sinh những loài động vật vô tội, khi mà chúng cũng như con người, đều biết đau…”.
Nhóm kư giả cho rằng, đây rất có thể là lư do khiến cho tuổi thọ của người Kogi cao đến như vậy – trung b́nh hơn 100 tuổi. Khi nhân viên y tế trong phái đoàn “kiểm tra” sức khoẻ của những người trong bộ tộc, anh lần lượt dùng các dụng cụ y khoa đo huyết áp, khám phổi, khám răng, thử máu… và không t́m thấy một dấu hiệu nào về bệnh tật hay sức khoẻ suy kém, kể cả sâu răng. Tuy vậy, vị Trưởng Lăo cho biết, vẫn có trường hợp người qua đời v́ bệnh nhưng rất ít và thường xảy ra ở những đứa trẻ mới lớn.
Người Kogi gieo trồng một cách hết sức thô sơ và tự nhiên. Họ không bao giờ tích trữ lương thực, bởi theo họ, điều đó khiến con người trở nên ích kỷ và vô t́nh tạo nên sự ham muốn chiếm hữu nhiều hơn, đây chính là khởi nguồn của mâu thuẫn và chiến tranh.
Khi thấy những người Kogi hay cầm một cái ống bằng gỗ hoặc đá đựng vôi, lại dùng cái que gỗ xoay ṿng cho vôi tan thành bột và lâu lâu lại chấm vào lưỡi, kư giả Alan Ereira hỏi vị trưởng lăo: "Thưa Trưởng Lăo, người có thể giải thích cho chúng tôi biết rơ ư nghĩa của hành động đó được không?"
Vị trưởng lăo đáp: "Hành động đó rất có ư nghĩa, v́ nhắc nhở mọi người trong chúng tôi luôn luôn ghi nhớ cần mài giũa Thân và Tâm để hiểu rơ đời sống một cách đúng đắn và vẹn toàn".
Vị trưởng lăo chia sẻ thêm rằng: "Theo quan niệm của chúng tôi th́ sống thuận theo thiên nhiên sẽ không thể có bệnh. Bệnh tật chỉ là hậu quả của những ǵ trái với thiên nhiên. Sự tương giao giữa con người với thiên nhiên hết sức mật thiết và khi thiên nhiên bị phá hoại, chắc chắn con người cũng bị ảnh hưởng. Chính v́ sống trái quy luật thiên nhiên mà có đủ thứ bệnh tật kỳ lạ xuất hiện".
Bộ tộc Kogi không có trường học mà chỉ có cách dạy dỗ khẩu truyền từ ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, và sự giáo dục từ các bậc Trưởng Lăo dành cho những thanh niên. Nhóm kư giả đă ghi lại được nội dung mà Trưởng Lăo dạy dỗ một thanh niên cách ăn uống như sau: “Khi ăn phải nhai từ từ, thong thả, phải ư thức từng chút một và tuyệt đối chú tâm vào việc ăn chứ không được nghĩ ǵ khác”.
Ngoài ra, khi được khoảng 20 tuổi, thanh niên sẽ được gửi đến học hỏi với các bậc Trưởng Lăo trong những túp lều đơn sơ hoặc trong một hang đá. Tại đây, họ sẽ tập ngồi yên quay mặt vào vách tường trong ṿng 7 đến 9 năm liền. Họ chỉ được nhai một ít lá cây, uống một chút nước và chú tâm suy ngẫm về những điều được giảng dạy. Mỗi ngày, vào giờ giấc nhất định, các bậc Trưởng Lăo có nhiệm vụ hướng dẫn sẽ bước vào và trao cho họ một đề tài để suy ngẫm.
Trong suốt 9 năm ngồi như vậy, người Kogi đă học được cách biết tôn trọng thiên nhiên. Họ biết ư thức về sự sống tràn đầy trong thiên nhiên, từ đỉnh núi cao xa to lớn cho đến những côn trùng bé nhỏ, từ những trận mưa đầu mùa đổ nước xuống các ḍng suối tươi mát cho đến những hoa thơm cỏ lạ mọc trong các thung lũng… Tâm thức họ tràn đầy các h́nh ảnh tuyệt vời của thiên nhiên qua các điệu nhạc mà chim chóc ḥa tấu, thưởng thức hương thơm của cỏ hoa, rung động với các thay đổi của thời tiết… Và khi trưởng thành, bước ra khỏi hang đá, con người đă có ư thức rất sâu xa về ḿnh, về sự tương quan giữa ḿnh và mọi vật. Khi đó họ mới được công nhận là đă trưởng thành, có thể lập gia đ́nh; hoặc tiếp tục đi theo các bậc Trưởng Lăo để học hỏi thêm nhiều năm và trở thành một trong những người này. Danh từ “Trưởng Lăo” (Mamo) của người Kogi không hề có nghĩa là người chỉ huy mà chỉ có nghĩa là một người thông thái (wise man) mà thôi.
Một vị Trưởng Lăo cho biết: “Vũ trụ là một tấm gương lớn, phản ánh tất cả mọi việc xảy ra trong đó. Nếu có thể giao cảm với với vũ trụ th́ người ta không cần phải đi đâu xa mà cũng biết được những điều cần thiết. Việc ngồi 9 năm trong động đá không phải chỉ ngồi đó nhai vài lá cây, suy nghĩ vài câu nói, mà đ̣i hỏi người ta phải nỗ lực t́m hiểu về chính ḿnh, t́m hiểu về các quy luật của vũ trụ. Khi đă hiểu các quy luật một cách sâu xa th́ con người sẽ không làm trái với nó. Sở dĩ con người làm việc sai trái v́ họ không hiểu biết, chỉ sống hời hợt, quay cuồng và dựa trên những giá trị giả tạo. Sống như thế không thể gọi là sống. Đó là sống mà như chết, thân thể tuy sống mà đầu óc đă chết từ lâu rồi!”.
Cũng bởi vậy, đối với người Kogi mà nói, việc chết cũng rất giản dị và tự nhiên. Khi cảm thấy đă đến lúc phải ra đi, Kogi thường t́m tới một hang đá sâu và ngồi yên trong đó chờ chết. Họ không làm đám tang, gia đ́nh cũng không than khóc, bởi họ biết đó chẳng qua chỉ là một việc b́nh thường, là quy luật của tạo hóa.
Lời tiên tri của người Kogi và thông điệp dành cho nhân loại
Sau khi đă tham quan bên trong bộ lạc và hiểu được phần nào cuộc sống nơi đây, kư giả Alan Ereira được gặp một vị “Trưởng Lăo”. Nh́n hàm răng c̣n nguyên vẹn, mọi người trong đoàn đều nghĩ ông lăo chỉ khoảng 60 tuổi nhưng về sau kư giả Ereira được biết vị Trưởng Lăo này đă sống trên 100 năm rồi! Thực tế, vị Trưởng Lăo nào cũng đều 100 tuổi trở lên, nhưng họ không hề có dấu vết già yếu, bệnh tật trên thân thể như vẫn thường thấy ở những người b́nh thường khác ngoài bộ lạc.
Vị Trưởng Lăo bắt đầu lên tiếng:
“Chúng tôi đă thảo luận rất kỹ về điều chúng tôi muốn nói. Chúng tôi muốn gửi một thông điệp cho các em trong gia đ́nh nhân loại. Chúng tôi nói bằng trái tim, những lời nói chân thành nhất của những người anh và mong các em hăy lắng nghe”.
Tự nhận bộ tộc của ḿnh là anh cả của loài người, Trưởng Lăo tiếp lời:
“Thứ nhất, nhân loại cần biết rằng tất cả chúng ta đều là anh em một nhà. Dù chúng ta có màu da khác nhau, truyền thống khác nhau, quan niệm khác nhau, sống trong những điều kiện khác nhau nhưng tất cả chỉ là bề ngoài mà thôi, bên trong chúng ta không hề khác biệt. Khi đói chúng ta đều đói như nhau, lúc khát chúng ta đều khát như nhau, chúng ta đều có cảm giác vui buồn như nhau.
Chúng ta đều là con cùng một Mẹ. Chúng tôi được sinh ra trước nên là anh, và làm anh th́ cần phải chỉ bảo cho các em. Nhưng tiếc là các em đă quên mất nguồn gốc thiêng liêng của ḿnh. Mẹ của chúng ta chính là tự nhiên. Đốt rừng, phá núi, đổ đồ ô uế xuống biển chính là chà đạp lên thân thể của Mẹ. Mẹ là nguồn sống chung và chúng ta không thể sống mà không có Mẹ.
Các em đă làm trái với quy luật tự nhiên, gây tai họa không những cho Mẹ mà c̣n cho chính các em. Các em cứ mê mờ nghĩ rằng ḿnh có khả năng cải tạo thiên nhiên, cải tạo cuộc sống - Con người ngày càng văn minh tiến bộ với những máy móc tuyệt hảo tinh vi - Nhưng ư tưởng đó quá sai lầm, v́ dù thông minh tài giỏi tới đâu, các em vẫn không thể thay đổi quy luật tự nhiên cũng như không thể chế ngự được cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Con người không thể ngăn cản sóng thần, động đất, lũ lụt và nhất là dịch bệnh và cái chết, mà ngược lại c̣n là nhân tố phát sinh những biến động từ thiên nhiên. Nếu cứ tiếp tục như vậy, các em sẽ tự huỷ hoại chính ḿnh.
Khi cố gắng để đẩy lùi bệnh tật, con người vô h́nh trung đă làm phát sinh những loại vi trùng và những thứ bệnh mới khác.
Khi con người sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng cho gia súc và hoa màu – chúng ngấm vào đất đai, biển cả, sông ng̣i… Sau đó, con người lại hấp thụ vô số những chất độc hại đó từ nước và không khí.
Nhưng điều tệ hại nhất là con người luôn tranh giành, thù hận và tàn sát lẫn nhau. Đây chính là sự ích kỷ và tham lam, và con người sẽ phải trả giá cho những điều đó. Bởi, quy luật tự nhiên là không chấp nhận những thứ xấu xa, tà ác.
Loài người vẫn tự hào rằng ḿnh ‘văn minh’, mà không biết rằng chính cái văn minh đó lại chính là con dao hai lưỡi sát hại toàn thể nhân loại. Đă đến lúc loài người nên thức tỉnh. Đây chính là lời kêu gọi thiết tha và cũng là trách nhiệm mà người anh chúng tôi nhắn gửi tới những người em của ḿnh. Hăy gửi ngay thông điệp này đến thế giới càng sớm càng tốt”.
Thực vậy, từ ngàn xưa, nhân loại đă từng h́nh thành và trải qua những nền văn minh lớn. Những nền văn minh đă tạo ra các kiến trúc vĩ đại như Kim Tự Tháp, Vườn treo Babylon, Vạn Lư Trường Thành… Tuy nhiên, dù phát triển đến đâu chăng nữa, nền văn minh nào cũng không thể thoát khỏi bị huỷ diệt nếu đạo đức con người đă trở nên hủ bại. Lịch sử đă chứng minh điều đó. Vậy nên, cho đến ngày nay, không mấy ai biết rơ về những nền văn minh cổ xưa đă từng tồn tại, ngoại trừ những giai thoại rời rạc, mơ hồ và không liên kết.
Thông điệp mà người Kogi gửi đến cho chúng ta hẳn là có lư do. Thử hỏi, tại sao chỉ sống ở nơi núi cao rừng thẳm mà họ vẫn biết rơ về những ǵ đă và sẽ xảy ra trên thế giới như vậy? Chiến tranh, bệnh tật, thiên tai, cho đến những thực trạng đang diễn ra ngoài xă hội – tất cả đều được người Kogi tiên đoán chính xác và rơ ràng. Có thể câu trả lời là bởi họ có khả năng “giao cảm với vũ trụ”. Suốt 9 năm quay mặt vào vách đá để tu tập – họ đă khám phá ra sự liên kết, giao thoa, hợp nhất giữa trời đất, con người và thiên nhiên.