PDA

View Full Version : Người dân Maroc "màn trời chiếu đất" sau thảm họa địa chấn


Romano
09-10-2023, 11:34
Các gia đ́nh ở thành phố cổ Marrakech, Maroc tiếp tục phải ngủ ngoài trời đêm thứ hai sau trận động đất kinh hoàng chưa từng có trong hơn nửa thế kỷ qua. Mặc dù cách tâm chấn của trận động đất đến 70 km, nhiều người dân tại Marrakech vẫn hết sức lo lắng v́ thảm họa đă cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người, làm hư hại rất nhiều nhà cửa.

Kể từ trận động đất hôm 8/9, Mouhamad Ayat Elhaj, 51 tuổi, đă ngủ trên đường phố cùng gia đ́nh gần khu trung tâm Marrakech sau khi phát hiện có nhiều hư hại tại ngôi nhà của ḿnh.

“Tôi không thể ngủ ở đó. Tôi nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ và cử chuyên gia đến để đánh giá xem tôi có thể trở về nhà được hay không. Nếu có rủi ro, tôi sẽ không quay lại nhà”, ông Mouhamad Ayat Elhaj nói.

Trên khắp các vùng của Maroc, người dân đă qua đêm ngoài trời từ hôm 8/9 sau khi trận động đất xảy ra. Theo Bộ Nội vụ nước này, đến hết ngày 9/9, số người thiệt mạng đă tăng lên 2.012 và 2.059 người khác bị thương.

Noureddine Lahbabi, một người đàn ông 68 tuổi đă nghỉ hưu có bốn đứa con, cho biết khi cả gia đ́nh chuẩn bị tâm lư ngủ ngoài đường nhiều ngày v́ nhà cửa đă bị hư hại nặng, không đảm bảo an toàn.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực t́m kiếm người sống sót trong những đống đổ nát ngày 10/9. Maroc đă công bố ba ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất.

Tại ngôi làng miền núi Tafeghaghte gần tâm chấn trận động đất, hầu như không có ṭa nhà nào c̣n đứng vững. Trên thực tế, những vật liệu và phương thức xây dựng nhà cửa ở phần lớn các khu vực nông thôn của Maroc được cho là không phù hợp để chống chịu những trận động đất.

Gần như tất cả các ngôi nhà ở khu vực Asni, cách Marrakech khoảng 40 km về phía Nam, đều bị hư hại và dân làng cũng phải qua đêm ngoài trời, trong khi lương thực và nước uống đang dần cạn kiệt.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hơn 300.000 người bị ảnh hưởng chỉ riêng ở Marrakech và các khu vực lân cận.

Trận động đất xảy ra hôm 8/9 được ghi nhận ở độ sâu 18,5 km, thường có sức tàn phá lớn hơn các trận động đất sâu hơn có cùng cường độ. Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, đây là trận động đất nguy hiểm nhất ở Maroc kể từ năm 1960 khi một trận động đất mạnh khiến ít nhất 12.000 người thiệt mạng.