PDA

View Full Version : Nhân chứng kể 10 giây như thảm họa ngày tận thế trong trận động đất ở Morocco


troopy
09-11-2023, 01:13
Với nhiều người ở Morocco, trận động đất mạnh nhất hàng chục năm xảy ra tối 8/9 giống thảm họa ngày tận thế giội xuống đầu họ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2269181&stc=1&d=1694394765
Động đất ở Morocco khiến hơn 2.000 người thiệt mạng (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi cảm thấy rung chuyển lớn như thể đó là ngày tận thế. Mười giây và mọi thứ đă biến mất", Ayoub Toudite, một người dân ở làng Moulay Brahim thuộc tỉnh Al-Haouz, nơi ghi nhận tâm chấn của trận động đất, cho biết.

Với những người khác như Abdelfattah El Akari, một sinh viên 19 tuổi cho biết, rung lắc kéo dài hơn 1 phút. "Mặt đất rung lên, các bức tường nứt vỡ", Akari kể lại.

Ngay sau đó là sự hỗn loạn, dân làng đổ ra đường để an toàn hơn. Sau những giây phút đó, nhiều người đă mất cả nhà cửa và người thân.

"Tôi đă mất tất cả", người đàn ông tên Lahcen, 40 tuổi, người mất cả vợ, con trai và ngôi nhà của ḿnh trong trận động đất, cho biết.

Houda Outassaf, một phụ nữ ở địa phương, cũng đau xót chia sẻ: "Ít nhất 10 thành viên trong gia đ́nh tôi đă chết. Tôi không thể nào tin nổi v́ mới 2 ngày trước chúng tôi c̣n ở bên nhau".

Tối 8/9, một trận động đất mạnh 7 độ richter đă xảy ra ở Morocco, tâm chấn nằm gần làng Moulay Brahim ở vùng núi Atlas. Trận động đất mạnh nhất hàng chục năm ở quốc gia Bắc Phi này khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hàng ngh́n người bị thương, nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Quân đội Morocco đă triển khai máy bay, trực thăng và thiết bị không người lái để tham gia vào nỗ lực cứu hộ. Các đơn vị cứu hộ khẩn cấp cũng được huy động tới các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, tâm chấn nằm ở vùng núi, đường sá đi lại vốn khó khăn, nay càng khó khăn hơn do đất đá chắn ngang.

VietBF@sưu tập