Log in

View Full Version : Chỉ chi hơn 8 tỷ, một quốc gia xây dựng thành công ‘cầu gỗ tàng h́nh’ giữa mặt nước khiến cả thế giới ngỡ ngàng


Cupcake01
09-16-2023, 05:43
Đây là một trong những cây cầu độc đáo nhất thế giới và được đánh giá là có mức chi phí tương đối “phải chăng” so với kỹ thuật xây dựng hiện đại của nó.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2271639&stc=1&d=1694842949

Đây là một trong những cây cầu độc đáo nhất thế giới và được đánh giá là có mức chi phí tương đối “phải chăng” so với kỹ thuật xây dựng hiện đại của nó.

Vào thế kỷ 17, đường hào West Brabant từng được xây dựng để bảo vệ các pháo đài và thành phố có vùng ngập trũng ở Halsteren, Hà Lan. Được biết, hệ thống hào này có độ sâu vừa đủ để ngăn các đội quân xâm lược bằng đường bộ nhưng vẫn đủ nông để tàu bè không thể qua lại.

Dần dần nơi này bị bỏ không từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, vào năm 2010, nhóm kiến trúc sư RO&AD đă bắt tay vào dự án tái tạo cảnh quan khu vực đường hào này để biến nó trở thành không gian công cộng cho người dân.

V́ để không phá hỏng đường hào, đội ngũ thi công đă nghĩ ra một giải pháp - xây một cây cầu ở giữa để vừa tạo lối đi tiện ích vừa giữ được cảnh quan lịch sử. Và cây cầu Moses nổi tiếng của Hà Lan đă chính thức ra đời.

Cây cầu này được mệnh danh là “cầu tàng h́nh” bởi mọi người sẽ không thể nhận ra sự tồn tại của nó nếu không tới gần. Được biết, cầu Moses được làm hoàn toàn bằng gỗ chống thấm với cấu trúc như một đường rănh nhỏ “ch́m trong” hào nước.

Du khách sẽ thấy rơ cây cầu rẽ nước như thế nào khi nh́n từ hai bên bờ. Bằng kỹ thuật tân tiến, đội ngũ kiến trúc sư đă tính toán chiều cao và độ sâu của cây cầu một cách hoàn hảo để nó vẫn đảm bảo an toàn khi có mưa lũ. Cụ thể, khi nước dâng, trước khi tràn vào cầu, ḍng chảy sẽ tràn vào những đập nhỏ hai bên đường hào trước giúp cây cầu không bị ngập.

Ngoài ra, cây cầu c̣n có đường đi dẫn vào khu pḥng thủ giúp du khách có thể ngắm nh́n cảnh quan một cách rơ ràng.

Ông Ad Kil, một đại diện của nhóm kiến trúc sư RO&AD chia sẻ: "Cây cầu này giống như một rănh nhỏ của con sông, nh́n từ xa, nó sẽ ḥa lẫn với cảnh quan, gần như ‘tàng h́nh’ và không ai phát hiện ra. Du khách sẽ có cảm giác như đi xuyên qua mặt nước”.

Chỉ chi hơn 8 tỷ, một quốc gia xây dựng thành công ‘cầu gỗ tàng h́nh’ giữa mặt nước khiến cả thế giới ngỡ ngàng - Ảnh 4.
Theo một cuộc phỏng vấn với đội ngũ kiến trúc sư, họ cho biết cầu Moses được xây dựng với kinh phí tương đối thấp, chỉ khoảng 330.325 USD, tương đương hơn 8 tỷ đồng và hoàn thiện trong 2 tháng.

VietBF@ Sưu tập