PDA

View Full Version : Nga bị đồng minh ruột tuyên bố phũ phàng


pizza
09-30-2023, 23:31
Một đồng minh 'ruột' tuyên bố phũ với Nga. Theo Miamiherald, một đồng minh dường như quay lưng lại với Moscow khi Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói rằng đất nước ông sẽ không giúp Nga lách các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Getty

Mối quan hệ giữa Kazakhstan và Nga đă xấu đi kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine bắt đầu vào tháng 2/2022, Newsweek cho biết.

Kazakhstan, quốc gia có chung đường biên giới dài 7.500 km với Nga, là một quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á và vốn là đồng minhcủa Moscow v́ là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow dẫn đầu.

"Kazakhstan đă tuyên bố rơ ràng rằng họ sẽ tuân theo chế độ trừng phạt (của phương Tây đối với Nga)", ông Tokayev nói sau cuộc hội đàm trong chuyến thăm chính thức tới Berlin để gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

"Chúng tôi có liên hệ với các tổ chức liên quan để tuân thủ chế độ trừng phạt và tôi nghĩ phía Đức không nên lo ngại về các hành động có thể xảy ra nhằm phá vỡ chế độ trừng phạt", nhà lănh đạo Kazakhstan tuyên bố.

Timothy Ash, một nhà kinh tế và cộng tác viên trong chương tŕnh Nga và Á-Âu tại tổ chức tư vấn Chatham House của Anh cho biết tuyên bố này rất có ư nghĩa và cho thấy Moscow đang mất đi ảnh hưởng.

"Chà, một động thái to lớn. Điều đó chỉ cho thấy sự kiểm soát đang suy yếu trên khắp khu vực của Nga v́ cuộc chiến ở Ukraine. Ông ấy đă mất Armenia trong những tuần gần đây v́ Nga không có khả năng giúp đỡ trong (xung đột Nagorno-Karabakh)", ông Timothy nói trong một bài đăng trên X, trước đây được gọi là Twitter.

Ngoài ra, trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức, ông Tokayev cũng nhắc lại lời kêu gọi của Kazakhstan về việc đàm phán để chấm dứt chiến tranh giữa Moscow và Kiev. Ông nói: "Tôi có thể nói, đă đến lúc phải có một nền ngoại giao hợp lư, khôn ngoan. Đă đến lúc chấm dứt những cáo buộc lẫn nhau và bắt đầu nói chuyện để t́m ra cơ sở cho các cuộc đàm phán ḥa b́nh mà cả hai bên có thể chấp nhận được".

Newsweek đă liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để yêu cầu b́nh luận qua email nhưng chưa được phản hồi.

VietBF@ sưu tập