Log in

View Full Version : Mỹ: Ṭa nhà khiến hơn 1.000 con chim chết chỉ trong một ngày


vuitoichat
10-08-2023, 14:35
Theo như hằng đêm, ánh sáng đèn điện từ McCormick Place hắt ra khiến các đàn chim di trú bị hấp dẫn. McCormick Place – trung tâm hội nghị lớn bậc nhất khu vực Bắc Mỹ – đang trở thành ṭa nhà "tử thần" đối với các loài chim. Chúng dường như không phân biệt được ánh sáng hắt ra từ ṭa nhà McCormick Place với các ngôi sao lớn trên trời – “la bàn” tự nhiên của loài chim – và đâm sầm vào ṭa nhà.
https://i.postimg.cc/MGknp45s/My-Toa-nha-khien-hon-1000-con-chim-chet-chi-trong-mot-ngay-mccormick-place-4-orig-1696693378-32-widt.jpg
Trung tâm hội nghị McCormick Place ở thành phố Chicago (ảnh: Guardian)

Trong ngày 5/10, hơn 1.000 con chim đă chết v́ đâm vào ṭa nhà McCormick Place, được xây dựng ở thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ), Guardian đưa tin hôm 7/10.

Theo Guardian, trong phạm vi 4km từ ṭa nhà McCormick Place, các t́nh nguyện viên đang vất vả thu hồi xác chim chết. Chúng thuộc các đàn chim lớn di trú từ phía bắc đến phía nam nước Mỹ để tránh rét khi mùa đông tới gần.

Ṭa nhà McCormick Place được đánh giá là nguy hiểm đối với chim di trú. Nó được bao phủ hầu hết bởi các tấm kính lớn.

Hằng đêm, ánh sáng đèn điện từ McCormick Place hắt ra khiến các đàn chim di trú bị hấp dẫn. Chúng dường như không phân biệt được ánh sáng hắt ra từ ṭa nhà McCormick Place với các ngôi sao lớn trên trời – “la bàn” tự nhiên của loài chim – và đâm sầm vào ṭa nhà.

Bà Annette Prince – lănh đạo Hiệp hội bảo vệ chim ở thành phố Chicago – cho biết, hơn 1.000 con chim chết trong ngày 5/10 ở xung quanh ṭa nhà McCormick Place chỉ là “phần nổi của tảng băng ch́m”.

“Chúng tôi phát hiện số lượng khổng lồ chim chết và bị thương”, bà Prince nói.

Ông Brendon Samuels – chuyên gia nghiên cứu các vụ va chạm đối với chim tại Đại học Western Ontario (Canada) – cho biết: “Không phải mọi con chim va vào cửa sổ đều để lại xác”.

“Thực tế, chúng ta thường thấy những con chim đâm vào cửa kính và chúng vẫn có thể bay tiếp một khoảng khá xa. Cuối cùng, vết thương nặng khiến chúng chết sau vài giờ”, ông Samuels nói.
https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2281375&stc=1&d=1696775531
Một phần nhỏ số xác chim chết được thu thập xung quanh ṭa nhà McCormick Place (ảnh: Guardian)

Theo Guardian, trong tất cả các thành phố Mỹ, ô nhiễm ánh sáng ở Chicago gây nguy cơ lớn nhất đối với các loài chim di trú.

Năm 2020, chính quyền Chicago đă thông qua quy định xây dựng và thiết kế công tŕnh thân thiện với chim, nhưng quy định này chưa có hiệu lực.

Về phía McCormick Place, người đại diện của trung tâm này cho biết, McCormick Place đang tổ chức một sự kiện quan trọng và “đèn vẫn sẽ sáng khi có người ở”.