Log in

View Full Version : Iran cảnh báo lạnh người Israel; Nga hy vọng gặp Hamas để giải thoát con tin Israel


Cupcake01
10-15-2023, 03:30
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov hy vọng sẽ gặp đại diện của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas tại Qatar vào tuần tới để đàm phán nhằm giải thoát con tin Israel, hăng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin.


Xung đột ở Gaza giữa Hamas và Israel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh IT

Cho đến nay, Moscow đă đưa ra những tuyên bố thận trọng liên quan đến cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, đồng thời đưa ra lời đề nghị trở thành một trung gian ḥa giải tiềm năng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 14/10 nói với RIA Novosti rằng, ông “không loại trừ” việc gặp các đại diện của Hamas trong chuyến thăm Qatar vào tuần tới, đồng thời nói thêm: “Nếu họ sẵn ḷng, chúng tôi luôn ủng hộ việc liên lạc. Đặc biệt trong t́nh huống này, cuộc gặp sẽ hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề thực tế, bao gồm cả việc giải phóng con tin".

Vào ngày 7/10, hàng trăm tay súng Hamas đă vượt qua biên giới quân sự xung quanh Dải Gaza và xâm nhập vào Israel, giết chết hơn 1.200 người và bắt giữ khoảng 150 con tin người Israel, người nước ngoài và 2 quốc tịch.

Moscow đă cố gắng duy tŕ mối quan hệ chặt chẽ với cả chính quyền Israel và Palestine.

Thông báo về những nỗ lực ḥa giải của ông Bogdanov được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga có thể giúp t́m ra cách chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza.

“Nga có thể (giúp đỡ), nhờ thực tế là chúng tôi đă có mối quan hệ tốt đẹp với Israel trong 15 năm qua”, ông Putin nói trong chuyến thăm Kyrgyzstan hôm qua.

Nhà lănh đạo Nga cũng cho biết Israel có nguy cơ tiến hành một cuộc bao vây "không thể chấp nhận được" ở Gaza. Ông Putin cũng cho rằng việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại ḥa b́nh và đảm bảo an ninh với Israel là cách khả thi duy nhất để giải quyết xung đột.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian hôm thứ Bảy cũng kêu gọi Israel ngừng các cuộc tấn công vào Gaza đồng thời cảnh báo rằng cuộc chiến có thể mở rộng sang các khu vực khác ở Trung Đông nếu Hezbollah tham gia trận chiến và điều đó sẽ khiến Israel hứng chịu “một trận động đất lớn".

Ông Amirabdollahian nói với các phóng viênrằng nhóm Hezbollah của Lebanon đă tính đến tất cả các kịch bản chiến tranh và Israel nên ngừng các cuộc tấn công vào Gaza càng sớm càng tốt.

Israel coi Hezbollah là mối đe dọa trước mắt nghiêm trọng nhất khi ước tính lực lượng này có khoảng 150.000 tên lửa và rocket, bao gồm cả tên lửa dẫn đường chính xác có thể tấn công bất cứ nơi nào ở Israel. Nhóm này có hàng ngh́n chiến binh thiện chiến từng tham gia cuộc xung đột kéo dài 12 năm ở Syria, cũng có nhiều loại máy bay không người lái quân sự khác nhau.

Các chiến binh Hezbollah đă được đặt trong t́nh trạng cảnh giác cao độ dọc biên giới Lebanon với Israel sau cuộc tấn công hôm thứ Bảy tuần trước của nhóm chiến binh Palestine Hamas khiến hàng trăm thường dân và binh lính Israel thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy, quân đội Israel cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel dọc biên giới với Lebanon đă tiêu diệt một “đơn vị” đang cố gắng xâm nhập vào Israel. Hôm thứ Sáu, Hezbollah cho biết các máy bay chiến đấu của họ đă bắn một số tên lửa vào 4 vị trí của Israel dọc biên giới.

Ông Amirabdollahian cho biết ông đă gặp thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah, người đă thông báo cho anh về t́nh h́nh của lực lượng này ở Lebanon.

“Tôi biết về các kịch bản mà Hezbollah đă đưa ra. Bất kỳ bước nào mà lực lượng Hezbollah thực hiện sẽ gây ra một trận động đất lớn cho thực thể Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái", ông Amirabdollahian nhấn mạnh.

VietBF@ Sưu tập