Log in

View Full Version : Nga tập kích các sân bay trọng yếu của Ukraine


sunshine1104
10-17-2023, 01:31
Nga thông báo tấn công loạt mục tiêu ở Starokonstantinov và Mirgorod, hai sân bay quân sự quan trọng của Ukraine.

"Nhà chứa tên lửa và vũ khí pháo binh, cùng cơ sở lưu trữ xăng dầu tại thành phố Khmelnitsky và sân bay quân sự Starokonstantinov ở tỉnh Khmelnitsky đă bị đánh trúng. Một trung tâm liên lạc tại sân bay Mirgorod ở tỉnh Poltava cũng bị phá hủy", Bộ Quốc pḥng Nga cho biết hôm 16/10.

Quân đội Nga cùng ngày thông báo bắn rơi hai tiêm kích MiG-29, một cường kích Su-25 Ukraine ở tỉnh Kherson và Dnipro, tập kích đài radar cảnh giới đường không P-18 tại tỉnh Odessa.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine nói rằng quân đội Nga đă sử dụng một tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, 5 tên lửa hành tŕnh Kh-59 phóng từ máy bay và 12 phi cơ không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed-136/131 trong đ̣n tập kích rạng sáng 16/10.

"Lực lượng pḥng không đă bắn hạ hai tên lửa Kh-59 và 11 UAV tự sát", cơ quan này cho hay, nhưng không đề cập những mục tiêu bị lực lượng Nga tấn công.

Sân bay Starokostiantyniv từng nhiều lần hứng chịu các đ̣n tập kích quy mô lớn của Nga, do đây là căn cứ chủ chốt của không quân Ukraine và là điểm đóng quân của phi đội cường kích Su-24 trang bị tên lửa dẫn đường Storm Shadow/SCALP-EG cho Anh và Pháp viện trợ.

Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng có nhiều lư do khiến Moskva chưa thể ngăn chặn hoàn toàn mối đe dọa từ tên lửa Storm Shadow/SCALP-EG, buộc Nga liên tục tập kích căn cứ đóng quân của phi đội Su-24M Ukraine.

Căn cứ Mirgorod là nơi đóng quân của Lữ đoàn Không quân Chiến thuật số 831 và 39 của Ukraine, được biên chế gần 40 tiêm kích hạng nặng Su-27 trước khi chiến sự bùng phát.

Tướng về hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy lục quân Mỹ tại châu Âu, cho rằng Moskva đang t́m mọi cách để phá hủy kho tên lửa tầm xa của Kiev, cũng như cản trở quá tŕnh vận chuyển vũ khí của phương Tây cho Ukraine, nhằm ngăn các đ̣n tập kích vào bán đảo Crimea.