PDA

View Full Version : Zelensky tiết lộ bí mật của Mỹ dành cho Ukraine không muốn Nga biết


therealrtz
10-18-2023, 01:28
Ngày 17/10, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tiết lộ rằng Ukraine đă sử dụng tên lửa ATACMS tầm xa do Mỹ cung cấp trong cuộc xung đột với Nga.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2285592&stc=1&d=1697592495
Tên lửa chiến thuật quân đội dẫn đường M39 (ATACMS) được vận chuyển lên xe tải. Ảnh AFP

Trước đó cùng ngày, tờ Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Washington đă "bí mật" cung cấp vũ khí cho Kiev.

"Hôm nay tôi đặc biệt biết ơn Mỹ. Các thỏa thuận của chúng tôi với Tổng thống Biden đang được thực hiện. Và chúng đang được triển khai rất chính xác – ATACMS đă chứng tỏ được bản thân", ông Zelensky nói trong một tin nhắn video.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cũng tuyên bố đă "thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích vào các sân bay và trực thăng của đối phương" ở khu vực Lugansk và Zaporozhye.

Theo Wall Street Journal, đây là lần đầu tiên Ukraine sử dụng Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) do Mỹ cung cấp. Một số lượng nhỏ tên lửa đă được "bí mật gửi" tới Ukraine trong những ngày gần đây, hăng tin này đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Tạp chí đưa tin, đạn ATACMS có tầm bắn lên tới 190 dặm (305 km), nhưng các mẫu được cung cấp cho Kiev có tầm bắn khoảng 100 dặm (160 km). Truyền thông Mỹ đă lan rộng suy đoán vào cuối tháng 9 rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ gửi cho Kiev một số ATACMS được trang bị đầu đạn chùm, nhưng điều này chưa bao giờ được công bố chính thức.

Các tên lửa này được phóng từ bệ phóng Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Kiev vào năm ngoái. Tháng 12 năm ngoái, Wall Street Journal đưa tin rằng Mỹ đă "bí mật sửa đổi " các bệ phóng HIMARS đó để vô hiệu hóa việc sử dụng ATACMS. Theo các nguồn tin giấu tên nói với truyền thông phương Tây, Washington trước đây đă do dự cung cấp cho Kiev những loại vũ khí có thể tấn công lănh thổ Nga.

Bộ Quốc pḥng Nga chưa xác nhận hay phủ nhận việc Ukraine triển khai ATACMS. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao ở khu vực Zaporozhye nói rằng người Ukraine đă sử dụng cả đạn ATACMS được trang bị vũ khí theo cụm và bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) để tấn công Berdyansk.

Cựu giám đốc Roscosmos kiêm thượng nghị sĩ hiện tại của Zaporozhye Dmitry Rogozin thậm chí c̣n xác định được mô h́nh chính xác của ATACMS, sử dụng bom chùm con M74.

Moscow đă nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc gửi vũ khí tới Ukraine làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp. Người phát ngôn của Tổng thống, ông Dmitry Peskov hồi tháng trước cho biết "không có loại vũ khí nào có thể thay đổi cán cân quyền lực trên chiến trường".

VietBF@ Sưu tập