Log in

View Full Version : Hamas chuẩn bị đón lực lượng tấn công Israel ra sao?


Romano
10-20-2023, 04:37
Hamas sẽ tận dụng triệt để hệ thống đường hầm dưới ḷng đất bên cạnh sử dụng kho tên lửa kết hợp máy bay không người lái.Đầu tuần này, tờ The Times of Israel dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết lực lượng nước này đă hoàn tất công tác chuẩn bị hậu cần cho chiến dịch đổ quân vào Dải Gaza. Kế hoạch tiến công sẽ bao gồm “một cuộc tấn công tổng hợp và phối hợp từ trên không, trên biển và trên bộ” nhằm triệt hạ các tay súng của phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas. Dù vậy, theo giới chuyên gia, đây sẽ không phải là một chiến dịch dễ dàng và quân đội Israel sẽ đối mặt với sự kháng cự quyết liệt từ đối thủ.

Israel sẽ phải tác chiến trong đô thị, đường hầm

Trả lời đài BBC, cựu Giám đốc Cơ quan t́nh báo Anh (MI6) Alex Younger nhận định nhiều khả năng Hamas sẽ dẫn dụ binh sĩ Israel vào ổ phục kích trong môi trường đô thị và trong hệ thống đường hầm mà nhóm này đă đào trong nhiều năm qua. Israel từ lâu đă cố gắng tránh phải phát động một cuộc tiến công như vậy.

Trong bài đăng trên mạng xă hội X ngày 18-10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cảnh báo Israel đă hết thời gian và nếu nước này không ngừng các “động thái chống lại người dân Palestine”, nhiều mặt trận quân sự sẽ được mở ra để tấn công Israel.

“Một cuộc tiến công mà nếu diễn ra th́ sẽ là lớn nhất của Israel kể từ khi họ đưa quân vào Lebanon vào năm 2006. Israel e ngại phải tác chiến trong Dải Gaza vừa nhỏ hẹp vừa đông đúc người” - ông Younger nhận định.

Binh sĩ Israel được cho là đă được huấn luyện thêm về tác chiến đô thị trong những ngày gần đây để có thể chiến đấu hiệu quả trong các đống đổ nát của Gaza sau các đợt ném bom của không quân Israel. “Trong kịch bản này, lực lượng Israel sẽ phải đối mặt một đối thủ có động lực chiến đấu cao ngay trên quê hương của họ, sẵn sàng gài bom và bẫy ḿn bên trong các ṭa nhà để gây thương vong” - ông Younger phân tích.

Trong khi đó, chuyên gia John Spencer thuộc Học viện West Point (Mỹ) cảnh báo quân đội Israel sẽ phải đối mặt với thách thức lớn, tấn công vào một TP được pḥng thủ như vậy sẽ là “một cuộc chiến như địa ngục”. Dù cuối cùng các lực lượng Israel có thể giành chiến thắng nhưng cái giá phải trả sẽ rất đắt trong môi trường đô thị, theo trang tin The Drive.

“Có khả năng là bên dưới toàn bộ thành phố là hàng trăm kilomet các đường hầm và hầm trú ẩn. Như đă làm vào năm 2014, Hamas dự kiến sẽ sử dụng các đường hầm để tấn công bất ngờ từ bên dưới ḷng đất. Nhóm này cũng sẽ sử dụng chúng để tránh hỏa lực của Israel” - ông Spencer cho biết.

Trong lệnh yêu cầu dân thường ở Gaza sơ tán trước cuộc tấn công sắp diễn ra, quân đội Israel đặc biệt lưu tâm mạng lưới đường hầm ngầm của Hamas. “Những tay súng Hamas đang ẩn náu ở Gaza trong các đường hầm bên dưới các ngôi nhà và bên trong các ṭa nhà có dân thường Gaza. Người dân TP Gaza hăy sơ tán về phía nam v́ sự an toàn của chính bạn và gia đ́nh bạn, tránh xa những phần tử khủng bố Hamas đang sử dụng bạn làm lá chắn” - lệnh sơ tán của Israel nêu rơ.

Hamas được trang bị vũ khí sát thương cao

Không giống như lần trước Israel tiến vào Gaza, máy bay không người lái (UAV) lúc này đă trở nên phổ biến như đă được chứng minh trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, theo tờ The New York Times.

Lần này, các tay súng Hamas nhiều khả năng sẽ có thể sử dụng đầy đủ các loại UAV - từ UAV cảm tử cấp quân sự cho đến UAV thương mại, bán sẵn để thả đạn cối lên đầu đối thủ.

Hamas trong mấy tháng gần đây đă công bố nhiều đoạn video về đội h́nh UAV tham gia cuộc tấn công mới đây vào Israel. Sự xuất hiện của các UAV trong môi trường tác chiến đô thị trở nên quan trọng và nguy hiểm hơn bất cứ thứ ǵ mà quân đội Israel từng phải đối mặt ở Gaza trước đây.

“Việc sử dụng UAV cấp thấp chống lại bộ binh là một chiến thuật đă được hoàn thiện hơn nhiều ở thời điểm hiện tại. Hamas đă được huấn luyện và sẵn sàng sử dụng bất cứ thứ ǵ trong môi trường đô thị quen thuộc của họ. Năng lực tác chiến điện tử và khả năng chống UAV của Israel sẽ được thử thách trong chiến dịch này” - The New York Times cho hay.

Ngoài UAV, Hamas c̣n sở hữu một kho vũ khí tên lửa và đạn pháo đáng kể ở Gaza. Hamas đă bắn hơn 4.500 quả tên lửa chỉ trong ba ngày, bắt đầu bằng vụ tấn công vào sáng 7-10 và một báo cáo hồi năm 2021 đánh giá rằng Hamas có thể đang sở hữu hơn 8.000 quả tên lửa. Các nhóm cơ động nhỏ sử dụng súng chống tăng cơ động nhanh của Hamas cũng có thể sẽ là mối đe dọa cực độ đối với phương tiện thiết giáp Israel hoạt động tại chính Gaza.

Tên lửa của Hamas có thể gây nguy hiểm cho lực lượng Israel bên trong Gaza, đặc biệt là đối với các sở chỉ huy và các điểm tập trung quân khác ở bên ngoài. Với rất nhiều lực lượng được đổ vào Gaza, sẽ cần có sự hỗ trợ hậu cần lớn từ phía sau và các khu vực tập kết. Hệ thống pḥng không Iron Dome (Ṿm sắt) của Israel sẽ cần phải phát huy tối đa tác dụng trong việc cung cấp một “chiếc ô” đánh chặn nhưng hệ thống đó hiệu quả đến mức nào th́ cũng có những hạn chế.•