PDA

View Full Version : Hoa Kỳ đang nơm nớp lo Iran làm điều này cho Nga


PinaColada
11-23-2023, 22:12
Ngày 21/11, Nhà Trắng tỏ quan ngại rằng Iran có thể cung cấp cho Nga tên lửa đạn đạo để sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine, một diễn biến có thể sẽ là thảm họa đối với Ukraine.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Raisi. Ảnh: Kremlin
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby lưu ư rằng Iran đă cung cấp cho Nga các máy bay không người lái hoặc máy bay không người lái, bom dẫn đường và đạn pháo và có thể đang chuẩn bị "tiến thêm một bước nữa trong việc hỗ trợ Nga".

Ông Kirby nhấn mạnh cuộc họp hồi tháng 9, trong đó Iran tiếp đón Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergei Shoigu để tŕnh diễn một loạt hệ thống tên lửa đạn đạo, làm dấy lên lo ngại của Mỹ.

Ông Kirby nói với các phóng viên: "Do đó, chúng tôi lo ngại rằng Iran đang xem xét cung cấp cho Nga tên lửa đạn đạo để sử dụng ở Ukraine. Đổi lại sự hỗ trợ đó, Nga đă đưa ra đề nghị hợp tác quốc pḥng chưa từng có với Tehran, bao gồm cả tên lửa, thiết bị điện tử và pḥng không".

Cảnh báo của ông Kirby được đưa ra trong bối cảnh yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về khoản tài trợ khẩn cấp hơn 61 tỷ USD của Mỹ để tiếp tục hỗ trợ quốc pḥng Ukraine vẫn bị đ́nh trệ tại Quốc hội. Khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine là một phần trong yêu cầu tài trợ lớn hơn trị giá 106 tỷ USD từ tổng thống Đảng Dân chủ, cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động của Israel, Đài Loan và Hoa Kỳ ở biên giới với Mexico.

Một nhóm các nhà lập pháp ngày càng tăng trong Đảng Cộng ḥa, đảng kiểm soát Hạ viện, phản đối việc gửi thêm tiền cho Ukraine.

Ông Kirby và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ đă thúc giục Quốc hội thông qua viện trợ cho Ukraine, nói rằng nguồn tài trợ hiện có đang cạn kiệt.

Ông cũng lưu ư thông báo của Iran hồi đầu năm nay rằng họ đă hoàn tất thỏa thuận mua máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga và cho biết Iran đang t́m mua thêm thiết bị quân sự từ Nga, bao gồm máy bay trực thăng tấn công, radar và máy bay huấn luyện chiến đấu.

Kirby nói: "Tổng cộng, Iran đang t́m kiếm các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ đô la từ Nga để tăng cường khả năng quân sự của ḿnh. Nga cũng đang giúp Iran phát triển và duy tŕ khả năng thu thập vệ tinh cũng như các chương tŕnh khác trên không gian".

Ông cho biết mối quan hệ đối tác quân sự đang phát triển giữa Iran và Nga có hại cho Ukraine, các nước láng giềng của Iran ở Trung Đông và "nói thẳng ra là đối với cộng đồng quốc tế".

Kirby cũng cho biết thêm rằng, nhóm lính đánh thuê Wagner đang chuẩn bị cung cấp khả năng pḥng không cho Hezbollah hoặc Iran. Ông cho biết Mỹ sẽ theo dơi xem liệu điều đó có xảy ra hay không và sẵn sàng sử dụng "quyền trừng phạt chống khủng bố đối với các cá nhân hoặc tổ chức Nga có thể thực hiện những hoạt động chuyển tiền gây bất ổn này".

Kirby cho biết, Mỹ và các nước khác đă thực hiện các bước để ngăn chặn việc cung cấp, bán hoặc chuyển giao tiềm năng liên quan đến Iran và các mặt hàng liên quan đến tên lửa đạn đạo. Mỹ cũng đă ban hành hướng dẫn cho các công ty tư nhân về hoạt động mua sắm tên lửa của Iran để đảm bảo rằng họ không vô t́nh hỗ trợ các nỗ lực phát triển của Iran.

Tháng 5 năm ngoái, Nhà Trắng cho biết Nga quan tâm đến việc mua thêm máy bay không người lái tấn công tiên tiến từ Iran để sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine sau khi nước này đă sử dụng gần hết trong số 400 máy bay không người lái đă mua từ Tehran trước đó.

Một phát hiện t́nh báo của Mỹ công bố vào tháng 6 khẳng định rằng Iran đang cung cấp cho Nga nguyên liệu để xây dựng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái ở phía đông Moscow khi Điện Kremlin t́m cách đảm bảo nguồn cung cấp vũ khí ổn định cho cuộc chiến.

VietBF@ sưu tập