Log in

View Full Version : Phát hiện doanh nghiệp ông Trump nhận 7,8 triệu USD từ nước ngoài


Cupcake01
01-05-2024, 01:44
Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cáo buộc các doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump nhận hàng triệu USD từ chính phủ và tổ chức nước ngoài.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cho rằng các doanh nghiệp của cựu Tổng thống Donald Trump nhận ít nhất 7,8 triệu USD (190 tỉ đồng) từ chính phủ 20 nước khi ông đương nhiệm.

Theo đó, phát hiện này đă được các thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Giám sát Hạ viện chỉ ra trong báo cáo dài 156 trang.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2318978&stc=1&d=1704419066
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Báo cáo cho rằng khoản thanh toán này, bao gồm chi tiêu cho các căn hộ và lưu trú tại các tài sản của Trump, chỉ chiếm một phần trong tổng số tiền nước ngoài hướng đến Trump và gia đ́nh ông.

Các khoản thanh toán này làm dấy lên lo ngại v́ chúng có khả năng làm giàu cho cá nhân Trump khi ông c̣n tại vị và đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại.

“Những quốc gia này đă chi tiêu - thường rất xa hoa, vào các căn hộ và khách sạn tại các khu nhà của ông Donald Trump, làm giàu cho cá nhân cựu Tổng thống Trump trong khi ông đưa ra các quyết định về chính sách đối ngoại liên quan đến chương tŕnh nghị sự với những hậu quả sâu rộng đối với Mỹ”, nội dung báo cáo nêu.

Các quốc gia có liên quan trong báo cáo bao gồm Trung Quốc, Ả Rập Xê-út, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng ḥa Dân chủ Congo và Malaysia.

Theo báo cáo, trong số các nước có liên quan những tài sản của ông Trump, Trung Quốc đứng đầu với số tiền 5,5 triệu USD chi cho các doanh nghiệp của ông. Trong khi đó, Ả Rập Xê-út là nước chi tiêu lớn thứ 2, với hơn 615.000 USD cho tổ chức Trump World Tower và Trump International Hotel.

Ông Doanld Trump là doanh nhân trước khi trở thành Tổng thống Mỹ. Ông chọn không thoái vốn khỏi các doanh nghiệp của ḿnh khi nhậm chức vào năm 2017. Thay vào đó, ông giao phó việc quản lư các doanh nghiệp cho các con trai.

Báo cáo của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ được đưa ra khi đảng Cộng ḥa đang t́m cách nêu bật mức độ những người thân của Tổng thống Joe Biden - chủ yếu là con trai ông Hunter Biden, đă tiến hành kinh doanh với các chính phủ nước ngoài, trong đó có cả Trung Quốc.

Eric Trump, con trai của cựu Tổng thống Trump, coi báo cáo này là “một tṛ đùa”. "Thật là một câu chuyện hài hước! Tất cả lợi nhuận của chính phủ nước ngoài, từ việc lưu trú tại khách sạn của chúng tôi và các tài sản khác trong thời gian cha tôi c̣n đương chức, đều được tự nguyện quyên góp cho kho bạc Mỹ”, ông viết trên X.

Trong khi đó, phe Cộng ḥa tại Hạ viện cũng bác thông tin trong báo cáo, khi cho rằng ông Trump không có ǵ sai khi nhận doanh thu từ chính phủ các nước trong lúc ông đương nhiệm, đồng thời chỉ trích việc kinh doanh của gia đ́nh Tổng thống Joe Biden.

VietBF@sưu tập