PDA

View Full Version : WHO hủy bỏ kế hoạch đưa hàng cứu trợ y tế đến phía Bắc Gaza


trungthuc
01-08-2024, 18:51
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đă buộc phải hủy bỏ kế hoạch đưa hàng cứu trợ y tế đến phía Bắc Dải Gaza trong ngày 7/1 sau khi không nhận được sự đảm bảo an ninh từ bọn Hamas cũng như từ phía Israel.

Đây là lần thứ tư mà WHO phải cho đ́nh chỉ một chuyến hàng cung cấp thuốc và trang thiết bị y tế khẩn cấp đến bệnh viện Al-Awda và kho thuốc trung tâm ở phía Bắc Gaza kể từ ngày 26/12.
https://cdnmedia.baotintuc.v n/Upload/3qVxwVtNEPp6Wp9kkF77 g/files/2024/01/08/cuu-tro-080124.jpg
(Minh họa)

Trong một tuyên bố trên mạng xă hội X, Văn pḥng WHO tại các vùng lănh thổ Palestine có nêu rơ, đă hơn 12 ngày qua mà WHO chưa thể tiếp cận được phía Bắc Gaza. Các cuộc tấn công dữ dội, hạn chế đi lại và liên lạc thông tin bị gián đoạn khiến cho WHO gần như không thể cho vận chuyển được thuốc men định kỳ và an toàn tại Gaza, đặc biệt ở miền Bắc.

WHO dự kiến chuyển hàng cứu trợ y tế nhằm duy tŕ hoạt động của 5 bệnh viện tại phía Bắc Gaza.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ sự đau buồn trước quy mô nhu cầu y tế và sự tàn phá ở phía Bắc Gaza. Việc tŕ hoăn cung cấp thuốc men có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn.

Trong các tuyên bố riêng rẽ, Ủy ban cứu trợ quốc tế cho biết nhóm y tế khẩn cấp và tổ chức từ thiện Cứu trợ y tế cho người Palestine buộc phải rút đi và ngừng hoạt động tại bệnh viện Al Aqsa ở khu vực trung tâm Gaza do sự xung đột vẩn c̣n leo thang.

Trong khi đó, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông kéo dài 1 tuần, ngày 8/1, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đă tiếp xúc và có thêm các cuộc hội đàm với các giới lănh đạo Ả Rập. Đây là một phần trong nỗ lực về ngoại giao nhằm ngăn cuộc xung đột ở Dải Gaza sẽ lan rộng ra khi các nhóm khủng bố Hồi giáo tiếp tục tấn công Israel qua nhiều hướng.

Tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Blinken đă gặp Quốc vương Abu Dhabi Sheikh Mohammed Bin Zayed Al Nahyan và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cũng trong ngày 8/1 tại thành phố Al Ula, trước khi lên đường bay qua Israel.

Trước đó, vào ngày 7/1, ông Blinken đă đến Jordan và Qatar, t́m cách tái đảm bảo với các giới lănh đạo ở đây rằng, Hoa Kỳ phản đối việc di dời người Palestine ra khỏi Gaza, thay vào đó muốn các nước láng giềng của Israel đóng vai tṛ trong việc cai quản Dải Gaza trong tương lai.

trungthuc
01-08-2024, 18:58
Hầu hết hàng cứu trợ nhân đạo (thuốc men, thực phẩm) đều lọt vào tay bọn khủng bố Hamas khi hàng loạt xe tải của WHO vừa lăn bánh qua khỏi biên giới với Ai Cập. Bọn Hamas với súng đạn trong tay đă chận đoàn xe lại, chỉ dẩn chạy về nơi mà bọn chúng có thể lấy xuống để cung cấp cho đồng bọn đang đói khát, bị thương tích chui rúc trốn dưới các địa đạo. Người ta đă chụp được rất nhiều h́nh ảnh bọn này ra tay cướp đoạt các xe tải chở hàng nhân đạo nói trên. Chính v́ thế mà WHO buộc ḷng phải ngưng không vận chuyển nữa, nhưng bản tin của VN vẫn luôn lấp liếm về chuyện cướp phá của lũ khủng bố này!!

hongyen2000
01-08-2024, 20:04
Chính v́ thế mà WHO buộc ḷng phải ngưng không vận chuyển nữa, nhưng bản tin của VN vẫn luôn lấp liếm về chuyện cướp phá của lũ khủng bố này!!

Vịt cọng là cha khủng bố nên nó dấu dùm với nhau...