Log in

View Full Version : 2 lính SEALS của Hải quân Mỹ mất tích khi đột kích thu giữ kho vũ khí Iran 'tuồn' cho Houthi


goodidea
01-17-2024, 01:39
Hai đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ bị mất tích ở Vịnh Ả Rập đă tham gia vào một chiến dịch thu giữ vũ khí của Iran đang trên đường tới Yemen, theo Forces.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2324378&stc=1&d=1705455577
Các thành phần vũ khí được chở tới cho lực lượng Houthi ở Yemen bị lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ thu giữ trong một cuộc đột kích vào một chiếc thuyền buồm mới đây. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ)

Lực lượng Hải quân của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đă tiến hành vụ bắt giữ vũ khí Iran từ một thuyền buồm A-rập (tải trọng khoảng 200 tấn) vào ban đêm.

Lực lượng SEAL, đang hoạt động trên USS Lewis B Puller, một tàu căn cứ di động viễn chinh của Hải quân Mỹ, đă lên thuyền buồn gần bờ biển Somalia, với sự hỗ trợ của trực thăng và UAV.

Họ đă tịch thu các thành phần tên lửa đạn đạo và tên lửa hành tŕnh do Iran sản xuất, bao gồm động cơ đẩy, dẫn đường và đầu đạn cho tên lửa đạn đạo tầm trung cũng như tên lửa hành tŕnh chống hạm của Houthi bên cạnh các thành phần pḥng không.

Centcom - cơ quan chỉ huy chiến đấu của Bộ Quốc pḥng Mỹ có thẩm quyền đối với các lực lượng ở Trung Đông, Tây và Trung Á - đăng trên X rằng phân tích ban đầu cho thấy, chúng cùng loại với vũ khí mà nhóm vũ trang Houthi đă sử dụng để tấn công tàu bè ở Biển Đỏ.

Centcom cho biết đây là vụ thu giữ vũ khí thông thường tiên tiến gây chết người do Iran cung cấp cho Houthi khi các cuộc tấn công của lực lượng này bắt đầu kể từ tháng 11/2023.

Việc cung cấp, trực tiếp hoặc gián tiếp, bán hoặc chuyển giao vũ khí cho Houthi ở Yemen là vi phạm Nghị quyết An ninh 2216 của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Tướng chỉ huy Centcom Michael Kurilla cho biết rơ ràng Iran đă tiếp tục gửi "viện trợ sát thương tiên tiến" cho Houthi.

“Đây là một ví dụ khác về cách Iran tích cực gieo rắc sự bất ổn trong khu vực, vi phạm trực tiếp Nghị quyết An ninh 2216 của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”, ông cáo buộc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác khu vực và quốc tế để vạch trần và ngăn chặn những nỗ lực này, và cuối cùng là thiết lập lại quyền tự do hàng hải", tướng Kurilla nói thêm.

Tuy nhiên, Centcom cũng xác nhận rằng hai lính SEAL của Hải quân Mỹ trước đó được báo cáo là mất tích trên biển đă tham gia vào hoạt động này.

Tướng Kurilla cho biết một cuộc “t́m kiếm toàn diện” đang được tiến hành để t́m ra 2 người lính mất tích này.

VietBF@sưu tập