PDA

View Full Version : Tổng thư kư NATO chỉ ra "con đường tới ḥa b́nh" ở Ukraine


troopy
01-31-2024, 00:22
Viện trợ thêm vũ khí và đạn dược cho Ukraine là "con đường dẫn tới ḥa b́nh", Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg ngày 30/1 b́nh luận.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2329893&stc=1&d=1706660505
Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: EPA).

"Hỗ trợ Ukraine không phải là từ thiện mà là đầu tư vào an ninh của chính chúng ta", Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ông cũng cho rằng, để đạt được ḥa b́nh lâu dài ở Ukraine, phương Tây cần tăng cường hỗ trợ cho Kiev và gửi thêm vũ khí, đạn dược cho nước này. Theo ông, "vũ khí cho Ukraine là con đường dẫn đến ḥa b́nh".

Lănh đạo NATO nhấn mạnh, việc Ukraine đầu hàng sẽ không thể được coi là "ḥa b́nh chính đáng", mà chỉ có thể đạt được khi "Moscow nhận ra họ sẽ không đạt được điều ḿnh muốn trên chiến trường".

Mỹ và các đồng minh NATO đă viện trợ quân sự hàng chục tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây 2 năm.

Nguồn viện trợ này đang bị đ́nh trệ ở một số nước do bất đồng giữa các đảng phái chính trị. Tháng 10 năm ngoái, Nhà Trắng đề nghị quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách hơn 100 tỷ USD, trong đó hơn 60 tỷ USD dành để viện trợ cho Kiev. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng ḥa tuyên bố không ủng hộ đề xuất nếu không bao gồm ngân sách cho vấn đề an ninh biên giới.

Nguồn viện trợ chững lại gây thách thức lớn cho Ukraine khi nguồn lực của họ hạn chế hơn so với Nga và phụ thuộc vào phương Tây.

Trong cuộc họp báo chung với lănh đạo NATO, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cảnh báo, những bước tiến mà Ukraine giành được trong 2 năm chiến sự sẽ bị đe dọa nếu không có nguồn viện trợ mới từ Mỹ.

"Nói đơn giản, nếu không có khoản ngân sách đó, mọi thứ mà Ukraine đạt được và những ǵ chúng tôi đă giúp họ đạt được sẽ bị đe dọa", nhà ngoại giao Mỹ nói.

Ông cho biết thêm: "Nếu không có khoản ngân sách mới, chúng tôi sẽ vô t́nh phát đi thông điệp sai lầm tới tất cả các đối thủ rằng chúng tôi không nghiêm túc trong việc bảo vệ tự do, bảo vệ nền dân chủ".

Trong khi triển vọng viện trợ bổ sung từ Mỹ vẫn mờ mịt, các nhà lănh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/1 khẳng định sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trước đó, theo báo Wall Street Journal, giới chức EU đang cân nhắc kế hoạch B để thông qua gói viện trợ trị giá 55 tỷ USD dành cho Ukraine, bất chấp sự phản đối của thành viên Hungary.

Theo Financial Times, EU tính cắt viện trợ của EU cho Hungary nhằm ngăn cản đầu tư nước ngoài, làm suy yếu nội tệ của Hungary, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp tại nước này. "Chiến lược t́m cách làm suy yếu nền kinh tế của một quốc gia thành viên sẽ là một động thái táo bạo của EU", Financial Times b́nh luận.

Về phía Ukraine, trong bối cảnh nguồn viện trợ chậm lại, Thư kư Hội đồng An ninh và Quốc pḥng Ukraine Oleksii Danilov cho biết quân đội nước này sẽ tiếp tục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và những vũ khí nội địa mặc dù t́nh h́nh chiến trường rất khó khăn.

Ông cũng tuyên bố, Kiev sẽ tiếp tục nhắm tới các mục tiêu quân sự bên trong lănh thổ Nga.

VietBF@sưu tập