PDA

View Full Version : Đánh giá mới nhất của Mỹ về năng lực pḥng không Ukraine


Romano
02-12-2024, 09:42
Năng lực pḥng không của Ukraine trong việc đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái của Nga dự kiến sẽ giảm, trừ khi nước này nhận được nguồn cung cấp vũ khí bổ sung từ các quốc gia phương Tây.Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă nhiều lần yêu cầu các nhà lănh đạo phương Tây bổ sung hỗ trợ quân sự để cải thiện hệ thống pḥng không của nước này.

Tuy nhiên, Mỹ, nước ủng hộ lớn nhất của Ukraine, vẫn chưa gửi thêm viện trợ cho Kiev do bế tắc trong Quốc hội về dự luật ngân sách khẩn cấp, trong đó có khoản viện trợ cho Ukraine.

Tờ New York Times mới đây cho biết, giới chức Chính phủ Mỹ đă đánh giá rằng năng lực pḥng không của Ukraine chỉ có thể tồn tại cho đến tháng tới nếu không được tiếp tế.

Ngày 10-2, Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ nhận định “việc Nga gia tăng chiến dịch tấn công trong những tuần gần đây có thể gây thêm áp lực cho năng lực pḥng không của Ukraine”.

Viện này cảnh báo rằng, nếu quân đội Nga tiến hành các hoạt động không kích quy mô lớn để hỗ trợ các cuộc tấn công trên bộ ở Ukraine th́ điều đó sẽ là một “mối đe dọa đáng kể” đối với Ukraine.

Hôm 11-2, Tổng thống Zelensky bổ nhiệm ông Oleksandr Pavliuk, cựu Thứ trưởng Quốc pḥng thứ nhất, làm chỉ huy mới lực lượng trên bộ của Ukraine. Ông Pavliuk thay thế ông Oleksandr Syrskyi, người được thăng chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, một trong những nỗ lực nhằm tạo ra cách tiếp cận mới cho cuộc phản công của Ukraine.