PDA

View Full Version : Đột quỵ rất “sợ” 5 loại thực phẩm này: Chăm ăn cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều


therealrtz
03-13-2024, 03:56
Đột quỵ là một dạng tai biến đáng sợ. Thế nhưng, ngoài việc có lối sống lành mạnh, tiêu thụ những thực phẩm dưới đây cũng có thể giúp pḥng ngừa đột quỵ.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2347173&stc=1&d=1710302119

1. Tỏi

Không chỉ là gia vị, tỏi c̣n là vị thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền từ lâu. Tỏi chứa nhiều hợp chất có tác dụng kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, huyết áp, đồng thời ngăn ngừa sự h́nh thành cục máu đông trong mạch máu.

Trả lời phỏng vấn của tờ Huffington Post, Yvonne McMeel, một chuyên gia dinh dưỡng người Anh, cho biết: “Tỏi chứa một số hợp chất, trong đó quan trọng nhất là allicin. Hợp chất này đă được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao, nhiễm trùng, khó tiêu và nhiều t́nh trạng sức khỏe khác. Một số nghiên cứu đă chỉ ra allicin có thể giảm khoảng 12% lượng cholesterol có hại, đồng thời ức chế sự h́nh thành cục máu đông trong động mạch. Cục máu đông có thể dẫn tới đau tim hoặc đột quỵ”.

2. Nghệ

Nghệ là loại gia vị khá phổ biến trong ẩm thực châu Á. Trong nghệ có curcumin, một hợp chất có tác dụng giảm viêm và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Theo Ayurveda, phương pháp y học cổ truyền Ấn Độ, thêm nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ viêm động mạch hoặc nguy cơ h́nh thành cục máu đông một cách bất thường.

Nghệ c̣n được biết đến với tác dụng tăng cường lưu thông máu, có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Tiêu thụ thường xuyên loại gia vị này có thể cải thiện đáng kể sức khỏe hệ tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ.

3. Quả táo gai

Theo Ayurveda, quả táo gai là một thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mạn tính và ngăn ngừa đột quỵ. Theo các chuyên gia, tiêu thụ quả táo gai giúp thư giăn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu trong động mạch, từ đó ngăn ngừa bệnh tim và cả đột quỵ.

Ngoài ra, các hợp chất trong quả táo gai c̣n giúp kiểm soát mức cholesterol. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

4. Gừng

Gừng là một loại thực phẩm khác được ca ngợi v́ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Theo Ayurveda, gừng có thể thúc đẩy lưu thông máu, kiểm soát cholesterol và ngăn ngừa sự h́nh thành cục máu đông, từ đó giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Trà xanh

Nếu bạn là người thường xuyên uống trà xanh, xin chúc mừng v́ bạn đă giúp bản thân tránh xa được nguy cơ đột quỵ. Trà xanh có chứa catechin - một loại chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu và ngăn ngừa sự h́nh thành cục máu đông.

VietBF@ Sưu tập