PDA

View Full Version : Chuyện về nữ xạ thủ Nga ở Ukraine


Romano
04-01-2024, 04:42
Chernika là nữ xạ thủ đă được Bộ Quốc pḥng Nga trao tặng Huân chương Dũng cảm v́ những đóng góp trong chiến dịch quân sự đặc biệt.
Hăng thông tấn Sputnik của Nga mới đây đă đăng tải bài phỏng vấn với nữ xạ thủ mang biệt danh Chernika (Việt quất), người đă được trao tặng Huân chương Dũng cảm vào năm cuối năm 2023 nhờ những đóng góp trong việc đẩy lùi chiến dịch phản công của Ukraine.

Theo nữ xạ thủ, niềm đam mê với quân sự từ nhỏ là nguyên nhân chính khiến cô đăng kư tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

"Tôi đă luôn muốn được tham gia quân ngũ. Trong các khóa huấn luyện quân sự ở trường, tôi đă được hướng dẫn cách tháo lắp các loại súng tiểu liên. Khi có cơ hội, tôi đă đăng kư ṭng quân", Chernika cho biết.

Khi được hỏi về biệt danh có phần đặc biệt của ḿnh, nữ xạ thủ Nga cho rằng nó tới từ sở thích ăn loại trái cây này. Chernika thường đi hái quả việt quất mỗi kỳ nghỉ hè, và từ đó các đồng đội đă đặt cho cô biệt danh này. "Tôi cũng không biết nó tới từ đâu, nhưng tôi kẹt với cái tên này rồi", nữ xạ thủ Nga cười.Nhân vật truyền cảm hứng để Chernika trở thành một lính bắn tỉa là Lyudmila Pavlichenko - nữ xạ thủ huyền thoại của Hồng quân Liên Xô thời Thế chiến II. Pavlichenko được coi là nữ xạ thủ bắn tỉa thành công nhất lịch sử, với thành tích là 309 mục tiêu đă được xác nhận.

"Khi tôi bắt đầu t́m hiểu về các đơn vị đặc thù trong quân đội, Lyudmila Pavlichenko đă trở thành h́nh mẫu của tôi", Chernika chia sẻ.

Nữ xạ thủ Nga tiết lộ rằng vũ khí yêu thích của ḿnh là mẫu súng bắn tỉa DVL-10 "Urbana", và cô vẫn đang cố gắng mài dũa kỹ năng của ḿnh hàng ngày.

"Tôi đang sử dụng khẩu Urbana 7,62mm do Lobaev Arms sản xuất. Nó khá tương đồng với mẫu SVD Dragunov mà mọi người thường thấy. Tầm bắn hiệu quả nhất của Urbana là từ 800-900m. Tôi vô cùng hài ḷng với vũ khí của ḿnh, nó chưa bao giờ làm tôi thất vọng", Chernika nói.Cũng theo Chernika, tham gia quân ngũ là một lựa chọn khó khăn, với cả nam và nữ. Ngoài ra, các chỉ huy cũng không dành cho cô bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào.

"Nhiệm vụ trong đơn vị của tôi không hề dễ dàng. Có những người lính khỏe mạnh đă phải rút lùi v́ căng thẳng tinh thần. Tôi không nhận được ngoại lệ nào, bởi bất kỳ sự khác biệt nào cũng có thể gây ra những kết quả không mong muốn. Nếu tôi được các chỉ huy ưu ái, sẽ không ai hỗ trợ tôi trên tiền tuyến. Bất kể là nam hay nữ, già hay trẻ, bạn cần chứng minh năng lực của ḿnh. Đó là cơ sở để đồng đội tin tưởng bạn và bạn có thể dựa vào họ", nữ xạ thủ nhấn mạnh.

Khi được hỏi về Huân chương Dũng cảm, Chernika nói rằng cô vẫn c̣n cảm thấy bất ngờ về sự kiện này. "Tôi thực sự có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Nhưng tiếc là tôi không thể tiết lộ quá nhiều về nhiệm vụ đă giúp tôi nhận được vinh dự này", nữ xạ thủ Nga nói.