PDA

View Full Version : Bộ trưởng Quốc pḥng Pháp phá vỡ im lặng, gọi điện cho người đồng cấp Nga


Romano
04-04-2024, 04:34
Cuộc tiếp xúc cấp cao như vậy giữa một quan chức thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng hàng đầu của một cường quốc châu Âu là điều hiếm thấy.
Lần đầu tiên sau 1,5 năm, Bộ trưởng Quốc pḥng Pháp Sebastien Lecornu gọi điện cho người đồng cấp Nga, theo thông báo của Bộ Quốc pḥng Pháp. Điều này đánh dấu cuộc tṛ chuyện đầu tiên của hai Bộ trưởng kể từ tháng 10/2022.

Một cuộc tiếp xúc cấp cao như vậy giữa một quan chức thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng hàng đầu của một cường quốc châu Âu là điều hiếm thấy trong hơn 2 năm kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong cuộc tṛ chuyện hiếm hoi với Bộ trưởng Quốc pḥng Nga Sergei Shoigu hôm 3/4, ông Lecornu cho biết, Pháp sẵn sàng tăng cường trao đổi để chống lại chủ nghĩa khủng bố sau vụ xả súng đẫm máu ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga.Hai bên cũng thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, trong đó vị quan chức Pháp tái khẳng định sự ủng hộ của Paris đối với cuộc chiến của Kiev chống lại các lực lượng Nga.

Cuộc điện đàm kéo dài một giờ giữa ông Shoigu và ông Lecornu diễn ra khi Pháp đang tăng cường chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic 2024. Vụ tấn công ngày 22/3 vào pḥng ḥa nhạc Crocus City Hall ở Nga đă làm sống lại những lo ngại về an ninh cho Thế vận hội Paris, khai mạc vào ngày 26/7.

Ông Lecornu nói với ông Shoigu rằng Pháp luôn sẵn sàng đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và sẵn sàng tăng cường trao đổi nhằm mục đích chống lại mối đe dọa này một cách hiệu quả nhất có thể, Bộ Quốc pḥng Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Ông Putin cho biết, “những kẻ Hồi giáo cực đoan” đă tiến hành vụ tấn công ở Moscow khiến ít nhất 144 người thiệt mạng, nhưng cho rằng những kẻ này có liên quan đến Ukraine.


Bộ Quốc pḥng Pháp cho biết, ông Lecornu nói rằng Pháp không có thông tin để thiết lập mối liên hệ giữa cuộc tấn công này và Ukraine, đồng thời kêu gọi Moscow ngừng mọi hành vi công cụ hóa sự kiện này.

Bộ trưởng Lecornu nhắc nhở ông Shoigu rằng “Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine lâu dài và mạnh mẽ khi cần thiết trong cuộc đấu tranh v́ tự do và chủ quyền, nhằm mang lại ḥa b́nh và an ninh cho lục địa châu Âu”, Bộ Quốc pḥng Pháp cho biết thêm.C̣n theo tuyên bố của Bộ Quốc pḥng Nga về cuộc điện đàm, Bộ trưởng Shoigu đă cảnh báo người đồng cấp Pháp không triển khai quân tới Ukraine và cho biết rằng nếu Paris tiếp tục thực hiện các tuyên bố của ḿnh về khả năng cử một đội quân của Pháp tới Ukraine, “điều đó sẽ tạo ra vấn đề cho chính nước Pháp”.

Ông Shoigu cũng lưu ư Moscow “sẵn sàng đối thoại về Ukraine” và nhấn mạnh rằng ṿng đàm phán ḥa b́nh theo kế hoạch ở Geneva (Thụy Sĩ) sẽ “vô nghĩa” nếu không có sự tham gia của Nga. Vị quan chức Nga nói thêm rằng các cuộc đàm phán trong tương lai có thể dựa trên một tài liệu dự thảo đă được thảo luận trong cuộc đàm phán Nga-Ukraine ở Istanbul vào tháng 3/2022.


Ông Lecornu và ông Shoigu tṛ chuyện qua điện thoại lần cuối vào tháng 10/2022. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă có cuộc điện đàm vào tháng 4/2023, và ông Shoigu đă nói chuyện với Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Lloyd Austin một tháng trước đó.

Ông Lavrov thường xuyên tới dự các cuộc họp của G20 nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói chuyện trực tiếp với các quan chức phương Tây ở đó.