Log in

View Full Version : Tehran yêu cầu Mỹ tránh xa cuộc xung đột Iran - Israel


Romano
04-14-2024, 01:44
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin trên báo Arab News của Saudi Arabia cho biết phái đoàn ngoại giao Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14/4 yêu cầu Mỹ tránh xa cuộc xung đột giữa Iran và Israel, đồng thời khẳng định phản ứng của Tehran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều nếu Israel trả đũa.Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xă hội X cùng ngày, phái đoàn ngoại giao Iran tại LHQ nêu rơ: "Hành động quân sự của Iran là nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở ngoại giao của chúng tôi ở Damascus. Tuy nhiên, nếu chính quyền Israel phạm một sai lầm khác, phản ứng của Iran sẽ nghiêm khắc hơn nhiều. Đây là cuộc xung đột giữa Iran và Israel mà Mỹ cần phải tránh xa".

Bộ Quốc pḥng Iran cùng ngày yêu cầu các nước không mở không phận để cho phép Israel tấn công vào lănh thổ nước này, nếu không "sẽ nhận được đáp trả mạnh mẽ".

Hiện tại Liban, Iraq đă thông báo tạm thời đóng cửa không phận.

Ngay sau khi Iran mở cuộc tấn công vào Israel, Mỹ và các nước phương Tây đă phản ứng mạnh mẽ. Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho rằng đây là “cấp độ mới” về căng thẳng an ninh.

Trên mạng xă hội X, ông Sejourne nhấn mạnh Pháp phản đối một cách mạnh mẽ nhất cuộc tấn công do Iran phát động nhằm vào Israel. Ngoại trưởng Pháp cho rằng "Iran đang liều lĩnh trong hành động leo thang quân sự”. Ngoại trưởng Sejourne đồng thời nhắc lại cam kết của Pháp đối với an ninh của Israel.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng các cuộc tấn công của Iran vào Israel là “sự leo thang chưa từng có” và "đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng phản đối cuộc tấn công của Iran vào Israel. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Sunak nói rằng: “Những cuộc tấn công này có nguy cơ gây căng thẳng và gây bất ổn cho khu vực". Bên cạnh đó, ông Sunak cũng tái khẳng định rằng Anh sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của Israel và của tất cả các đối tác khu vực, bao gồm Jordan và Iraq.

Trong thông báo ngày 13/4 (theo giờ Mỹ), lănh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steve Scalise thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thay đổi lịch tŕnh để xem xét dự luật hỗ trợ Israel và buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau khi Tehran phát động tấn công Israel.Không rơ liệu ông Scalise đang đề cập đến một dự luật riêng để hỗ trợ Israel hay dự luật chi tiêu bổ sung trị giá 95 tỷ USD bao gồm 14 tỷ USD phân bổ cho Israel, cùng với 60 tỷ USD cho Ukraine và đồng minh châu Á của Mỹ.

Gói viện trợ nêu trên đă được Thượng viện Mỹ thông qua với 70% vào tháng 2 vừa qua nhưng đă bị phe Cộng ḥa cản trở tại Hạ viện Mỹ, phần lớn là do họ phản đối việc tài trợ thêm cho Ukraine.
Rạng sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Iran đă tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa chưa từng có nhằm vào Israel.

Cơ quan dịch vụ cứu thương quốc gia Israel (MDA) thông báo các cuộc tấn công của Iran đă khiến ít nhất 1 người dân ở miền Nam nước này bị thương nặng. Người phát ngôn Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF), Daniel Hagari ngày 14/4 thông báo “một cơ số” máy bay của Không quân nước này đă sẵn sàng trên bầu trời để phản công lại Iran. Đại diện của IDF cũng yêu cầu người dẫn chui vào nơi trú ẩn ngay lập tức nếu nghe tiếng c̣i báo động và ở trong đó ít nhất 10 phút.

Trước đó, Iran đă nhiều lần cảnh báo sẽ tấn công Israel để trả đũa vụ không kích chết người ngày 1/4 nhằm vào ṭa nhà lănh sự quán trong Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), và Washington đă nhiều lần cảnh báo trong những ngày gần đây rằng các cuộc trả đũa của Iran sắp xảy ra.