PDA

View Full Version : Mẹo làm thịt xá xíu không cần ḷ nướng


troopy
04-19-2024, 14:38
Thịt xá xíu rất mê v́ vị ngọt ngọt mặn mặn rất cuốn. Có thể ăn với cơm, xôi, bánh ḿ, ăn cùng ḿ, hoặc làm hủ tiếu trộn, phở trộn, ḿ vằn thắn... đều ngon lắm.
http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2363139&stc=1&d=1713537500
Ảnh minh họa: FB Vân Hà Hoàng

Nguyên liệu chung:

- 500gr thịt đầu gịn, hoặc thịt nọng heo, thịt 3 chỉ... tuỳ gia đ́nh ḿnh thích ăn loại ǵ nhé.
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1.5 muỗng cafe đường
- 1/2 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe hạt tiêu
- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe dầu hào
- 1.5 muỗng cafe sốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
- 1 muỗng cafe x́ dầu
- 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ
- 1 muỗng cafe mật ong
- 1/2 muỗng cafe dầu mè
- 1 muỗng cafe bột xá xíu Thái Lan (mục đích để lấy màu đỏ)
- 5 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- Vài gốc ng̣ rí

Nguyên liệu sốt:
- X́ dầu
- Giấm hồng. Lần đầu tiên ḿnh mua thử giấm hồng rất thơm, chỉ chua nhẹ không hề gắt nên ḿnh thấy trộn gỏi, pha nước mắm rất ngon nên ḿnh mua thử, không có th́ dùng giấm trắng b́nh thường nha.
- Dầu hào
- Mạch nha (cho sốt bóng đẹp hấp dẫn hơn chứ k có cũng k sao)
- Tương ớt (để sốt sánh hơn)
- Đường
- Tiêu/ ớt bột (k bắt buộc)
- Cho tất cả vào máy xay là ta đc 1 hỗn hợp sốt siêu ngon. Công thức này sẽ hơi ngọt ngọt. Nếu ai k thích ăn ngọt có thể giảm đường nha. Món ăn này là của người Hoa v́ thế k sử dụng nước mắm mà thay bằng x́ dầu.

Cách làm sốt:
- Phi thơm hành tỏi. Nhớ là phi hơi vàng vàng tí cái sốt của ḿnh sẽ rất thơm
- Đảo thịt băm. Đảo lâu để thịt hơi xém xém. Lát ăn trong sốt ngon cực
- Đổ phần sốt đă pha. Đun cho sánh là xong.

Cách làm:

- Thịt em dùng thịt đầu gịn, chia miếng thịt làm 3 phần theo thớ dọc.

- - Đem xay nhuyễn tất cả gia vị sau đó ướp & massage thịt cho ngấm.

- Cất tủ lạnh tối thiểu 12h cho thịt ngấm.

Thịt xá xíu có thể rim hoặc nướng nồi chiên không dầu, nhưng cá nhân em thích rim hơn v́ thịt vẫn mềm ẩm k bị khô, gia vị ướp keo lại bám vào thịt rất ngon.

- Cho toàn bộ phần thịt & nước ướp vào chảo.

- Đun cho sôi tới khi thịt săn lại, đảo đều các mặt.

- Hạ lửa trung b́nh và rim thịt.

- Rim đc khoảng 25 phút th́ cho phần mạch nha vào. Mục đích để sốt bóng hấp dẫn hơn.

- Rim tiếp khoảng 10 phút hoặc tới khi sốt cạn, thịt chín là được.

VietBF@sưu tập

Phuoc63
04-19-2024, 15:32
hấp dẫn