Log in

View Full Version : Chuyến thăm của Tổng thống làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt-Nga


nguoiduatinabc
06-18-2024, 06:54
Một trang chuyên trang phân tích chính trị, thời sự uy tín của Nga - vừa đăng tải bài viết với nhan đề “Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin” của tác giả, nhà phân tích thời sự quốc tế Grigory Trofimchuk.

Bài viết nhấn mạnh chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Putin tới Việt Nam trong các ngày 19-20/6 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có ư nghĩa đặc biệt.

Chuyến thăm mang tính biểu tượng cao khi diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày kư Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam (16/6/1994-16/6/2024), đặt nền móng và cơ sở pháp lư cho quan hệ trong giai đoạn phát triển mới.

Chuyên gia Trofimchuk nêu rơ Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay và Việt Nam tuân thủ các nguyên tắc nhất quán về hợp tác và đối tác rộng răi. Việt Nam nổi bật trong số những đối tác thân thiện của Nga, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đă được chứng minh trong quá khứ và hiện tại.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2388332&stc=1&d=1718693642

Về quan hệ kinh tế-thương mại, theo bài viết, Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam kư kết năm 2015 là sự bảo đảm đáng tin cậy cho nguyên tắc hợp tác tự do giữa các nước.

Là đối tác chiến lược toàn diện của Liên bang Nga, Việt Nam có vị trí quan trọng trong chính sách “xoay trục hướng Đông” của Nga. Ngược lại, sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai nước sẽ góp phần vào sự phát triển ổn định tại khu vực kinh tế quốc tế quan trọng Đông Nam Á.

Tác giả Trofimchuk đánh giá quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga c̣n nhiều tiềm năng phát triển với năng lượng là lĩnh vực hợp tác trọng điểm.

Giao lưu văn hóa, giáo dục cũng được mở rộng, hợp tác giữa các địa phương hai nước ngày càng sôi động với cầu nối là cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Kết thúc bài viết, tác giả Trofimchuk khẳng định hướng tới sự kiện quan trọng khác là kỷ niệm 75 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2025), chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam sẽ củng cố động lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

nguyenkimthoa
06-18-2024, 07:10
Theo báo Indonesia, Ngày 20/5, người indo lại đổ ra đường biểu t́nh trước Đại sứ quán VN tại Indonesia. Cuộc biểu t́nh này do Formahi tổ chức, nhằm phản đối ngư dân VN xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Họ đă nhiệt huyết hô hào, xô đẩy với lực lượng an ninh, thậm chí c̣n đốt lốp xe để thể hiện phẫn nộ với Chính phủ VN. Họ cho rằng từ lâu nay ngư dân VN thường sử dụng ngư cụ cấm để khai thác thuỷ sản trong vùng biển của Indonesia, điều này dẫn đến san hô bị chết hàng loạt; đồng thời yêu cầu Chính phủ Indonesia không chấp nhận kết quả đàm phán EZZ với VN trước đây v́ Indonesia đă có sự nhân nhượng lớn với VN. Chi tiết xem: https://ulasan.co/formahi-unjuk-rasa-di-kedubes-vietnam-ini-tuntutannya/

Nếu tôi nhớ chính xác, đây là cuộc biểu t́nh lần 2 của Indonesia về vấn đề này, cuộc biểu t́nh lần đầu diễn ra vào hồi tháng 8 năm ngoái. V́ tôi thấy thật khá cay mắt với những h́nh ảnh lănh đạo VN bị vẽ bậy trên áp phích, thật sự đáng xấu hổ cho đất nước chúng ta. Chi tiết xem: https://matadewata.com/23/08/2023/perami-aksi-kembali-didepan-kedubes-vietnam-tolak-kosensi-zee/

Nào, hăy nh́n những ǵ Việt cộng đă làm.

Hồi năm 2022, 3 tàu cá VN đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển bị lực lượng chức năng Indonesia truy đổi, bắt giữ 1 tàu cá cùng 6 ngư dân. Qua kết quả điều tra xác minh, hành tŕnh của các tàu cá bị bắt giữ có vị trí hiển thị trên hệ thống nằm trong vùng biển VN. Nhưng Việt Cộng lại im lặng làm ngơ, chẳng làm được ǵ cho dân.

Trong quá tŕnh đàm phán phân định EEZ, VN đă từ bỏ quan điểm nhất quán của ḿnh là sử dụng một đường phân định cho cả EEZ và thềm lục địa, và đă có sự nhượng bộ lớn với Indonesia để đ̣i lấy lợi ích chính trị của ḿnh. Nhưng người Indo lại không thoả măn, họ đă hiếu thấu những đạo lư miễn là cứ biểu t́nh gây áp lực, th́ VN sẽ nhượng bộ ngay. Sự nhượng bộ này khiến ngư dân ta bị thiệt hại lớn, họ đă mất đi các ngư trường truyền thống cũng như nguồn tài chính gia đ́nh. Việt cộng luôn yêu cầu ngư dân ta tuân thủ pháp luật nước khác, ngược lại, ngư dân ta bị bắt, tàu cá bị ném bom, Việt cộng lại nhanh chóng thành con rùa rụt đầu,nhưng chẳng làm được ǵ cho dân.

Nhưng trớ trêu thay, hàng ngày các truyền thông chính thống đưa tin về nước ta đều theo hướng một chiều của Việt cộng, toàn là những nội dung Tổ quốc hùng mạnh, cuộc sống b́nh yên, nhân dân hạnh phúc... c̣n các vụ việc bức xúc, dư luận quan tâm th́ họ cho là tin nhạy cảm, chứ không nghĩ đến nỗi khổ, oan ức của người dân.