PDA

View Full Version : 350 con voi ở châu Phi đi thành ṿng tṛn rồi gục xuống: Đă t́m ra nguyên nhân


Romano
12-02-2024, 09:10
Vụ việc 350 con voi thiệt mạng một cách bí ẩn ở châu Phi được các nhà khoa học gọi là một “thảm họa”. Những con voi này cứ đi thành ṿng tṛn trước khi gục xuống và mất mạng, khiến nhiều giả thuyết đă được đưa ra, bao gồm cả giả thuyết voi bị “nhiễm sóng của người ngoài hành tinh”. Nhưng giờ đây, sau nhiều nghiên cứu, nguyên nhân thực sự có thể đă được xác định.
Hơn 350 con voi đă thiệt mạng một cách bí ẩn ở đồng bằng Okavango (Botswana). Những con voi ở nhiều lứa tuổi cứ di chuyển thành ṿng tṛn rồi gục xuống và chết. Chúng được phát hiện ở phía Đông Bắc Botswana vào tháng 5 - 6/2020, “gây sốc khắp thế giới” - theo cách nói của các nhà khoa học, và làm dấy lên nhiều giả thuyết về nguyên nhân của vụ việc, như một chứng bệnh chưa được biết đến, hoặc thậm chí là “nhiễm sóng của người ngoài hành tinh”.Sau nhiều nghiên cứu suốt vài năm, đến bây giờ, một báo cáo được đăng trên tạp chí tiếng Anh Khoa học Môi trường chỉ ra rằng, những con voi đó đă uống phải nước độc. Nước này có chứa tảo lam độc, hay vi khuẩn lam.

Mặc dù không có mẫu nước ở chính thời điểm voi trúng độc để kiểm ra, nhưng các nhà nghiên cứu đă dùng dữ liệu vệ tinh để phân tích vị trí của các xác voi và các vùng nước. Đội ngũ nghiên cứu tin rằng những con voi nh́n chung đă đi khoảng hơn 100 km từ những vùng nước và chết trong ṿng 88 giờ kể từ khi uống nước. Các nhà nghiên cứu xem xét 3.000 vùng nước và thấy rằng những vùng nước có sự gia tăng tảo lam trong năm 2020 th́ gần đó cũng tập trung nhiều xác voi hơn.

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở ĐH Botswana, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, ĐH Queen’s ở Belfast, Pḥng thí nghiệm biển Plymouth (Vương quốc Anh).

Nhưng nếu là nước có độc th́ tại sao chỉ voi thiệt mạng chứ không phải các loài động vật khác?

Các nhà khoa học cho rằng có thể nhiều động vật khác cũng mất mạng sau khi uống nước có độc, nhưng h́nh ảnh không được máy móc từ trên cao ghi nhận. Hơn nữa, những con vật nhỏ mà chết th́ có thể bị những dă thú khác đem đi.

Năm 2019 là năm khô hạn nhất trong hàng thập kỷ ở phía Nam châu Phi, sau đó năm 2020 lại cực kỳ ẩm. T́nh trạng này khiến trầm tích và các chất dinh dưỡng lơ lửng trong nước nhiều hơn, dẫn tới sự phát triển chưa từng thấy của các loại tảo, và đó là nguồn gốc của sự việc trên.