Log in

View Full Version : Ukraina bắt được tù binh Bắc Triều Tiên chiến đấu cho Nga ở vùng Kursk


vuitoichat
12-27-2024, 13:23
Theo như hăng thông tấn Yonhap dẫn tin từ t́nh báo Hàn Quốc xác nhận một binh sĩ Bắc Triều Tiên đă bị Ukraine bắt giữ tại vùng lănh thổ Kursk phía Tây nước Nga. Theo các quan chức Hàn Quốc, cho tới nay, khoảng 11.000 lính Triều Tiên đă được điều động sang Nga để tham chiến ở vùng lănh thổ Kursk và cũng đang xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy B́nh Nhưỡng sẽ tiếp tục triển khai thêm binh sĩ và trang thiết bị quân sự.
https://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2470460&stc=1&d=1735305771
H́nh tư liệu do Bộ Quốc Pḥng Nga công bố ngày 23/09/2024: Binh sĩ Nga tuần tra trong vùng Kursk. AP

Ngày 27/12/2024, Cơ quan T́nh báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) khẳng định thông tin của một cơ quan truyền thông Ukraina chuyên về quân sự, theo đó, « một lính Bắc Triều Tiên bị thương đă bị (quân đội Ukraina) bắt làm tù binh » ở vùng Kursk của Nga. Tuy nhiên, theo tin mới nhất, tù binh Bắc Triều Tiên này đă tử vong.

Theo cơ quan truyền thông Ukraina Militarnyi, chuyên về quân sự, lần đầu tiên Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF) của quân đội Ukraina đă bắt được một lính Triều Tiên trong trận giao tranh ở vùng Kursk, Nga và đăng một ảnh người này lên mạng Telegram.

Sau khi khẳng định thông tin này, cơ quan t́nh báo Hàn Quốc, được AFP trích dẫn, cho biết thêm, tù binh Bắc Triều Tiên đă qua đời.

Theo thẩm định của phương Tây, khoảng 11.000 lính Bắc Triều Tiên đă được triển khai ở vùng Kursk, nơi bị quân đội Ukraina kiểm soát một phần lănh thổ trong đợt đột kích chớp nhoáng vào tháng 08, nhưng đến tháng 11 phía Nga đă giành lại được 40% khu vực này.

Ngày 17/12, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết « hàng trăm lính Bắc Triều Tiên đă bị chết hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt trong những ngày gần đây nhằm tái chiếm vùng đất Nga bị Ukraina trấn giữ từ tháng 8 ». Bộ tổng tham mưu Hàn Quốc, được Le Figaro trích dẫn, cho rằng 1.100 lính Bắc Triều Tiên đă bị loại ra khỏi ṿng chiến. C̣n theo Kiev, con số thương vong lên đến 3.000.

Ngày 26/12, đài NHK trích nhiều nguồn tin ngoại giao phương Tây tại Matxcơca, cho biết chính B́nh Nhưỡng dă đề xuất với Matxcơva ư tưởng đưa lính Bắc Triều Tiên đến chiến đấu ở Nga và có thể cung cấp đến 100.000 người, theo thông báo của nhà lănh đạo Kim Jong Un vào tháng 8. Đổi lại B́nh Nhưỡng hy vọng được Nga chuyển giao công nghệ quân sự tiên tiến.