Log in

View Full Version : Ông Trudeau để lộ bí mật sau cánh cửa khép kín: Chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu Mỹ sáp nhập Canada?


Cupcake01
02-10-2025, 06:00
Thủ tướng Trudeau nói về việc Mỹ muốn sáp nhập Canada

Theo The New York Times, trong cuộc họp kín với các lănh đạo doanh nghiệp ở Toronto hôm 7/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đă đưa ra b́nh luận đầu tiên trước những tuyên bố liên tục của Tổng thống Donald Trump rằng, ông muốn sáp nhập Canada và biến nước này thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ.

Ông Trudeau cho biết, ông không coi những tuyên bố của Tổng thống Trump là lời nói đùa và tin rằng việc sáp nhập là điều mà Canada cần coi là mối đe dọa nghiêm trọng.

Và ông tin rằng ông biết lư do tại sao ông Trump lại muốn Canada.

"Tôi cho rằng chính quyền [Tổng thống] Trump không chỉ biết chúng ta có bao nhiêu khoáng sản quan trọng mà đó có thể c̣n là lư do tại sao họ vẫn nói về việc sáp nhập và biến [Canada] thành tiểu bang thứ 51".

"Họ nắm rơ về các nguồn lực của chúng ta, về những ǵ chúng ta có và họ rất muốn có thể hưởng lợi từ những nguồn lực đó", ông Trudeau nói.

“Nhưng ông Trump nghĩ rằng một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là sáp nhập đất nước chúng ta. Đây là sự thật".

NYT cho biết, các phương tiện truyền thông đă được yêu cầu rời khỏi pḥng vào thời điểm ông Trudeau phát biểu nhưng ít nhất hai hăng tin, The Toronto Star và CBC, đă nghe được và ghi âm lại.

Tuy vậy, văn pḥng của Thủ tướng Trudeau từ chối cung cấp thông tin chi tiết về phát biểu của ông.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2488364&stc=1&d=1739167057
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Toronto hôm 7/2. Ảnh: Getty

Tổng thống Trump nói về việc sáp nhập Canada trong nhiều tuần qua. Trong cuộc họp báo hôm 3/2 tại Pḥng Bầu dục, ông Trump một lần nữa nêu vấn đề về tư cách tiểu bang nếu sáp nhập Canada.

"Điều tôi muốn thấy là Canada trở thành tiểu bang thứ 51 của chúng ta", ông Trump nói. "Tôi rất muốn thấy điều đó, nhưng một số người nói rằng đó là một mục tiêu xa vời".

Canada có khoảng 31 loại khoáng sản được coi là quan trọng để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất pin xe điện, tấm pin mặt trời và chất bán dẫn. Trong số đó, Canada đang ưu tiên các nguyên tố lithium, than ch́, niken, đồng, coban và đất hiếm như một phần của chiến lược định vị là quốc gia dẫn đầu trong quá tŕnh chuyển đổi toàn cầu khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Bộ trưởng Công nghiệp Canada François-Philippe Champagne cho biết chuỗi cung ứng được tích hợp chặt chẽ và "sức khỏe" của nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào Canada.

Chuyện ǵ sẽ xảy ra?

Việc Canada trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ đă đặt ra một câu hỏi: Liệu điều đó có thể thực hiện được không?.

Theo Financial Pos (7/1), trong cuộc họp báo hồi đầu tháng trước tại Mar-a-Lago, khi được hỏi liệu có sử dụng vũ lực quân sự để sáp nhập Canada không, Tổng thống Trump đă trả lời: "Không, chỉ cần sức mạnh kinh tế".

Điều này khác biệt hẳn khi ông tuyên bố có thể sử dụng khả năng này đối với Greenland và Kênh đào Panama, hai mục tiêu gần đây khác của ông.

Chia sẻ với đài CTV News (Canada) ngày 8/1, Giáo sư nghiên cứu quốc pḥng tại Canadian Forces College Adam Chapnick cho rằng, nếu việc sáp nhập Canada được thực hiện, về cơ bản Canada sẽ phải giải tán.

Các chuyên gia cho rằng, điều đó sẽ đ̣i hỏi phải viện dẫn một sửa đổi hiến pháp với sự đồng ư của Hạ viện, Thượng viện và các tỉnh bang của Canada.

“Dù những điều đó được thực nhiện, th́ vẫn c̣n có dân tộc bản địa... nhưng không có ǵ đảm bảo rằng họ sẽ muốn gia nhập Mỹ", ông Chapnick nói.

Ngoài ra, quá tŕnh sáp nhập sẽ gặp khó khăn. Việc sáp nhập sẽ kích hoạt các cuộc bỏ phiếu ở cả Quốc hội và Thượng viện.

Theo ông Chapnick, với dân số bốn mươi triệu người, Canada sẽ có được số ghế tương đương với California (có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân chủ) trong Quốc hội Mỹ và khả năng nhiều ghế trong số đó sẽ thuộc về đảng Dân chủ.

Do đó, ông cho rằng, không phải hầu hết đảng viên Cộng ḥa muốn Canada trở thành tiểu bang thứ 51.

Vietbf@Sưu tập