Log in

View Full Version : Cố vấn của ông Putin chỉ trích đề xuất ngừng bắn 30 ngày ở Ukraine


june04
03-13-2025, 15:03
Cố vấn Yuri Ushakov cho rằng đề xuất ngừng bắn của Mỹ chỉ giúp quân đội Ukraine nghỉ ngơi, nhấn mạnh Nga muốn thỏa thuận ḥa b́nh lâu dài.

"Lệnh ngừng bắn 30 ngày không mang lại điều ǵ cho Nga. Đó chỉ là cơ hội để quân đội Ukraine có thời gian nghỉ ngơi, tái tập hợp lực lượng và củng cố sức mạnh để tiếp tục làm như vậy trong tương lai", ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin, nói trên truyền h́nh hôm nay sau khi điện đàm với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz.

Ông Ushakov khẳng định Nga đang theo đuổi các thỏa thuận ḥa b́nh dài hạn, có tính đến những lợi ích và lo ngại chính đáng của Moskva. Cố vấn Nga nhấn mạnh Moskva và Washington tin rằng "không thể đề cập đến NATO" trong các thỏa thuận ḥa b́nh và tương lai của Ukraine.

Ông nói rằng đề xuất được công bố khi lực lượng Nga đang giành lợi thế và liên tục tiến quân trên chiến trường, nhận định biện pháp này được đưa ra quá vội vàng và không có lợi về lâu dài. "Tôi nghĩ không ai cần những động thái bắt chước các hành động ḥa b́nh trong t́nh huống này. Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ đưa ra những đánh giá cụ thể và thực chất hơn", quan chức Nga nói.

https://www.vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2501396&stc=1&d=1741878186
Cố vấn Yuri Ushakov tại Moskva hồi tháng 5/2024. Ảnh: Reuters

B́nh luận này dường như ám chỉ rằng Moskva sẽ không chấp nhận đề xuất ngừng bắn 30 ngày tại Ukraine do Washington đưa ra và được Kiev chấp nhận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày tuyên bố phương Tây triển khai lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh đến Ukraine là "điều không thể chấp nhận". "Các đơn vị quân đội nước ngoài đồn trú tại Ukraine, dù dưới danh nghĩa nào, cũng đều có nghĩa là những quốc gia đó sẽ xung đột vũ trang trực tiếp với Nga. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng mọi biện pháp sẵn có", bà nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay phê phán Nga v́ chưa đưa ra "phản hồi có ư nghĩa" với đề xuất ngừng bắn. "Điều này một lần nữa chứng minh rằng Nga đang t́m cách kéo dài xung đột và tŕ hoăn ḥa b́nh lâu nhất có thể. Chúng tôi hy vọng áp lực từ Mỹ sẽ đủ để buộc Nga chấm dứt chiến sự", ông viết trên mạng xă hội.

Sau cuộc đàm phán tại Arab Saudi ngày 11/3, phái đoàn Mỹ và Ukraine ra tuyên bố chung khẳng định Ukraine "sẵn sàng chấp nhận lệnh ngừng bắn sơ bộ" theo sáng kiến của Mỹ. Lệnh ngừng bắn với thời hạn 30 ngày sẽ có hiệu lực ngay khi Nga đồng ư và có thể gia hạn lâu hơn.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay ông rất nghiêm túc về lệnh ngừng bắn và sẵn sàng ngừng giao tranh trong 30 ngày theo đề xuất từ Mỹ.

Ukraine đă kêu gọi các đồng minh châu Âu triển khai lực lượng quân sự đến nước này sau khi xung đột kết thúc, nhằm bảo vệ họ trước nguy cơ chiến sự tái bùng phát trong tương lai.

Pháp và Anh đề xuất triển khai lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh tới Ukraine sau khi có thỏa thuận ḥa b́nh, nhưng Moskva phản đối và cho rằng điều này không thể là một phần của lệnh ngừng bắn hay đảm bảo an ninh lâu dài đối với Kiev.