Log in

View Full Version : Ông Trump cảnh cáo Cộng Ḥa Hạ Viện: ‘Đừng giỡn với Medicaid’


nguoiduatinabc
05-21-2025, 06:58
Tổng Thống Donald Trump cảnh cáo phía Cộng Ḥa Hạ Viện: “Đừng giỡn với Medicaid”.

Tổng Thống Trump đưa ra lời cảnh cáo khi đích thân tới Quốc Hội hôm Thứ Ba và họp kín với phía Cộng Ḥa Hạ Viện để thúc ép họ thông qua dự luật thuế và cắt giảm chi tiêu mà ông gọi là “dự luật lớn, đẹp,” một nguồn tin biết cuộc họp này nói với CNBC.

Mấy ngày qua, dự luật này bị một số dân biểu Cộng Ḥa bảo thủ chặn lại, trong đó có nhóm dân biểu đ̣i cắt giảm chi tiêu cho Medicaid, chương tŕnh trợ cấp bảo hiểm chủ yếu cho người nghèo. Nhóm dân biểu đó c̣n muốn bắt buộc người hưởng Medicaid đi làm.

Nhiều người phản đối quy định đó v́ cho rằng sẽ gây phức tạp về thủ tục, buộc chính phủ phải cố xác minh và theo dơi chuyện đi làm và nỗ lực t́m việc làm của hàng chục triệu người.

Medicaid do chính phủ liên bang và tiểu bang cùng nhau trợ cấp. Chương tŕnh này và Chương Tŕnh Bảo Hiểm Sức Khỏe Trẻ Em lo bảo hiểm sức khỏe cho gần 80 triệu người Mỹ.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2527499&stc=1&d=1747810728

Trong cuộc họp kín hôm Thứ Ba, Tổng Thống Trump cảnh cáo phía Cộng Ḥa Hạ Viện, chủ yếu là nhóm House Freedom Caucus cứng rắn và nhóm dân biểu chủ yếu ở vùng Đông Bắc đ̣i cắt giảm chi tiêu cho Medicaid, hăy ngưng thương thuyết để thông qua dự luật này, theo CNN.

Ông Trump cho rằng người Cộng Ḥa “rất đoàn kết” bất chấp có đấu đá nội bộ về những điểm quan trọng trong dự luật này. Tuy nhiên, sau cuộc họp, các dân biểu Cộng Ḥa suy nghĩ khác nhau về việc ông Trump có thuyết phục được họ thông qua rồi chuyển dự luật này qua Thượng Viện cuối tuần này hay không.

“Không, chúng tôi c̣n xa lắm, nhưng chúng tôi có thể đạt được,” Dân Biểu Andy Harris (Cộng Ḥa-Maryland), trưởng nhóm House Freedom Caucus, cho hay. Ông Harris đang đ̣i thêm thời gian để đàm phán.

Dân Biểu Mike Johnson (Cộng Ḥa-Louisiana), chủ tịch Hạ Viện, hy vọng thông qua dự luật này trước cuối cùng lễ Chiến Sĩ Trận Vong sắp tới.