Log in

View Full Version : Băo truyền thông bắt đầu: Đặc phái viên Mỹ bị tố 'nghe nhầm' ông Putin về Ukraine


pizza
08-09-2025, 22:53
Nga cho rằng một số quốc gia có thể t́m cách phá hoại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi truyền thông Ukraine cũng cho rằng chiến dịch phản đối thỏa thuận Nga - Mỹ về Ukraine đă bắt đầu.

https://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=2559306&stc=1&d=1754780162
Tổng thống Nga Putin tiếp đặc phái viên Mỹ Steve Wittkoff. Ảnh: Điện Kremlin.
Một số quốc gia có thể t́m cách phá hoại cuộc gặp giữa hai nhà lănh đạo Nga và Mỹ Vladimir Putin và Donald Trump, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga RDIF Kirill Dmitriev cảnh báo ngày 9/8.

"Tất nhiên, một số quốc gia muốn tiếp tục xung đột sẽ thực hiện những nỗ lực to lớn (khiêu khích và tung thông tin sai lệch) để phá hoại cuộc gặp đă được lên kế hoạch giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump" - ông viết trên Telegram.

Tương tự, tờ Strana của Ukraine cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đă khởi động một chiến dịch quy mô lớn nhằm phản đối khả năng đạt được thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Strana lấy ví dụ, tờ Bild của Đức, dẫn nguồn tin riêng, cho biết đặc phái viên Mỹ Stephen Witkoff đă “hiểu sai ư của ông Putin” và rằng nhà lănh đạo Nga vẫn muốn kiểm soát toàn bộ lănh thổ của bốn tỉnh, chứ không chỉ Donetsk và Lugansk.

Theo Bild, ông Putin chỉ đề xuất một lệnh ngừng bắn từng phần — cụ thể là ngừng tấn công vào các cơ sở năng lượng và các thành phố lớn ở hậu phương — chứ không phải một lệnh ngừng bắn toàn diện.

“Witkoff không biết ḿnh đang nói ǵ” - Bild được cho là dẫn lời một quan chức chính phủ Ukraine.

Theo thông tin của tờ báo Đức, đánh giá này cũng được các quan chức chính phủ Đức chia sẻ.

Tuy nhiên, tờ báo không giải thích rơ bằng cách nào các quan chức Ukraine và Đức lại biết chính xác nội dung cuộc trao đổi giữa Putin và Witkoff, trong khi họ không có mặt tại cuộc gặp.

Bild cũng đưa ra nhận xét mang tính phê phán về cuộc trao đổi tối 7/7 giữa phía Mỹ - gồm đặc phái viên Witkoff, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống JD Vance với các đối tác châu Âu.

“Phía châu Âu có cảm giác rằng người Mỹ vẫn chưa đạt được sự thống nhất nội bộ về t́nh h́nh hiện tại. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến Witkoff, khi các phát biểu của ông về cuộc tṛ chuyện với Tổng thống Putin tại Điện Kremlin bị xem là rắc rối. Ông tạo ấn tượng với người châu Âu là quá tải và thiếu năng lực khi bàn về các vấn đề lănh thổ” - Bild viết.

Strana trước đó đưa tin rằng chính quyền Ukraine và các nước châu Âu có thể t́m cách thuyết phục ông Trump từ bỏ việc yêu cầu Ukraine nhượng bộ lănh thổ - một chủ đề được cho là đang được thảo luận trong quá tŕnh đàm phán giữa Moscow và Washington.

VietBF@ sưu tập