Log in

View Full Version : Bí mật độc đáo về tên lửa 'mạnh nhất thế giới' của Ukraine khiến Nga phải dè chừng


therealrtz
08-23-2025, 15:27
Khi các đồng minh của Ukraine c̣n lúng túng về cách cung cấp bảo đảm an ninh cho Kiev, th́ chính nước này đă tự đưa ra lời đáp trả thông qua việc tung ra một loại tên lửa hành tŕnh mới được mệnh danh là "mạnh nhất thế giới" có khả năng vươn tới toàn bộ phần châu Âu của nước Nga, mang theo đầu đạn nặng hơn một tấn.

Đó chính là tên lửa Flamingo FP-5 - được mô tả là một trong những vũ khí tấn công mạnh mẽ nhất thế giới hiện nay - do công ty quốc pḥng Fire Point của Ukraine phát triển. Fire Point là một nhà sản xuất đang phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực máy bay không người lái chiến đấu, vốn đă trở thành vũ khí chủ lực của Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Chúng tôi vốn không định công khai dự án này, nhưng giờ có lẽ là thời điểm thích hợp. Flamingo là tên lửa hành tŕnh tầm xa có thể mang đầu đạn 1.150 kg và bay sâu vào lănh thổ Nga tới 3.000 km”, bà Iryna Terekh, Giám đốc điều hành kiêm giám đốc kỹ thuật của Fire Point, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Politico từ văn pḥng của ḿnh.

“Chúng tôi phát triển nó khá nhanh. Chỉ mất chưa đầy chín tháng từ ư tưởng đến những cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên trên chiến trường. Tôi sẽ không tiết lộ tốc độ chính xác, nhưng có thể nói nó nhanh hơn bất kỳ loại tên lửa nào chúng tôi hiện có”, bà Terekh nói thêm. “Đây hoàn toàn là sản phẩm do Ukraine chế tạo".
Phụ nữ Ukraine tham gia sản xuất tên lửa "khủng" và cái tên đặc biệt

Cái tên kỳ lạ của Flamingo FP-5 (Hồng hạc) và màu sắc nguyên bản của tên lửa — đầu đạn được sơn màu hồng tươi - vốn được lựa chọn nhằm tôn vinh vai tṛ ít được nhắc đến của phụ nữ trong thế giới vũ khí và chiến tranh vốn do nam giới thống trị.

“Những quả tên lửa đầu tiên đều màu hồng; chúng vượt qua mọi thử nghiệm với màu hồng, nhưng sau đó buộc phải đổi màu v́ yêu cầu ngụy trang. Nhưng người phụ nữ phụ trách sản xuất chúng th́ vẫn ở đây. Phụ nữ đă ghi dấu ấn trong sự ra đời của tên lửa này”, bà Terekh chia sẻ.

Flamingo có thể trở thành một vấn đề thực sự đối với Nga, Giám đốc điều hành kiêm giám đốc kỹ thuật của Fire Point nhấn mạnh.

“Bạn không cần một cái tên đáng sợ cho một tên lửa có thể bay 3.000 km. Mục tiêu chính là sự hiệu quả”, bà Terekh nhấn mạnh.
Nga hạ thấp mối đe dọa, Ukraine phản pháo

Không kể đến màu sắc hay tên gọi, một tên lửa mới với sức công phá mạnh như vậy đă khiến Moscow chú ư.

Hăng thông tấn nhà nước TASS đă tuần này đăng bài viết hạ thấp mối đe dọa từ Flamingo, cho rằng nó dựa trên thiết kế từ một công ty Anh và t́m cách phủ nhận năng lực công nghệ của Kiev. Phía Ukraine đă bác bỏ điều này.

Bà Terekh tuyên bố: “Chúng tôi đă theo dơi phản ứng của Nga và có thể khẳng định: nhiệm vụ càng thành công, Nga càng t́m cách bóp nghẹt mọi thông tin liên quan".

Theo bà, Flamingo hiện đă đi vào sản xuất hàng loạt, với mục tiêu 200 quả mỗi tháng.

“Từ nay đến tháng 12, chúng tôi sẽ có nhiều hơn nữa”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hôm thứ Tư, từ chối cung cấp chi tiết về vũ khí này cho đến khi “Ukraine có thể sử dụng hàng trăm quả cùng lúc".

Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tỏ ra cởi mở hơn với việc Ukraine phản công.

Trong một bài đăng trên mạng xă hội hôm thứ Năm, ông Trump viết: “Rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để giành chiến thắng trong một cuộc chiến mà không tấn công vào lănh thổ của đối phương. Nó giống như một đội bóng có hàng thủ tuyệt vời nhưng lại không được phép chơi tấn công".

VietBF@ Sưu tập