Log in

View Full Version : Đ̣n tấn công ‘cực rẻ, cực đau’: Ukraine nổ tung 2 cây cầu Nga bằng chính kho ḿn của Moscow


therealrtz
08-30-2025, 14:45
Ukraine đă phá hủy hai cây cầu trong lănh thổ Nga bằng cách sử dụng những chiếc drone giá chỉ khoảng 600 USD để kích nổ các kho ḿn bí mật của Moscow, CNN đưa tin. Chiến dịch chi phí thấp này đă giáng một đ̣n hiếm hoi vào các tuyến tiếp tế của Nga trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở tiền tuyến.

Theo thông báo, các lực lượng Ukraine đă đánh sập hai cây cầu ở vùng Belgorod (Nga). Đơn vị Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 58 cho biết các cây cầu này là tuyến tiếp vận trọng yếu cho quân đội Nga gần biên giới Ukraine. Phía Moscow trước đó đă gài sẵn thuốc nổ trên các cầu này để có thể cho nổ sập nếu Ukraine tấn công.

Tuy nhiên, Kiev đă “lấy gậy ông đập lưng ông”.

“Chúng tôi phát hiện ḿn, và chúng tôi tấn công”, một đại diện của lữ đoàn nói với CNN.

Đoạn video được quân đội Ukraine chia sẻ cho thấy, một drone bay xuống dưới gầm cầu, phát hiện kho ḿn chống tăng và đạn dược được phủ bạt che kín. Chiếc drone sau đó lao thẳng vào, gây nên một vụ nổ dữ dội. Một drone khác tiếp tục tấn công cây cầu thứ hai, vốn cũng đă bị gài ḿn.

“Sau đó, chúng tôi quyết định kiểm tra cây cầu c̣n lại. Chúng tôi thấy nó cũng bị gài ḿn, và chúng tôi đă ra tay. Thấy cơ hội th́ phải nắm lấy”, thành viên lữ đoàn Ukraine cho biết.

Theo đơn vị này, mỗi drone chỉ tốn khoảng 600–725 USD, rẻ hơn rất nhiều so với chi phí hàng chục ngh́n USD cho các quả rocket HIMARS từng được dùng để đánh cầu Nga trước đây.

Chiến dịch này đem lại cho Kiev một chiến thắng tinh thần hiếm hoi trong bối cảnh quân đội Ukraine chịu nhiều sức ép, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục dồn lực tấn công và không quân Nga gần như ngày nào cũng nă bom vào các thành phố Ukraine.

Những đ̣n tấn công bằng drone đang trở thành trụ cột trong chiến lược phản công của Kiev, cho phép tấn công hạ tầng quan trọng sâu trong lănh thổ Nga.

Hồi tháng 6, Ukraine bí mật chuyển 117 drone bằng xe tải và sử dụng chúng để tấn công 4 căn cứ không quân Nga, trong đó có một căn cứ ở tận Siberia, cách xa tới 2.500km.

Chiến dịch này, được gọi là “Mạng nhện” (Spiderweb), đă gây ra nhiều báo cáo thiệt hại khác nhau. Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố 40 máy bay Nga bị phá hủy, trong đó có hơn 1/3 số máy bay mang tên lửa hành tŕnh.

Cơ quan an ninh Ukraine ước tính thiệt hại của Nga lên tới 7 tỷ USD. Một số nhà phân tích và blogger thân Nga c̣n so sánh vụ tấn công này với “Trân Châu Cảng” năm 1941, khi Nhật tấn công Mỹ và đẩy Washington vào Thế chiến II.

VietBF@ Sưu tập