Log in

View Full Version : Ông Hồ Cẩm Đào bất ngờ trước vụ thử J-20


tonny_thuong
01-13-2011, 06:16
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dường như không biết thông tin về vụ thử máy bay tàng h́nh J-20 và chính Phó chủ tịch Tập Cận B́nh là “đạo diễn” của lần bay thử máy bay tàng h́nh J-20 hôm 11/1.

Theo Wall Street Journal, trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Robert Gates, khi phía Mỹ hỏi về vụ thử J-20 th́ dường như Chủ tịch Trung Quốc, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Hồ Cẩm Đào tỏ ra bất ngờ.

Sau đó ông Hồ Cẩm Đào mới xác nhận là Trung Quốc thử J-20 và khẳng định quân đội Trung Quốc không nhằm vào quốc gia nào.

Sau đó, một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ tham gia buổi hội đàm cũng khẳng định: “Rơ ràng là ông Hồ không biết ǵ về vụ thử J-20”.

http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20110113/tg99s12.jpg

Chủ tịch Hồ (phải) đón tiếp ông Gates.

Tuy nhiên, các nhà quan sát quân sự khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ không dám thử J-20 mà không nhận được cái gật đầu từ Bắc Kinh. Do đó, nếu ông Hồ Cẩm Đào không biết, th́ phải có một người khác chỉ đạo vụ thử J-20.

Chủ tịch Hiệp hội quân sự quốc tế Antony Wong Dong khẳng định, chính Phó chủ tịch Tập Cận B́nh, người thăm địa điểm thử J-20 hồi đầu tháng, là “đạo diễn” của vụ thử nghiệm J-20.

Tổng biên tập tạp chí Kanwa Asian Defence Monthly là Andrei Chang cũng khẳng định: “Vụ thử J-20 giống như một show truyền h́nh của đạo diễn Tập Cận B́nh, người có đường lối chính trị khác Chủ tịch Hồ Cẩm Đào”.

Mục đích của việc cho J-20 cất cánh đúng lúc ông Gates thăm Trung Quốc cho thấy quân đội Bắc Kinh lớn mạnh nhanh như thế nào trong thời gian qua. Đồng thời, “Bắc Kinh c̣n chứng tỏ cho Lầu Năm Góc thấy là hệ thống t́nh báo của Mỹ đánh giá thấp sức mạnh quân sự Trung Quốc”.

Chưa dừng lại, vụ thử J-20 chỉ là màn dạo đầu cho show diễn quân sự hiện đại của Trung Quốc trong tương lai mà thôi, dù Bộ trưởng Quốc pḥng Trung Quốc Lương Quang Liệt thừa nhận là công nghệ quốc pḥng Trung Quốc sau Mỹ hai tới ba thập kỷ và không đe dọa Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào.

http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/xuanhong/20110113/tg99s1.jpg

J-20 (trên) của Trung Quốc và F-22 cua Mỹ.

Trong trường hợp giới chính trị Bắc Kinh không biết vụ thử J-20, điều đó có nghĩa là quân đội Trung Quốc tự ư hành động. Nói cách khác, lực lượng cứng rắn trong quân đội đang vượt quyền Bắc Kinh, can dự cả vào chính sách đối ngoại.

Ngoài ra, đó có thể là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường ảnh hưởng trước thềm đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới, khi Trung Quốc tiến hành chuyển giao quyền lực.

Trước đây từng xảy ra vụ việc cho thấy có khoảng cách giữa giới chính trị và quân sự Trung Quốc. Đơn cử như hôm 11/1/2007, khi Trung Quốc dùng tên lửa bắn hạ một vệ tinh không c̣n sử dụng nữa. Khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dường như cũng không được thông báo về vụ việc.

Trần Lâm
theo dv