Log in

View Full Version : Cướp biển Somali thay xuồng bằng tàu lớn


adams
01-18-2011, 00:26
Sử dụng tàu lớn thay cho các xuồng cao tốc, giúp cướp biển Somali nâng cao khả năng pḥng thủ và mở rộng thời gian hoạt động.

Trong chiến dịch pḥng chống cướp biển Somali của liên quân quốc tế, chỉ huy cấp cao Michiel Hijmans tuyên bố, lực lượng hải quân đang phải đau đầu và gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực ngăn chặn hải tặc, đảm bảo an toàn cho khu vực Ấn Độ Dương và vùng Vịnh Aden.

Theo ông Hijmans, hiện nay chỉ c̣n rất ít cướp biển sử dụng những công nghệ, vũ khí thô sơ để tấn công và chiếm đóng những con tàu buôn, tàu hàng qua khu vực biển này. Thay vào đó, chúng sử dụng tàu lớn, thông thường chính là những con tàu mà chúng đă chiếm được để tấn công con mồi.

Tàu lớn có khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều trong trường hợp hải tặc gặp phải sự chống trả vũ trang của tàu buôn. Những chiếc thuyền cao tốc không c̣n được hải tặc ưa chuộng v́ nhiều nguy hiểm và dễ bị lộ.

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110117/qpcn%20somali.jpg


Vị chỉ huy b́nh luận thêm: “Việc chúng sử dụng tàu lớn gây ra cho hải quân nhiều rắc rối hơn. Chúng tôi không thể tấn công những tàu này mà không lên kế hoạch cẩn trọng. Đặc biệt, hải tặc thường giữ cả con tin trên tàu".

"Những tên cướp biển có thể hoạt động trên biển trong thời gian dài bằng các tàu lớn với đủ lương thực, nhiên liệu và vũ khí. Trong khoảng thời gian mùa mưa, chúng không c̣n phải chôn chân tại các điểm trú ấn ven bờ mà có thể ra biển kiếm chác", ông nói thêm.

Vị chỉ huy người Hà Lan kết luận, cướp biển Somali đang ngày càng thông minh. Chúng không bao giờ từ bỏ, trừ phi không thể chiếm tàu hoặc gặp phải sự chống trả cực kỳ quyết liệt, những đe dọa lớn khác đến hoạt động. Ông e ngại rằng, cuộc chiến chống nạn cướp biển không thể thắng lợi nếu không ổn định chính phủ Somali.

Hải tặc Somalia đang bắt giữ 28 con tàu cùng 654 thuyền viên. Trong khi đó, theo Ecoterra International, tổ chức phi chính phủ về môi trường và quyền con người thực hiện việc giám sát hoạt động hàng hải trong khu vực này cho biết, ít nhất 45 tàu nước ngoài bị tấn công và 800 thủy thủ bị bắt giữ làm con tin.


Mạnh Thắng
(theo Defense)