Log in

View Full Version : Cảnh báo đặc sản nem chua, ăn vào lắm bệnh


Hanna
01-19-2011, 19:09
Từ lâu nem chua được xem là món đặc sản ở nước ta, nó không chỉ có duy nhất tại một vùng miền mà hầu như miền nào cũng có. Mỗi miền sẽ ứng với từng hương vị riêng phù hợp với xu hướng ẩm thực của mỗi miền. Nhưng từ lâu nay chúng ta bỏ quên khâu chất lượng an toàn thực phẩm của món đặc sản này. Nay biết được nó mất an toàn tới mấy chục lần cho phép th́ đúng là giật ḿnh thật.

http://images.yume.vn/blog/201101/19/1295428492_29C7182BC D704F6AADB7A2C412EF1 1DC.jpg

Riêng chỉ có nem ở khu vực phía Bắc, như Hà Nội này nọ là ḿnh chưa thưởng thức thôi. Chứ c̣n nem Thanh Hóa hay nem Lai Vung, Đồng Tháp th́ ḿnh đă từng xơi rồi, mỗi thứ có một hương vị riêng rất ngon, nhưng c̣n đảm bảo vệ sinh như thế nào th́ ḿnh chưa đủ chuyên môn để phân biệt được.

Đến hôm nay biết được kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu thuộc bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, mới thực sự giật ḿnh nè. Từ nay đảm bảo không dám ăn đặc sản nem chua nữa rồi. hic hic

http://images.yume.vn/blog/201101/19/1295428896_images.jp g

Theo như nhóm nghiên cứu cho biết th́ tất cả các loại nem chua từ Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh, Tp.HCM, Miền Tây đều không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt Enterobacteriaceae và S. aureus đều vượt gấp vài chục đến hàng trăm lần cho phép.

Như chúng ta đă biết, nem chua được làm hoàn toàn bằng thủ công, từ khâu lấy thực phẩm từ ḷ mổ, vận chuyển, công đoạn làm... đều bằng thủ công hết cho nên mức độ nhiễm vi sinh vật không được kiểm soát. V́ vậy chuyện nó không đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là chuyện rất dễ hiểu.

Hơn nữa, hàm lượng nitrat và nitrit trong hai loại muối bảo quản, trong các loại nem chua này cũng không đảm bảo chất lượng, vượt quá nhiều lần cho phép.

Chính v́ vậy khi chúng ta ăn phải nem không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ bị các chứng như tiêu chảy, ngộ độc do vi khuẩn S.aureus và E.coli gây ra.

Tuy nhiên nếu là nem sạch th́ ngoài ăn ngon ra nó c̣n có nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, làm tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích sự tiêu hóa. V́ vậy bà con có sử dụng nem chua th́ hết sức cẩn thận nhé, lựa chỗ nào uy tín chút mà gửi sức khỏe của ḿnh, kẻo Tết đến nơi mà c̣n mang bệnh th́ khổ.


Yume