Log in

View Full Version : Tổng thống Pháp họp báo quốc tế mở đầu nhiệm kỳ chủ tịch G8 và G20


vuitoichat
01-24-2011, 16:26
Trưa ngày 24/01/2011, trước 300 phóng viên quốc tế và Pháp tại điện Elysées, Tổng thống Nicolas Sarkozy đă khởi động nhiệm kỳ chủ tịch G8 và G20. Ông tuyên bố là hậu thuẫn sáng kiến « đánh thuế dịch vụ tài chính » và sẽ đề nghị một « nguyên tắc ứng xử » liên quan đến « luồng vốn đầu tư ». Tổng thống Pháp cũng đề cập đến thời sự quốc tế từ Tunisia đến Iran.

http://film4asia.com/forum/attachment.php?attac hmentid=74773&stc=1&d=1295886292
Toàn cảnh buổi họp báo của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 24/01/2011 tại điện Elysée - Paris.

Về khủng hoảng tài chính thế giới và giá nguyên liệu leo thang, Ông Nicolas Sarkozy đề ra chương tŕnh hành động trong nhiệm kỳ chủ tịch G8 và G20 trong 12 tháng tới. Theo ông th́ năm nay sẽ là năm nỗ lực mang lại kết quả càng quan trọng càng tốt.

Tổng thống Pháp nhấn mạnh đến 3 giải pháp mà ông không chấp nhận. Một là xét lại vai tṛ độc tôn của đồng đô la. Ông mong mỏi là đôla phải là một đồng tiền mạnh. Thứ hai là ông không chủ trương kiểm soát vốn đầu tư và thứ ba là không muốn trở lại hệ thống hối đoái cố định.

Tuy nhiên ông thừa nhận là khi có một cường quốc kinh tế trổi dậy th́ không tránh khỏi có một đơn vị tiền tệ mới.
Tháng ba tới, sẽ có một cuộc thảo luận Sarkozy - Hồ Cẩm Đào để t́m đồng thuận chung cải cách hợp tác kinh tế phục vụ tăng trưởng.

Trả lời câu hỏi về biến cố tại Tunisia, hồ sơ mà chính phủ Pháp bị công luận chỉ trích gay gắt từ hơn một tuần nay, ông Sarkozy nh́n nhận là Paris không có biện pháp đúng đắn về nỗi « tuyệt vọng và sự khổ đau » của người dân Tunisia dưới chế độ của Ben Ali.

Theo RFI