Log in

View Full Version : Đi taxi "mặc cả" ngày đầu năm


tonycarter
02-04-2011, 09:00
Mất cả buổi sáng đợi chờ không có kết quả, gọi đến tổng đài th́ liên tục báo bận, cả gia đ́nh đành kéo nhau ra đường bắt xe và...mặc cả trước khi lên xe.

Chờ xe hoài… chờ xe măi

Theo các hăng taxi, do nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp lễ hội ngày càng lớn nên việc khan hiếm xe trong những ngày Tết đă được dự đoán trước.

Trước Tết, hàng loạt hăng xe lớn như Hà Nội, V20, Mai Linh…đă bổ sung thêm hàng trăm xe đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, do Tết năm nay lạnh, nên nhiều gia đ́nh có trẻ con, người già đều chọn phương án dùng taxi để di chuyển, tránh rét. Lượng khách gọi xe tăng cao đột ngột. V́ thế, kể từ 30 Tết, các hăng taxi lớn, nhỏ đều trong t́nh trạng "cháy" xe.

<table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3" width="30%"><tbody><tr align="center"><td bgcolor="#ffffff" valign="top"> http://images.vnmedia.vn/images_upload/2011/vnm_2011_323184.JPG</td></tr><tr align="center"><td bgcolor="#ffffff" valign="top"> Ngày tết, nhu cầu đi taxi tăng cao nên kiếm được mọt xe chạy trên đường mà không có khách th́ rất khó
</td></tr></tbody></table>
Anh Trần Thanh B́nh, một lái xe taxi cho biết thêm, trong những ngày nghỉ Tết nên tâm lư nhiều lái xe cũng mong về nhà vui Tết với gia đ́nh, v́ thế, khi đến ca trực, nhiều người chỉ chạy xe đủ mức khoán là tắt liên lạc, đưa xe về nhà nghỉ ngơi. Hết ca th́ đem trả. Ngoài ra, rất nhiều taxi đă kư hợp đồng chở khách đi xa cả ngày nên lượng xe chạy trong nội thành cũng giảm hẳn.

Trong khi đó, nhu cầu khách sử dụng phương tiện lại tăng mạnh, v́ vậy hiện tượng cung không đủ cầu tất yếu đă xảy ra. V́ vậy, những ngày Tết cũng là "cơ hội vàng" để taxi "dù" mặc sức bắt chẹt khách. Những loại xe này có đặc điểm không cần tổng đài, đồng hồ tính tiền và đo cây số không kẹp ch́ và chạy nhanh bất thường nên cước phí thường đắt gấp rưỡi, gấp đôi xe chính hăng.

“Khi có hăng nghe máy th́ chỉ nhận được lời từ chối từ tổng đài viên. Từ Mai Linh, Phù Đổng, Vạn Xuân, Thanh Nga... đến những hăng xe nhỏ đều kêu hết xe,” - bác Tịnh (Vĩnh Tuy – Q.HBT – HN) than thở.

Đă mệt phờ người, lại quá ngán ngẩm cảnh chờ xe nên bác Tịnh quyết định sẽ di chuyển bằng phương tiện truyền thống là xe máy.

Trong cả ngày mùng 1 Tết, tổng đài của các hăng taxi đều trong t́nh trạng “cháy máy” v́ quá nhiều cuộc gọi đến. Khách muốn gọi xe chỉ c̣n biết cách… đứng đường vẫy. Theo các hăng taxi, do nhu cầu đi lại của người dân trong các dịp lễ hội ngày càng lớn nên việc khan hiếm xe trong những ngày Tết đă được dự đoán trước.

Mặc cả trước khi lên xe

Theo những người có kinh nghiệm đi nhiều bằng taxi, mỗi người phải có số điện thoại của 1-2 lái xe quen, trước Tết chừng một tháng gọi điện hẹn lịch. Lái xe cũng rất thích những mối khách hàng như vậy v́ thường đi đường xa, bao trọn gói cả chiều đi và chiều về.

Ngoài ra, rất nhiều taxi đă kư hợp đồng chở khách đi xa cả ngày nên lượng xe chạy trong nội thành cũng giảm hẳn. Trong khi đó, nhu cầu khách sử dụng phương tiện lại tăng mạnh, v́ vậy hiện tượng cung không đủ cầu tất yếu đă xảy ra.

<table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="3" width="30%"><tbody><tr align="center"><td bgcolor="#ffffff" valign="top"> http://images.vnmedia.vn/images_upload/2011/vnm_2011_323186.JPG</td></tr><tr align="center"><td bgcolor="#ffffff" valign="top"> Nếu may mắn kiếm được th́ hành khách cũng sẽ phải trả giá trước với taxi hăng như taxi dù
</td></tr></tbody></table>
Nhiều khách đi taxi phải chờ đợi quá lâu nên cứ thấy xe tấp vào là lên xe, không cần biết xe của hăng nào. Chính v́ vậy, những ngày Tết cũng là "cơ hội vàng" để taxi "dù" mặc sức bắt chẹt khách. Những loại xe này có đặc điểm không cần tổng đài, đồng hồ tính tiền và đo cây số không kẹp ch́ cũng như chạy nhanh bất thường nên cước phí thường đắt gấp rưỡi, gấp đôi so với xe chính hăng.

Thậm chí, một số lái xe chính hăng cũng làm theo cách của xe dù để kiếm thêm ngày tết. Trước khi lên xe, lái xe hỏi luôn khách đi đến đâu và ra giá, nếu khách đồng ư th́ sẽ chờ đi, c̣n không th́…mời anh t́m xe khác. Nhiếu người đi xe v́ ngại phải chờ đợi, cùng với tâm lư “ngày tết xông xênh, coi như mừng tuổi anh em lái xe” nên chỉ mặc cả qua loa rồi lên xe.

Một lái xe taxi cho biết thêm, trong những ngày nghỉ Tết tâm lư nhiều lái xe cũng mong về nhà vui Tết với gia đ́nh, v́ thế, khi đến ca trực, nhiều người chỉ chạy xe đủ mức khoán là tắt liên lạc, đưa xe về nhà nghỉ ngơi trong khi nhu cầu của khách ngày càng tăng.



Việt Dũng
VnMedia