Log in

View Full Version : Mỹ sợ thua Trung Quốc trong cuộc chiến vũ trụ


tonny_thuong
02-05-2011, 10:12
- Mỹ lần đầu tiên công khai thừa nhận khả năng thua Trung Quốc trong cuộc chiến trên vũ trụ.

Thứ trưởng Quốc pḥng Mỹ phụ trách chính sách vũ trụ, ông Gregory Schulte ngày 4/2 cho rằng Trung Quốc đang phát triển các vũ khí "đánh trả trên vũ trụ" có thể bắn hạ vệ tính hoặc làm nhiễu tín hiệu. Tuyên bố này được ông Schulte đưa ra khi công bố Chiến lược an ninh quốc gia trên vũ trụ (NSSS) trong giai đoạn 10 năm tới của Mỹ.

http://bee.net.vn/dataimages/201102/original/images629977_Space_A ttack_1.jpg

Ảnh minh họa

Phát biểu với báo giới trong khi các cộng đồng quốc pḥng và t́nh báo Mỹ công bố NSSS, ông Schulte nói: "Việc Trung Quốc đầu tư vào các khả năng đánh trả trên vũ trụ là vấn đề chúng tôi quan ngại. Vũ trụ nay không c̣n là lĩnh vực riêng của Mỹ và Nga, thời điểm chúng ta có thể hoạt động mà không bị trừng phạt. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, nhiều nước phóng vệ tính hơn... và chúng ta ngày càng phải lo ngại về những nước phát triển các khả năng đánh trả trên vũ trụ có thể chống lại việc sử dụng vũ trụ một cách ḥa b́nh. Trung Quốc đi đầu trong việc phát triển các khả năng như vậy".

Theo ông Schulte lo ngại của Mỹ về các hoạt động trên vũ trụ của Trung Quốc đă khiến Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Robert Gates t́m cách đưa vấn đề vũ trụ vào cuộc đối thoại ổn định với Trung Quốc.

NSSS mới đánh dấu một sự thay đổi lớn so với thực tiễn trước đây, hoạch định một con đường 10 năm để Mỹ "bền vững hơn" và có thể bảo vệ các tài sản của ḿnh trong môi trường vũ trụ ngày càng đông đúc, cạnh tranh, đầy thách thức và đôi khi thù địch.

Trà My (tổng hợp)
theo bee