Log in

View Full Version : Vụ tàu gây tai nạn ở cầu Ghềnh: Xác định lỗi của nhà tàu


jojolotus
02-08-2011, 03:57
Nguyên nhân vụ tàu hỏa đâm hàng loạt xe trên cầu Ghềnh ở Đồng Nai tối 6/2 được xác định do nhân viên gác chắn 3 và 4 không tuân thủ quy định điều khiển đèn tín hiệu để phương tiện lưu thông vào ḷng cầu Ghềnh, gây thương vong và ách tắc giao thông.

Theo thông tin mới nhất được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai nhận định: nguyên nhân của vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra lúc 19h34 đêm mùng 4 tết (tối 6/2) tại khu vực cầu Ghềnh, lư tŕnh km 1760 + 007 tuyến đường sắt Bắc - Nam, thuộc P.Bửu Ḥa, TP.Biên Ḥa, tỉnh Đồng Nai là do lỗi của nhân viên giữ chắn tại 2 đầu cầu.

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/02/07/Da%20xac%20dinh%2072 20111.jpg

Đă xác định nguyên nhân vụ tàu gây tai nạn ở cầu Ghềnh (ảnh A.H)

Theo đó, xe ôtô taxi VinaSun biển số 56K-9697 đi hướng từ Bửu Hoà sang Quyết Thắng phải lùi lại để 5 xe ôtô qua cầu theo hướng ngược lại. Đến khi tàu SE2 tới th́ các nhân viên gác chắn không ra tín hiệu chưa thông cầu nên tàu SE2 vẫn đi vào cầu gây tai nạn giao thông.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xă hội Công an tỉnh khởi tố vụ án h́nh sự về tội “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng thời ra quyết định tạm giữ h́nh sự 7 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Túy (lái tàu chính), Nguyễn Xuân Phú (lái tàu phụ), Tô Quang Toán (nhân viên bảo tŕ đèn tín hiệu), Trần Văn Thời (nhân viên gác chắn), Trần Viết Hải (nhân viên gác chắn), Bùi Văn Thuần (nhân viên gác chắn) và Nguyễn Văn Lương (nhân viên gác chắn).

Tàu hỏa SE2, đầu kéo 951 do Nguyễn Văn Túy (sinh năm 1968 ngụ ấp 2, xă Minh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh B́nh Phước) điều khiển hành tŕnh hướng TP.HCM đi Hà Nội va chạm 6 ô tô đang lưu thông trong ḷng cầu (ô tô tải nhẹ biển kiểm soát 60N-6320 và 5 ô tô con biển số: 56K-9687, 56K-8595, 52S-2412, 52Y-3266, 60V-7834).

Hậu quả làm chết tại chỗ 2 người đi trên xe ô tô tải nhẹ và làm bị thương 24 người đi trên 5 xe ô tô con. Trong số 24 người bị thương cấp cứu, đến 22h ngày 6/2 có 11 trường hợp xây xát nhẹ đă xuất viện. Đến 10h30’ ngày 7/2,1 trường hợp chấn thương năo chuyển bệnh viện Chợ Rẫy (đă tỉnh) và 12 người đang điều trị tại bệnh viện Đồng Nai đă ổn định.

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/02/07/Da%20xac%20dinh%2072 20112.jpg

Chị Vũ Thị Huyền (SN 1950, ngụ tại phường Long B́nh) bị chấn thương sọ năo đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Được biết, tàu SE2 vừa rời ga Sài G̣n lúc 19h th́ chỉ hơn 30 phút sau xảy ra vụ tai nạn. Theo báo cáo của Ban An toàn đường sắt tàu SE2 chạy đúng với tốc độ cho phép là 60 km/h. Ngoài ra đoạn đường xảy ra tai nạn vừa qua là đoạn kết hợp giữa đường sắt và đường bộ với một chiều lưu thông nên khi có tàu hỏa các phương tiện tham gia giao thông đều không được phép qua cầu.

Theo quy định của ngành đường sắt, khi tàu ở khoảng cách 800m, những người trực gác tại đây sẽ phải bấm bút ra tín hiệu cho lái tàu, nhưng đến nay ngành đường sắt vẫn chưa thể xác định người trực gác có bấm nút hay không.

Ở khoảng cách 800m, lái tàu hoàn toàn có thể nhận biết được tín hiệu đă cho phép vào hay chưa. Với cự ly này, với tốc độ 60km/h th́ chỉ mất 10 phút để tàu hỏa lao qua cầu.

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/02/08/dfatau222822011.jpg

Hiện trường vụ tai nạn trên cầu Ghềnh tối 6/2/2011 (Mồng 4 Tết âm lịch)

Được biết năm 2009-2010, theo thống kê của Ban An toàn giao thông đường sắt có tổng cộng 1.045 vụ tai nạn đường sắt (năm 2009 là 594 vụ và 2010 là 451 vụ).

Trong đó có 38 vụ mang tính chất chủ quan, tập trung vào các lỗi như yếu tố kỹ thuật của các toa tàu, chất lượng đường sắt không đảm bảo, chưa có vụ nào nguyên nhân từ lỗi của các nhân viên gác chắn hay phụ trách tín hiệu như lần này.

Thời gian tới, cơ quan chức năng tiếp tục các bước điều tra, kết luận chính xác nguyên nhân và xem xét xử lư theo quy định của pháp luật.

Hoài Lương - Trung Kiên
Theo DânTrí