Log in

View Full Version : Sắp có iPhone giá rẻ


adams
02-12-2011, 12:26
ICTnews – Giới công nghệ thế giới đang ‘rỉ tai’ nhau thông tin cho rằng Apple đang âm thầm chuẩn bị để tung ra một mẫu iPhone giá rẻ (dưới 200 USD) để cạnh tranh với các ḍng smartphone Android.

Nhật báo Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin, một người đề nghị giấu tên đă được nh́n tận mắt mẫu thử của phiên bản iPhone mà Apple đang phát triển cho biết đó sẽ là một mẫu iPhone có kích thước nhỏ hơn các mẫu iPhone hiện tại và được thiết kế nhắm đến mục tiêu giá thành rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của nhiều người dùng hơn. Thêm vào đó, mẫu iPhone giá rẻ này sẽ có khả năng hoạt động trên nhiều mạng di động khác nhau theo công nghệ GSM và CDMA.

http://www.ictnews.vn/Home/Di-dong/Sap-co-iPhone-gia-re/2011/02/2VCMS1269156/ImageView.aspx?Publi shedFileID=55304


Những nguồn tin này c̣n cho biết, đây là ư đồ của tổng giám đốc Apple Steve Jobs nhằm thu hẹp khoảng cách về giá – một trong những yếu tố khiến các mẫu smartphone Android trở nên rất phổ biến trong thời gian vừa qua. Theo hăng nghiên cứu thị trường Canalys, chỉ trong quư 4/2010, thị phần toàn cầu của các sản phẩm điện thoại di động sử dụng hệ điều hành do Google phát triển đă tăng gấp 3 lần và đạt mức 32,9% trong khi thị phần của Apple mới chỉ dừng lại ở mức 16%.

Theo dự kiến, Apple sẽ bán mẫu iPhone mới này với giá chỉ khoảng 200 USD mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào (ví dụ: cam kết sử dụng dịch vụ của nhà mạng trong 2 năm như hiện nay).

Bà Natalie Kerris, người phát ngôn của Apple đă từ chối b́nh luận về thông tin này.

Nhân vật ‘người nhà của Apple’ đă nh́n thấy mẫu thử của ḍng iPhone này cho biết, nó có kích thước chỉ bằng khoảng 2/3 mẫu iPhone hiện nay và được lên kế hoạch ra mắt thị trường vào giữa năm 2011 này. Sở dĩ mẫu iPhone này sẽ được bán với giá rẻ là do Apple sẽ vẫn sử dụng bộ vi xử lư, màn h́nh và các loại linh kiện của sản phẩm hiện tại thay v́ những loại linh kiện đắt tiền hơn, hiện đại hơn của mẫu iPhone 5. Thông tin này có vẻ hợp lư bởi thông thường, giá của các loại linh kiện giảm dần theo thời gian.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang tiếp tục phát triển một công nghệ có tên Universal SIM (SIM quốc tế) cho phép người dùng có thể chuyển đổi qua lại dịch vụ của các nhà mạng khác nhau (miễn là cùng công nghệ GSM) mà không cần phải thay đổi thẻ SIM. Universal SIM c̣n giúp các nhà mạng tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong việc sản xuất, phân phối và quản lư kho SIM của ḿnh.

Với Universal SIM, Apple tin tưởng rằng sản phẩm iPhone giá rẻ của ḿnh sẽ dễ dàng thành công hơn bởi bên cạnh các yếu tố quan trọng khác như giá bán rẻ, việc không bị ràng buộc bởi bất kỳ nhà mạng nào sẽ khiến khách hàng không c̣n tâm lư gánh nặng khi mua iPhone. Đi cùng với đó, Apple cũng sẽ thiết kế lại phần mềm để cho phép người dùng tự thiết lập các thông số mạng mà không cần phải nhờ đến nhân viên của nhà mạng hay người bán hàng.

Giới công nghệ cũng không lạ ǵ kiểu bất ngờ này của Apple. C̣n nhớ hồi năm 2004, khi doanh số tiêu thụ mẫu iPod có giá 299 USD vẫn đang tăng mạnh, Apple đột nhiên tung ra một mẫu iPod Mini với giá 249 USD. Năm 2005, khi iPod Mini vẫn đang là một sản phẩm bán rất chạy, Apple bất th́nh ĺnh ngưng sản xuất để thay vào đó là mẫu iPod Nano. Trong tháng 1/2011, Apple cũng thông báo đang bán nốt những chiếc iPhone 3GS cuối cùng với giá chỉ 49 USD (kèm hợp đồng 2 năm với nhà mạng AT&T).

Nhưng, việc giảm giá bán và không c̣n khoản thu nhập từ ăn chia với nhà mạng, tỷ suất lợi nhuận của Apple sẽ bị ảnh hưởng một cách mạnh mẽ, bất kể khi giá linh kiện đă giảm. Đây là một thách thức rất lớn nhưng đổi lại Android sẽ phải gánh chịu những ‘cú đấm chí mạng’ từ Apple nếu hăng này có được những mẫu iPhone giá b́nh dân hơn.


Lê Trí
Theo Bloomberg, WSJ