Log in

View Full Version : “Bóng hồng” gây sốc trên chính trường Pháp


jojolotus
03-07-2011, 01:04
Một cuộc thăm ḍ dư luận cho thấy nữ lănh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen có thể chiến thắng ngay ở ṿng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, đánh bại cả Tổng thống Nicolas Sarkozy, đă gây ra một cú sốc trên chính trường Pháp.

Cuộc thăm ḍ do Le Parisie, một trong những nhật báo uy tín nhất tại Pháp, thực hiện, đă đưa bà Marine Le Pen - người mới kế nhiệm cha ḿnh, ông Jean-Marie Le Pen, để trở thành thủ lĩnh đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu hồi tháng 1 - vượt trước tất cả các ứng cử viên khác.

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/03/07/pen.jpg
Bà Marine Le Pen nhậm chức lănh đạo đảng Mặt trận Quốc gia (FN) hồi tháng 1.

Theo kết quả cuộc thăm ḍ, bà Marine giành 23% phiếu ủng hộ, nhiều hơn 2% so với của cả Tổng thống Nicolas Sarkozy và lănh đạo đảng Xă hội Martine Aubry.

Đây là cuộc thăm ḍ dư luận đầu tiên trong lịch sử Pháp cho thấy đảng FN có thể về nhất trong một cuộc tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ tính chính xác của cuộc thăm ḍ dư luận qua mạng. Các cuộc thăm ḍ qua internet thường ít xác thực hơn so với thăm ḍ qua điện thoại, và cuộc thăm ḍ của tờ Le Parisien dự đoán bà Anbry sẽ được chọn là ứng viên tổng thống đảng Xă hội, trong khi đảng này chưa quyết định chọn ai.

Tuy nhiên, việc lănh đạo mới của FN dẫn trước cả ông Sarkozy và bà Aubry là một kết quả gây sốc. Một bài viết trên trang web nhật báo Liberation viết: “Các chính trị gia đang do dự giữa sự thận trọng và hoảng sợ sau cuộc thăm ḍ”.

Ông Jean-Marie Le Pen, người sáng lập đảng FN, cũng từng gây sốc trong ṿng 1 của cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 và chỉ thất bại trước đối thủ Jacques Chirac trong cuộc bỏ phiếu ṿng 2.

Nhưng hồi năm 2002, ông Le Pen chỉ về thứ 2 trong ṿng 1 và ông chưa bao giờ được giành được tỷ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm ḍ dư luận như con gái ông bây giờ.

Bà Marine Le Pen, 42 tuổi, đă chứng tỏ là một người kế nhiệm khôn ngoan của cha bà.

Trong khi đó, một cuộc thăm ḍ khác do tờ Le Figaro thực hiện hôm thứ 7 tuần trước cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống Sarkozy đă rơi xuống ngưỡng thấp nhất dành cho một nhà lănh đạo Pháp kể từ năm 1958. Chỉ 22% số người được hỏi nói ông Sarkozy đang làm tốt công việc của ḿnh.

Cuộc bầu cử tổng thống pháp sẽ diễn ra vào tháng 4 và 5 năm 2012. Ông Sarkozy được tin là sẽ tái tranh cử.

An B́nh
Theo BBC