Log in

View Full Version : Tuần tới, vàng vẫn chịu áp lực giảm giá


tonycarter
04-03-2011, 05:36
Ở cuối tuần này, giá vàng thế giới đã giảm mạnh khi thị trường suy đoán rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tình hình kinh tế khả quan hơn. Theo các chuyên gia, tuần tới, vàng sẽ vẫn chịu áp lực giảm.

Ở phiên cuối tuần này, báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp đã có tác động lớn tới thị trường vàng do trước đó nhiều nhận định đi ngược lại với kết quả. Bảng lương cho con số tốt bất ngờ đã khiến vàng giảm mạnh, trong khi thị trường kỳ vọng vàng sẽ đạt mức kỷ lục mới nếu báo cáo xấu đi.

Vàng kỳ hạn giao tháng 6 đã giảm mạnh 11 USD (tương đương 0,8%) về mức 1.428,90 USD/ounce trên sàn Comex, New York, Mỹ.

Dữ liệu trên khiến thị trường thêm lo ngại về khả năng Fed sẽ sớm nâng lãi suất cơ bản. Tuy vậy theo các chuyên gia dự đoán, trong ngắn hạn Fed sẽ không nâng lãi suất.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Wall Street Journal, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ bang Minneapolis, Narayana Kocherlakota, cho biết Fed có thể nâng lãi suất vào cuối năm nay. Nếu lạm phát cơ bản tăng 0,5% trong năm 2011, thì lãi suất có thể tăng ít nhất là 0,5%.

Giới phân tích dự đoán, trong tuần tới, khả năng giá vàng vẫn chịu ảnh hưởng giảm. Tuy vậy, mức giảm sẽ không quá sâu bởi vàng vẫn được củng cố chắc giá do tình hình chiến sự tại Libya và khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, cùng với những lo ngại về khủng hoảng nợ khu vực châu Âu. Ở tuần trước, vàng đã leo lên mức kỷ lục 1.448,60 USD/ounce khi những lo ngại trên đẩy mạnh nhu cầu đầu tư an toàn vào vàng. Trong quý I của năm 2011, giá vàng đã tăng lên 1,3%.

Dù dự đoán giá giảm nhưng các nhà đầu tư có thể hy vọng một lực tăng mới trong tháng 4 này. Theo dự báo chiến lược vàng của ngân hàng Scotia Mocatta,những tác động về khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất, kèm theo đó là nếu tình hình kinh tế Mỹ không khả quan thì khả năng vàng có thể hướng lên vùng 1.500 USD/ounce trong tháng 4 này.

Đinh Bách - tổng hợp
(VnMedia)