PDA

View Full Version : Anh chơi tṛ ngư ông đắc lợi?


jojolotus
04-08-2011, 02:32
Theo báo cáo tiết lộ ngày 6/4, Anh đă bán vũ khí cho chế độ của ông Gaddafi chỉ vài tháng trước chiến sự ở Libya.

Theo đó, các bộ trưởng Anh đă nhất trí xuất khẩu súng trường, đạn, hơi cay và các vũ khí "kiểm soát đám đông" khác cho Tripoli trước khi ông Gaddafi ra lệnh cho quân đội dẹp bỏ phong trào chống đối.

Một báo cáo của các nghị sĩ Anh đă vạch trần "bí mật xấu xa" của các hợp đồng vũ khí mà Anh bán cho một số chế độ mà theo chính quan điểm của nước này là "độc tài", "phi dân chủ". Các chính phủ kế tiếp nhau của Anh đă "đánh giá sai hiểm họa", Ủy ban về Kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Hạ viện Anh khẳng định.

Thông tin nêu trên được đưa ra giữa lúc ngày càng có nhiều lo ngại rằng ông Gaddafi đă sử dụng vũ khí do Anh chế tạo để chống lại phong trào nổi dậy ở Libya. Xung đột ở quốc gia Bắc Phi này leo thang khiến hơn 1.000 công dân thiệt mạng.

Các con số chính thức cho thấy, từ năm 2009, Anh đă phê chuẩn nhiều giấy phép xuất khẩu trị giá 2,3 tỷ Bảng cho 16 nước trong 21 tháng. Xét riêng các giấy phép xuất khẩu quân sự cho Libya, kể từ đầu năm 2009, trị giá của số vũ khí lên tới 61,3 triệu Bảng.

Ngoài ra, Anh đă bán cho Bahrain các hợp đồng trị giá 6 triệu Bảng, gồm: súng tiểu liên, súng trường bắn tỉa, lựu đạn cầm tay, bom khói và các chất kiểm soát đám đông bạo loạn... Ít nhất 26 người đă thiệt mạng và 1.000 người bị thương khi chính phủ quốc gia Vùng Vịnh này tiến hành trấn áp các hoạt động chống đối.

Báo cáo c̣n chỉ ra, Anh đă thông qua các hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,7 tỷ Bảng cho Arab Saudi, 20,4 triệu Bảng cho Ai Cập, 276,9 triệu Bảng cho Algeria và 52,8 triệu Bảng cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Áo chống đạn và kính nh́n ban đêm cũng được bán cho Yemen, đạn dược bán cho Syria, súng trường bắn tỉa, các bộ phận máy bay và các xe bọc thép chở binh lính cho Arab Saudi. Đây là một loạt các quốc gia xảy ra bạo động, nổi dậy.

Nam Hoàng (theo The Guardian)