Log in

View Full Version : Thủ tướng Nhật cảm ơn thế giới


woaini1982
04-11-2011, 11:35
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm nay cám ơn người dân trên khắp hành tinh đă giúp đỡ và ủng hộ đất nước ông sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/88/db/Kan.jpg
Thủ tướng Naoto Kan hô "Tiến lên, Nhật Bản" khi ông tới thăm thành phố cảng Ishinomaki ở miền đông bắc vào ngày 10/4. Thành phố này bị tàn phá nặng nề bởi sóng thần hôm 11/3. Ảnh: AP.

Lời cảm ơn của ông Kan được đăng dưới dạng quảng cáo trên hàng loạt báo hàng đầu thế giới như Financial Times, The Wall Street Journal và The International Herald Tribune đúng một tháng sau khi thảm họa kép xảy ra.

“Một tháng đă trôi qua từ khi trận động đất mạnh chưa từng có tấn công Nhật Bản, cướp đi hàng ngh́n sinh mạng quư giá. Trong những vùng bị sóng thần tàn phá người dân không có thực phẩm, nước, điện. Những người sống sót không có cách nào để liên lạc với thế giới bên ngoài. Vào giai đoạn nguy cấp ấy, người dân khắp thế giới đă sát cánh cùng chúng tôi, mang đến niềm hy vọng và dũng khí cho những người sống sót. Chúng tôi bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới t́nh bằng hữu mà những người bạn trên khắp hành tinh đă thể hiện. Từ tận đáy ḷng, tôi muốn cảm ơn mọi quốc gia, tổ chức và cá nhân đă giúp đỡ Nhật Bản”, AFP dẫn một đoạn trong thông điệp của ông Kan.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/88/db/Kan2.jpg
Ông Kan bắt tay một cậu bé tại thành phố Ishinomaki hôm 10/4. Ảnh: AP.

Mỹ, Australia, Mexico, Trung Quốc, Pháp và nhiều nước khác đă cử các đội cứu hộ tới Nhật Bản để hỗ trợ nỗ lực t́m kiếm những nạn nhân của thảm họa kép hôm 11/3. Nhiều quốc gia gửi hàng cứu trợ hoặc cam kết hỗ trợ tài chính để giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phục hồi sau thảm họa.

Sự hỗ trợ c̣n tới từ những nước mà dư luận không thể ngờ tới. Chẳng hạn, chính phủ Afghanistan tuyên bố họ sẽ hỗ trợ một triệu USD cho Nhật Bản.

Ngoài các quốc gia, nhiều tổ chức nhân đạo cũng tham gia nỗ lực cứu trợ tại Nhật Bản. Hàng trăm nhân vật nổi tiếng tổ chức quyên góp tiền ủng hộ xứ sở hoa anh đào. Chẳng hạn, ngôi sao hành động Thành Long và nhiều ngôi sao châu Á tổ chức đêm nhạc từ thiện v́ Nhật Bản ở Hong Kong, thu được hơn ba triệu USD.

Việt Linh - VNE