PDA

View Full Version : Những phút căng thẳng trên tàu B́nh Minh 02


vuitoichat
05-30-2011, 11:40
Tàu Trung Quốc đă tránh được tàu bảo vệ và hướng về phía cáp địa chấn. Khi chỉ c̣n cách tàu B́nh Minh 02 và cáp thu địa chấn 500m, Tàu B́nh Minh 02 liên tục liên lạc với 3 tàu này nhưng không nhận được câu trả lời. Thuyền trưởng kéo c̣i cảnh báo nguy hiểm nhưng các tàu Trung Quốc phớt lờ, tiếp tục tiếp cận cáp địa chấn...

Tối ngày 25-5-2011, vào lúc 20h30’, sau khi có kết quả báo cáo về thu nổ và báo cáo về lănh đạo của Tổng Công ty Thăm ḍ và Dịch vụ Dầu khí (PTSC), thuyền trưởng Alexander Belov cho tàu khảo sát địa chấn 2D B́nh Minh 02 bắt đầu thu nổ Line PK10-127 theo hướng đông nam.

Hôm nay đă là ngày thứ 38, tàu B́nh Minh 02 làm nhiệm vụ thăm ḍ khảo sát địa chấn bằng phương pháp thu nổ tại lô 125-126 và 148-149 thuộc vùng lănh hải của Việt Nam. Mấy ngày này, sóng yên biển lặng, nên công việc tiến hành được vượt mức thời gian quy định. Phía xa, bằng mắt thường cũng thấy ánh đèn của tàu bảo vệ Vạn Hoa 739 và tàu Đông Nam 01 cùng con tàu cứu hộ B́nh An 01. Với anh em cán bộ, kỹ sư trên tàu B́nh Minh 02 th́ h́nh ảnh hai con tàu bảo vệ và tàu cứu hộ là rất đỗi quen thuộc. Nhưng họ chẳng bao giờ được thấy mặt nhau mà chỉ được nghe tiếng của nhau trên máy bộ đàm.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/30/11/20110530110806_1.jpg
Tàu Hải giám 84 Trung Quốc xâm phạm Lănh hải Việt Nam.

Tới 01h45’ ngày 26-5-2011, tàu hoàn thành thu nổ Line PK10-127 và tàu tiếp tục xoay ṿng để vào thu nổ Line kế tiếp là Line PK10-131 theo hướng tây bắc.

Nhưng đến 05h00’ ngày 26-5, khi phương đông mới ửng hồng màu mang cá trên màn h́nh radar đài chỉ huy của Thuyền trưởng Belov, xuất hiện 1 tàu lạ chạy với vận tốc lớn là 14 hải lư. Khoảng 5 phút sau, trên màn h́nh radar phát hiện thêm 2 tàu lạ cũng chạy với tốc độ 14Kts, và có hướng di chuyển vào phía khu vực tàu B́nh Minh 02 đang khảo sát. Khoảng cách từ 3 tàu lạ tới tàu B́nh Minh 02 khoảng 11 hải lư. Ngay lập tức, Thuyền trưởng Alexander Belov ra lệnh báo động, đồng thời cho Đội trưởng Phạm Khôi (quốc tịch Canada) liên lạc liên tục với 3 tàu này. Nhưng không nhận được câu trả lời. Lúc này, tàu B́nh Minh 02 ở vị trí 12045’05’’N và 111025’04’’E và cách đường ranh giới 84 hải lư về phía đát liền.

Nghe lệnh báo động, các thủy thủ cũng như toàn thể cán bộ, kỹ sư trên tàu dù đang ngủ cũng vùng dậy và chạy lên boong. Bằng mắt thường, mọi người cũng thấy 3 con tàu lạ đang hung hăng rẽ sóng xông thẳng tới. Chẳng cần phải nh́n thấy số hiệu, các anh cũng đoán biết đây là tàu Trung Quốc. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều những vụ tàu đánh cá của Trung Quốc ngang nhiên vào đánh bắt cá trong khu vực đặc quyền kinh tế biển của ta. Các anh cũng biết ngày 5-5 vừa rồi, Trung Quốc đă cho thành lập Chi đội Tây Nam Trung Sa trực thuộc Tổng đội Hải giám Nam Hải để tuần tra trên biển Đông. Tổng đội này có 3 chi đội và 10 đại đội, tổng cộng có 13 tàu tuần tra và có 3 trực thăng.

05h02’, ngay sau khi phát hiện 3 tàu lạ, Thuyền trưởng Belov đă huy động 2 tàu bảo vệ Vạn Hoa 739 và Đông Nam 01 chạy với tốc độ tối đa, tiếp cận và yêu cầu 3 tàu lạ kia không đi vào hướng của tàu B́nh Minh 02, đồng thời hạ lệnh thả cáp thu tín hiệu địa chấn (Streamer), bộ phận quan sát tín hiệu (Observer Dept) ch́m sâu xuống biển để tránh ảnh hưởng khi tàu Trung Quốc đi qua.

- 05h05’, điều chỉnh Streamer ch́m sâu xuống dưới 15m.

- 05h12’, điều chỉnh Streamer ch́m sâu xuống dưới 20m.

- 05h27’, Streamer được điều khiển ch́m sâu xuống 25m

Và tới 05h35’, Streamer được điều khiển ch́m sâu xuống 30m.
http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/30/11/20110530110806_2.jpg
Cáp địa chấn của tàu B́nh Minh 2 bị tàu Trung Quốc cắt.

Lúc 05h18’, 2 tàu bảo vệ của ta đă tiếp cận được 3 tàu lạ và xác định được tên tàu, vị trí các tàu. Đây là 3 tàu Hải giám Trung Quốc: CHINA MARINE SURVEILLANCE 84; CHINA MARINE SURVEILLANCE 72 và CHINA MARINE SURVEILLANCE 17. Trong 3 con tàu này th́ tàu 84 mới hạ thủy ngày 8-5, và đây là chuyến đi biển đầu tiên của nó.

Đến 05h25’, tàu số 84, với tốc độ lớn và có lợi thế là góc cua hẹp đă tránh được sự ngăn cản của tàu bảo vệ Vạn Hoa 739, rồi xông tới đường cáp để cắt.

Thấy t́nh h́nh tàu Trung Quốc quá hung hăng như vậy, tàu bảo vệ Đông Nam 02 tăng tốc chặn tàu 84, c̣n tàu Vạn Hoa 739 hướng về phía 2 tàu c̣n lại MCS72; MCS17.

Tới 05h37’, tàu TQ đă tránh được tàu bảo vệ và hướng về phía cáp địa chấn và chỉ c̣n cách tàu B́nh Minh 02 và cáp thu địa chấn 500m, Tàu B́nh Minh 02 liên tục liên lạc với 3 tàu này nhưng không hề nhận được câu trả lời. Thuyền trưởng đă kéo c̣i cảnh báo nguy hiểm nhưng các tàu Trung Quốc đă phớt lờ vẫn tiếp tục tiếp cận sát cáp địa chấn.

Đến 05h58’, tàu Hải giám TQ mang tên: CHINA MARINE SURVEILLANCE 84 đă cắt đứt cáp địa chấn tại vị trí Bird số 6, trong khoảng Section số 8 (do bộ phận Observer báo lên rằng mất tín hiệu từ vị trí này) tức là khoảng hơn 2/3 chiều dài cáp địa chấn (6-7km) đă bị đứt rời lại phía sau. Ngay lập tức tàu Đông Nam 02 được huy động tăng hết tốc độ tới để bảo vệ phao đuôi. Tàu B́nh An 01 và Vạn Hoa 739 được huy động tới vị trí cáp bị đứt theo dơi phao cứu cáp SRD. Phao cấp cứu có màu vàng sẽ nổi lên mặt nước trong trường hợp khẩn cấp khi cáp thu bị ch́m sâu. Đây là một loại phao thiết kế bung tự động khi áp lực nước biển đặt lên nó vừa đủ. Khi cáp ch́m xuống dưới độ sâu lớn hơn 40m áp lực vừa đủ đặt lên thiết bị cảm ứng, phao khí sẽ được tự động được kích hoạt, khí sẽ được bơm vào đầy phao, đẩy phao nổi lên và giữ cho cáp địa chấn không bị ch́m xuống quá sâu. Nhờ đó công tác t́m kiếm và cứu cáp được dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp. Vị trí của tàu B́nh Minh 02 khi bị cắt cáp lúc 05h58’ là: 12048’25’’N và 111026’05.65”E.

Trong lúc t́nh h́nh xảy ra, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ Khảo sát và Công tŕnh ngầm PTSC (PTSC G&S) làm việc trên tàu B́nh Minh 02 liên tục cập nhật thông tin, báo cáo Ban Giám đốc Công ty và Lănh đạo Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt nam (PTSC) để báo cáo Lănh đạo Tập đoàn.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/30/11/20110530110806_3.JPG
Chuẩn bị nối cáp sau khi bị tàu Trung Quốc phá hoại.

Ngay lập tức Lănh đạo Tổng Công ty PTSC nhận được sự chỉ đạo từ Ban Lănh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) là cán bộ, thuyền viên trên tàu B́nh Minh 02 và các tàu bảo vệ hết sức b́nh tĩnh để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Khẩn trương thu hồi cáp đứt, thực hiện kiểm tra, đánh giá t́nh h́nh, tăng cường cảnh giới và theo dơi các động thái tiếp theo của các tàu TQ, kịp thời báo cáo một cách liên tục.

Ngay sau nhận được sự chỉ đạo sát sao của lănh đạo Tập đoàn. Đại diện Công ty PTSC G&S phối hợp với thuyền trưởng, đội trưởng trên tàu cho bộ phận nguồn nổ (Gun Dept.) nhanh chóng thu 4 dăy súng lên tàu. Điều động 3 tàu bảo vệ theo sát bảo vệ đoạn cáp bị đứt. Tàu Đông Nam 02 được huy động tăng hết tốc độ tới phao đuôi để bảo vệ phao đuôi. Tàu B́nh An 01 và Vạn Hoa 739 được huy động tới vị trí cáp bị đứt, nhanh chóng t́m kiếm vị trí cáp đứt nhờ vị trí phao cứu cáp trong trường hợp khẩn cấp (phao màu vàng).

Đến 06h10’, tàu bảo vệ Đông Nam 02 đă kiểm soát được phao đuôi.

- 06h15’, tàu B́nh An 01 và Vạn Hoa 739 báo cáo đă xác định được các vị trí phao cứu cáp “SRDs” màu vàng nổi trên mặt nước. Tàu B́nh An 01 chuẩn bị dùng biện pháp vớt và neo giữ vị trí cáp bị cắt. Tàu Vạn Hoa 739 được huy động ra bảo vệ khoảng giữa của đoạn cáp bị đứt.

- 06h30’, các tàu bảo vệ đă hoàn toàn kiểm soát được đoạn cáp bị đứt.

- 06h41’, tàu B́nh Minh 02 hoàn thành việc thu 4 dăy súng. Bắt đầu thu đoạn Streamer chưa bị cắt lên tàu.

- Tới 06h45’, tàu Hải giám TQ liên lạc lại với tàu B́nh Minh 02: Nữ phát ngôn viên trên tàu Hải giám 84 gọi và thông báo tàu B́nh Minh 02 đă “xâm phạm chủ quyền lănh hải Trung Quốc thực hiện công việc khảo sát trái phép”, đồng thời yêu cầu tàu B́nh Minh 02 lập tức rời khỏi khu vực khảo sát này. Thuyền trưởng đă trả lời khẳng định, tàu B́nh Minh 02 đang thực hiện khảo sát trên vùng biển thuộc chủ quyền nước CHXHCN Việt Nam và không vi phạm lănh hải thuộc chủ quyền Trung Quốc. Phát ngôn viên TQ một lần nữa thông báo lại rằng: Tàu B́nh Minh 02 đă “xâm phạm chủ quyền lănh hải Trung Quốc thực hiện công việc khảo sát trái phép và tàu B́nh Minh 02 phải rời khỏi khu vực này”. Thuyền trưởng tàu B́nh Minh 02 vẫn trả lời khẳng định rằng, tàu B́nh Minh 02 không xâm phạm chủ quyền lănh hải của TQ, và thông báo tàu Hải giám của TQ đă cắt đứt thiết bị khảo sát của tàu Binh Minh 02. Yêu cầu tàu Hải giám TQ tạo điều kiện để tàu B́nh Minh 02 thu hồi lại thiết bị khảo sát. Từ lúc này tàu TQ không có câu trả lời lại.

Tới 07h40’, tàu B́nh Minh 02 hoàn thành công việc thu đoạn cáp chưa bị cắt lên tàu với khoảng chiều dài khoảng hơn 1km, từ vị trí số 1 tới vị trí số 5. Đến 8h00’ vị trí của tàu B́nh Minh 02 là 12043’06’’N và 111026’03”E, tàu B́nh an 01 kéo theo đoạn cáp bị cắt chạy song song với tàu B́nh Minh 02, tàu Vạn Hoa 739 bảo vệ đoạn giữa cáp, tàu Đông Nam 01 bảo vệ phao đuôi. Tất cả chuẩn bị cho việc chuyển cáp từ tàu B́nh An 01 sang tàu B́nh Minh 02.

Lúc này, t́nh h́nh an ninh đă đảm bảo hơn. 3 tàu Hải giám Trung Quốc không c̣n theo đuổi tàu B́nh Minh 02 nữa nhưng chạy quanh với thái độ đe dọa.
http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/30/11/20110530110853_4.jpg
Tới 08h45’, vị trí tàu B́nh Minh 02 là 12046’05’’N và 111026’04”E, thuận lợi cho việc chuyển cáp từ tàu B́nh An 01 sang tàu B́nh Minh 02. Qua trao đổi giữa đại diện Công ty PTSC G&S với Đội trưởng Phạm Khôi) th́ thấy có thể thay thế phần này ngay trên tàu, v́ tàu có đủ cáp địa chấn dự pḥng đảm bảo cho công tác khảo sát địa chấn trên biển trong thời gian dài. Điều này có thể giúp cho tàu B́nh Minh 02 nhanh chóng quay lại thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh mà lănh đạo Tập đoàn đă chỉ đạo.

Và vào hồi 018h17’ ngày 26-5, bộ phận quan sát tín hiệu đă hoàn thành công việc kiểm tra, sửa chữa và thả cáp địa chấn chuẩn tàu chuẩn bị vào thu nổ Line tiếp theo trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Như vậy, với tinh thần và trách nhiệm làm việc lên cao của tất cả các bộ phận trên tàu B́nh Minh 02 cũng như 3 tàu bảo vệ, khoảng thời gian từ lúc cáp địa chấn bị cắt tới lúc hoàn thành công việc khắc phục sự cố đưa tàu vào ổn định SXKD b́nh thường chỉ mất 12h35’ (từ 05h58’ tới 18h17’ ngày 26-5).

Do công việc sửa chữa và triển khai cáp địa chấn hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch, nên tới 06h22’ ngày 27-5 tàu B́nh Minh 02 chính thức bắt đầu thu nổ Line PK10-083, thực hiện kế hoạch thăm ḍ khảo sát trên vùng biển trên lănh hải Việt Nam như đă định.

“Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, những hiệp định phân định chủ quyền trên biển của Việt Nam, bao gồm Hiệp định phân định chủ quyền trong Vịnh Thái Lan với Thái Lan năm 1997, hiệp định phân định chủ quyền trong Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc năm 2000 và hiệp định chủ quyền thềm lục địa với Indonesia, đều được đàm phán dựa trên Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS)

- Trước chủ trương, chiến lược và hành động của Trung Quốc trên biển, Việt Nam đă nhiều lần dựa trên UNCLOS để khẳng định chủ quyền của ḿnh.

- Quan điểm của Việt Nam là tranh chấp biển và thềm lục địa phải được giải quyết dựa trên UNCLOS.

- Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên của UNCLOS.

- Việt Nam và Trung Quốc đă tuyên bố chung là phải có giải pháp cơ bản mà hai bên chấp nhận được. “Chấp nhận được” không thể là “nước mạnh làm ǵ họ muốn, nước yếu chấp nhận những ǵ ḿnh đành phải chấp nhận”, mà phải dựa trên lẽ công bằng như UNCLOS đ̣i hỏi và thí dụ như được thể hiện trong UNCLOS.

- Các nước khác, thí dụ như Mỹ, cũng cho là tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết theo luật quốc tế chứ không phải bằng cách chiếm đoạt”.

Theo Petrotimes.vn

hongngoc
05-30-2011, 13:25
mot chinh quyen hen nhat, chi biet dan ap nguoi dan,con doi voi bon tau cong thi nhu hen. quan doi nhan dan anh hung dau , khong dem ra ma danh cho bon tau cho no biet the nao la dan viet nam anh hung, hay la chi dung quan doi cong an dan ap dan ma thoi. khong biet bon cam quyen cong san nay co con tinh nguoi khong nua.
nhuc oi la nhuc.

5com
05-30-2011, 13:44
Máy bay SU mới đâu? tàu tuần dương mới đâu? Tàu ngầm mới mua về đâu? .....
Tất cả VC chỉ để ''CHỤP H̀NH'' đăng báo thôi. Không làm ǵ được bọn Tàu cộng xâm lăng, xách máy bay đi ''bắn chim'' rồi về chụp hing khoe chiến thắng...
Cả một bè lủ VÔ DỤNG

nguyen.minhdung
05-30-2011, 14:21
Máy bay SU hay tàu hiện đại dùng để đàn áp người dân thôi, chứ Trung Quốc luôn là " thằng bạn chí thân mà" Vả lại hai chử "YÊU NƯỚC" Đảng là nhà nước đả quen lâu rùi

amelie
05-30-2011, 15:59
bà con 1 lần nửa bi bác và đảng lừa rôi, máy bay SU và tau ngầm đó là của đại ca trung cộng nhờ mua giùm , chứ phải của bác và đảng đâu ? có tiền đâu nửa mà mua chứ ,

amelie
05-30-2011, 16:01
ĐẠI CA DẠY CHO ĐÀN EM BÀI HỌC? BÀ CON ĐỪNG BẬN TÂM

damtachoa
05-30-2011, 18:59
Thằng Tàu Hủ nó mướn trả tiền commission cho đảng ta mua giùm mấy cái SU và Tàu ngầm về để nó copy chớ đảng ta mua mấy cái đó về để làm ǵ.

nguoidan
05-31-2011, 00:44
Sau vụ này nhân dân VN mà lên tiếng bảo vệ chủ quyền sẽ bị bắn giết thẳng tay bởi công an việt cộng. C̣n 14 thằng chó đẻ đang lên đường sang bắc kinh để khấu đầu tạ tội với thằng bố chúng nó. Nhục không biết để đâu cho hết. Con Phương nga rồi cũng sắp sửa lên vén mép ca bài ca hữu nghị, 16 chữ vàng dẻo.

ThanYBoTay
05-31-2011, 06:38
Sau vụ này nhân dân VN mà lên tiếng bảo vệ chủ quyền sẽ bị bắn giết thẳng tay bởi công an việt cộng. C̣n 14 thằng chó đẻ đang lên đường sang bắc kinh để khấu đầu tạ tội với thằng bố chúng nó. Nhục không biết để đâu cho hết. Con Phương nga rồi cũng sắp sửa lên vén mép ca bài ca hữu nghị, 16 chữ vàng dẻo.

anh nguoidan nói đêń 14 con này hi ̉
289585