Log in

View Full Version : LƯỠI B̉ VÀ LƯỠI KHÔNG XƯƠNG


Hanna
07-07-2011, 05:34
Lưỡi ḅ xưa nay vốn là món nhậu của bọn bợm rượu. Vậy mà bỗng dưng hàng triệu người vung tay phản đối cái lưỡi ḅ. Là v́ lưỡi ḅ mà không phải lưỡi ḅ. Nó là cái lưỡi từ lục địa Trung Hoa thè ra biển Đông muốn liếm cả biển đảo của các nước láng giềng. Nó là cái lưỡi vừa ăn cướp vừa la làng. Nó là cái lưỡi không xương. “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Câu ca dao Việt Nam đă đúc kết về cái lưỡi như vậy, quả không sai.

Sự lắt léo của lưỡi, là nói lợi cũng được mà nói hại cũng được. Sự lợi hại của lưỡi th́ cả thế giới đều biết. Phương Tây có điển tích “Lưỡi Ê-dốp” (Langues d Esope); phương Đông có “Lưỡi Đặng Tích”… Lưỡi nào cũng đại lợi, đại hại cả.

Để nhớ lại mấy điển tích trên, tôi xin tóm tắt lại như sau:

- “Lưỡi Ê-dốp”: Ê-dốp được chủ sai đi chợ mua món ǵ ngon nhất. Anh ta mua lưỡi, và giải thích: “Ở trên đời không có ǵ tốt hơn lưỡi. Đó là mối dây đoàn kết của xă hội, ch́a khoá của khoa học, cơ quan của lư luận, của luân lư, của thành tín ..”. Khi được chủ sai đi chợ mua món ǵ dở nhất, anh ta cũng mua lưỡi, và giải thích: “Ở đời không c̣n có ǵ xấu hơn lưỡi. Đó là mẹ đẻ của kiện cáo, nguồn gốc của chia rẽ, của giặc giă, quê hương của ngụy biện, của vu cáo, của hành vi bất tín bất thành …”.

- “Lưỡi Đặng Tích”: Có chủ nhân đi chuộc xác người chết đuối bị kẻ vớt được xác đ̣i quá nhiều tiền, đến hỏi Đặng Tích. Đặng Tích bảo: “Cứ để yên. Hắn c̣n bán xác ấy cho ai được mà sợ”. Kẻ bán xác chết không thấy chủ nhân trở lại, đến hỏi Đặng Tích. Đặng Tích bảo: “Cứ để yên. Hắn c̣n mua xác ấy được của ai mà sợ”. Cuối cùng xác bị thối rữa.

Trở lại cái lưỡi ḅ. Trung Quốc thè cái lưỡi ḅ, Nhân Dân VN và các nước Đông Nam Á đ̣i cắt. Phong trào “Nói không với chữ U – lưỡi ḅ” dấy lên như động đất, rồi có trường đại học mở cuộc thi vẽ logo “Nói không với chữ U”, liền bị lệnh từ đâu đó bảo “Thôi”. H́nh như có 2 cái lưỡi đang th́ thầm với nhau ở đâu đó, rất bí mật. Chả biết 2 cái lưỡi đó là lưỡi Ê-dốp, lưỡi Đặng Tích hay lưỡi Quan. Nhưng rơ ràng đó không phải là lưỡi Dân. Lưỡi Dân bao giờ cũng chỉ theo chân lư mà thôi.

“Lưỡi nhà quan có gang có thép”. Gang thép là cứng rắn, ai cũng phải nghe. Nhưng xem chừng thời nay gang thép cũng bị làm dổm nhiều. Nhưng vẫn chơi cứng, chơi rắn.

Lại nhớ chuyện ngày xưa có một ông Quan rất giỏi. Muốn đổi trắng thay đen, Quan ngồi ngẫm nghĩ rất hung để khi ra Triều mà uốn lưỡi. Những lúc ấy Quan thường dặn nguời nhà không được làm ồn, khách đến không tiếp, cả vợ cũng phải tránh đi nơi khác. Người vợ Quan vốn có t́nh ư với ông Quan láng giềng, mới nghĩ ra được một diệu kế: những khi Quan nghĩ mưu tính kế, chị ta cứ lại chuyện tṛ quấy rối. Quan tức ḿnh đến phải mắng và đuổi vợ sang nhà khác. Thế là vợ đi sang nhà Quan láng giềng ân ái cùng t́nh nhân.

Ôi cái lưỡi không xương, cái lưỡi của nhà Quan, vậy mà “lợi bất cập hại”!

6.7.2011
Nguyen Trong Tao Blog

ez4me
07-07-2011, 12:53
hahahahaha hay thiệt đó, lưỡi ko xương nhiều đường lắc léo