Log in

View Full Version : F-35 của Israel có hệ thống điện tử riêng


vuitoichat
07-08-2011, 08:32
Mỹ đă cho phép thiết lập hệ thống vũ khí và điện tử riêng cho tiêm kích F-35 bán cho Israel

Cuộc đàm phán kéo dài trong nhiều năm về hệ thống vũ khí và điện tử cho tiêm kích F-35 đă kết thúc trong thắng lợi dành cho Israel.

Điều đó cũng cho thấy những tín hiệu Mỹ đă bớt cứng rắn hơn trong việc xuất khẩu các công nghệ được cho là nhạy cảm.

Trong các cuộc đàm phán với Mỹ phía Israel luôn cho rằng các thiết bị điện tử lắp sẳn trên tiêm kích F-35 sẽ không có cơ hội trước các hệ thống pḥng không hiện đại của Nga đang được bán cho một số nước Trung Đông.

Cụ thể F-35 với hệ thống vũ khí và thiết bị điện tử hiện tại sẽ F-35 sẽ không thể chống lại trước các hệ thông pḥng không tầm xa S-300PMU1/2, hay hệ thống pḥng không tầm trung Buk-M2, 2 hệ thống này đang có mặt trong biên chế của lực lượng pḥng không Syria.

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110707/qp_viet_f-35-3.jpg
F-35 xuất khẩu cho Israel sẽ được cài đặt hệ thống điện tử riêng.

Tương lai hệ thống pḥng không S-300PMU1 có thể có mặt trong biên chế của lực lượng pḥng không một số nước khác như Iran, dù nước này đă phát triển được biến thể "nhái" hệ thống pḥng không của Nga.

Phía Israel cho rằng, F-35 bán cho họ cần có hệ thống chiến tranh điện tử EW đủ mạnh, hệ thống vũ khí riêng biệt mới có khả năng dành ưu thế trong cuộc đối đầu với các hệ thống pḥng không hiện đại của Nga đang có mặt tại đây.

Dù vậy, ở bên ngoài, các quan chức không quân Israel tuyên bố, những ai cho rằng, F-35 với các thiết bị hiện tại sẽ là mối đe dọa đối với hệ thống pḥng không S-300PMU1/2 của Nga là một nhận định hoàn toàn sai lầm.

Israel muốn có được các công nghệ liên quan để họ có thể cài đặt một hệ thống chiến tranh điện tử EW của riêng ḿnh. Tuy nhiên, ban đầu Mỹ không đồng ư với lư do cho rằng, việc cho Israel tiếp cận mă nguồn có thể gây ra các quan ngại về ṛ rỉ công nghệ cao.

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/thuctap_qpcn/20110707/qp_viet_s300_4.jpg
Israel cho rằng, nếu không có một hệ thống điện tử riêng biệt, F-35 sẽ là mồi ngon cho hệ thống tên lửa S-300PMU2 của Nga.

Đa phần các nước đồng minh thân cận của Mỹ muốn được tiếp cận theo phương thức này. Đơn cử là Nhật Bản, nước này cũng đă đưa ra các đề nghị tương tự trong cuộc đấu thầu cung cấp chiến đấu cơ mới cho không quân Nhật Bản, cho phép họ có thể thực hiện các thay đổi tùy theo nhiệm vụ và quan điểm tác chiến của riêng ḿnh.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đưa ra các đề nghị về việc xây dựng dây chuyền sản xuất trong nước, điều này cho thấy số lượng đặt hàng không hề nhỏ.

Nếu Mỹ không thay đổi, họ có thể đánh mất các hợp đồng vào tay các đối thủ khác như Eurofighter Typhoon, hay các tiêm kích mới như Su-35 hay Mig-35 của Nga. Bước thay đổi này có thể sẽ gia tăng số lượng đặt hàng từ các khách hàng đồng minh.

Nếu dành được hợp đồng theo phương thức chuyển giao một phần công nghệ, số lượng đặt hàng ban đầu không hề thua kém so với số lượng đặt hàng từ Lầu Năm Góc.

Trước đó Israel và Mỹ đă kư hợp đồng về việc mua bán 20 tiêm kích F-35A dành cho Israel, 20 chiếc F-35 này sẽ được trang bị hệ thống điện tử cơ bản tương tự như các máy bay F-35A của Mỹ.

Theo điều khoảng bổ sung mới hệ thống điều khiển bay và mă nguồn phần mềm sẽ được thiết kế theo dạng mở, cho phép Israel tiếp cận và từng bước thay thế hệ thống chiến tranh điện tử EW của riêng ḿnh. Qua đó họ có thể thay đổi tùy chọn vũ khí theo nhiệm vụ.

Tom Burbage, tổng giám đốc chương tŕnh F-35 của Lockheed Martin cho biết “Tôi tin rằng Israel có thể nhận được chiếc F-35 đầu tiên vào năm 2016”. Một đại diện của không quân Israel cho rằng, mặc dù hợp đồng F-35 gặp nhiều chậm trễ, song kết quả lại rất khả quan.

Có vẻ dù muốn duy tŕ truyền thống rất khắt khe trong việc chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ cao mang tính chiến lược nhưng Mỹ đă buộc phải thay đổi cách nh́n nhận để giữ chân các đồng minh thân cận.

Quốc Việt (the Aviation week)