Log in

View Full Version : Sự nguy hiểm tiềm ẩn của robot lặn UUV


vuitoichat
07-16-2011, 20:46
Công ty Columbia Group đă giới thiệu một tàu ngầm robot (UUV) đa dụng có khả năng thay đổi khái niệm chiến tranh tương lai trên đại dương.

Robot này có tên Proteus, dài 7,6 m, nặng gần 3 tấn và có thể di chuyển ngầm dưới nước với tốc độ đến 10 hải lư/h (18 km/h).

Phẩm chất chủ yếu “thợ săn ngầm” này là là tính tự hoạt và linh hoạt sử dụng. Với một lần nạp nhiên liệu, Proteus có thể chạy ngầm trong phạm vi 600 km, với tốc độ trung b́nh 5-9 km/h, hoạt động trong 92 giờ.

Nhờ có h́nh dáng thuôn nhọn, động cơ có độ ồn nhỏ và tốc độ chạy ngầm thấp, robot này hầu như tàng h́nh và có khả năng xâm nhập qua hệ thống pḥng thủ chống tàu ngầm của đối phương.

Tính năng của Proteus cho phép nó đảm nhiệm nhiều chức năng: từ tuần tra vùng biển cho đến bí mật theo dơi các tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đường đạn xuyên lục địa.

http://quocphong.baodatviet .vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20110715/pq-proteus-uuv.jpg
Robot có khoang chở hàng có thể chứa hàng hóa lên tới 180 kg gồm các loại cảm biến (sensor), thiết bị liên lạc, thuốc nổ, nhiên liệu bổ sung...

Proteus cũng có thể chở 7 lính đặc nhiệm trang bị đầy đủ, nhờ thế nó trở thành phương tiện lư tưởng để chuyên chở lực lượng đặc nhiệm đến các con tàu hoặc bờ biển đối phương.

Tuy vậy, không phải ngẫu nhiên mà UUV này được gọi là "ác thú dưới nước". Bởi nó có thể tác chiến một thủy lôi cơ động nặng 800 kg MK67 hoặc các ngư lôi tự dẫn tối tân nhất МК54 cỡ 324 mm. Robot cũng có thể mang một thiết bị lặn không người lái Sea Fox dùng để phá nổ thủy lôi.

Giới quân sự Mỹ nhiều lần tỏ ư muốn đưa vào trang bị các robot có thể thực hiện các nhiệm vụ ngầm dưới nước để tiết kiệm sinh mạng binh sĩ, đồng thời, có thể thực hiện các nhiệm vụ xa hàng ngàn hải lư, trong hàng tháng trời.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Gary Roughead cho rằng các tàu ngầm không người lái (UUV) có trang bị vũ khí là tất yếu. Tàu ngầm robot tương lai sẽ có thể mang được các vũ khí như ngư lôi và vô hiệu hóa thủy lôi. Hoặc bản thân chúng sẽ là một thứ vũ khí cảm tử lao vào mục tiêu. Proteus được thiết kế theo cách tiếp cận đầu.

Các robot như Proteus ban đầu có lẽ sẽ được sử dụng như một trong các vũ khí trang bị của các tàu ngầm. Tuy vậy, rơ ràng là tiềm năng to lớn của chúng sẽ là mối đe dọa lớn đối với các tàu nổi và tàu ngầm trị giá có khi lên tới 1 tỷ USD.

Với số tiền đó, đáy đại dương sẽ hết sức sôi động với các robot tự hoạt tàng h́nh, được trang bị các cảm biến, vũ khí và các hệ thống liên lạc hiện đại.

Các robot đó sẽ có thể đối phó hiệu quả với mọi loại tàu chiến, cũng như hiện thực hóa ước mơ lâu nay của giới quân sự là theo dơi sát các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa của đối phương.

PM (theo RND)