PDA

View Full Version : Sao MotoGP từ chối dự chặng Nhật Bản v́ sợ phóng xạ


dh2003
07-18-2011, 13:32
Hai nhà vô địch MotoGP Casey Stoner (Repsol Honda) và Jorge Lorenzo (Yamaha) tuyên bố sẽ không tham dự Grand Prix Nhật Bản vào tháng 10 tới do lo ngại bị ảnh hưởng từ phóng xạ tại nhà máy Fukushima.

Đường đua Motegi, địa điểm tổ chức Grand Prix Nhật Bản chỉ cách nhà máy điện nguyên tử Fukushima I chưa tới 100km. Fukushima I chính là nhà máy xảy ra hiện tượng ṛ rỉ phóng xạ sau trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản hồi đầu năm. Ban đầu Grand Prix Nhật Bản được dự định sẽ diễn ra cuối tháng 3 nhưng được Liên đoàn motor thế giới (FIM) dời thời điểm tổ chức sang đầu tháng 10 để khắc phục hậu quả vụ ṛ rỉ phóng xạ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/c5/9d/stoner-lorenzo.jpg
Stoner (bên phải áo trắng) và Lorenzo (trái) từ chối tham dự GP Nhật Bản.

Mặc dù các nhà tổ chức của Nhật Bản đă khẳng định không hề có nguy cơ nhiễm phóng xạ tại khu vực đường đua Motegi, nhưng cả Stoner và Lorenzo đều khẳng định họ không có ư định có mặt tại Nhật Bản.

Tại cuộc họp báo chính thức ngay trước ṿng phân hạng Grand Prix Đức vừa qua, tay đua người Australia của Repsol Honda cho biết: “Tôi sẽ không đến đó, đây là ư kiến của tôi sau khi suy nghĩ kỹ. Tôi dám chắc nhiều tay đua khác cũng có ư kiến như tôi. Tôi nghĩ ban tổ chức sẽ h́nh dung điều ǵ đang xảy ra”. Trong khi đó, đương kim vô địch thế giới Jorge Lorenzo cũng đồng ư kiến với Stoner: “Tôi đă có quyết định không tới Nhật Bản từ cách đấy rất lâu rồi”. Người đồng đội của Stoner, Dani Pedrosa th́ lảng tránh đưa ra ư kiến của ḿnh về vấn đề Grand Prix Nhật Bản.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/c5/9d/stoner-japan.jpg
Cả hai từng rất lớn tiếng ủng hộ nạn nhân vụ động đất, sóng thần.

Các phóng viên đều chất vấn việc cả hai tay đua vẫn thường dùng khẩu hiệu ủng hộ Nhật Bản trên chiếc xe của ḿnh. Tuy nhiên, Stoner khẳng định: “Tôi không nghĩ việc ủng hộ một ai đó với việc đưa bản thân vào trạng thái giống họ là đồng nghĩa. Nếu quê hương tôi bị một sự cố như tại Nhật Bản th́ tôi cũng sẽ không về quê nhà”. Lorenzo cũng cho biết: “Có nhiều cách để ủng hộ Nhật Bản nhưng tôi nghĩ tham dự Grand Prix Nhật Bản không phải là một cách ủng hộ thiết thực”.

Minh Phương
nguồn: vnexpress