Log in

View Full Version : Lănh đạo Duy Ngô Nhĩ lưu vong lo ngại cho số phận người biểu t́nh Tân Cương


vuitoichat
07-26-2011, 20:24
Hôm qua, 26/07/2011, bà Rebiya Kadeer, chủ tịch Đại hội Duy Ngô Nhĩ Quốc tế đă bày tỏ lo ngại cho số phận của bảy chục người biểu t́nh bị thương trong các vụ xung đột hôm 18/07 vừa qua tại Ḥa Điền, Tân Cương. Theo bà, họ mới bị chuyển từ một bệnh viện dân sự đến một quân y viện.

http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/chineouighourslegend 26072011.JPG
Chuyển người bị thương sau vụ tấn công ở Ḥa Điền, ngày 18/07/2011./Reuters

Nhà ly khai Duy Ngô Nhĩ Rebiya Kadeer, hiện sống lưu vong tại Washington, khẳng định rằng trước đó, nhiều người đă bị giết trong tù và là nạn nhân của việc buôn bán nội tạng. Bà nói : "Khi một người Duy Ngô Nhĩ bị thương và được đưa tới một bệnh viện quân sự, điều đó có nghĩa là người này sẽ không bao giờ trở về sống sót".

Liên quan đến cuộc xung đột hôm 18/07, bà Rebiya Kadeer nghi ngờ về con số người thiệt mạng mà Trung Quốc đưa ra. Theo bà, những người biểu t́nh Duy Ngô Nhĩ kéo đến đồn công an nhằm gây sức ép để có được thông tin về những người thân bị mất tích. Hành động này diễn ra không có bạo lực. Tuy nhiên, công an đă tấn công khiến họ phải phản ứng để tự vệ.

C̣n theo báo chí chính thức của Trung Quốc, có 18 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh, mà Trung Quốc gọi là cuộc tấn công có âm mưu khủng bố. Và công an chỉ phản ứng để chống trả lại những kẻ tấn công, đă giết chết 4 người trước đó.

Từ lâu nay, trong số hơn 8 triệu người Duy Ngô Nhĩ sống tại Tân Cương, nhiều người phản đối việc nhập cư ồ ạt của người Hán và sự đàn áp mà họ phải chịu từ hàng mấy thập niên qua.

Xin nhắc lại, vào tháng Bảy năm 2009, tại Urumqi, thủ phủ của Tân Cương, có đến 200 người thiệt mạng và 1.700 người bị thương trong các vụ xung đột giữa ngừoi Duy Ngô Nhĩ và người Hán.

theo rfi