PDA

View Full Version : TẦM NH̀N CÔNG LƯ TRƯỚC VẤN ĐỀ TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG


Hanna
07-31-2011, 21:35
Nguyễn Hoàng Đức

Cuộc tranh chấp Biển Đông có phải khúc dạo đầu cho cuộc chiến của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam? Nếu không phải khúc dạo đầu th́ đốm lửa đầu tiên có được dập tắt hay dứt khoát phát triển theo logic có lửa th́ sẽ cháy, từ viên đá thử sau va chạm ở Biển Đông ngay trước thềm biển Việt Nam sẽ cháy thành ngọn lửa cuộc chiến?

Trung Quốc có đánh Việt Nam không? Nếu đánh th́ theo kịch bản nào? Kết quả sẽ ra sao khi một anh hàng xóm to gấp gần hai mươi lần muốn dùng chiến thuật biển người “lấy thịt đè người”, lấy mạnh hiếp yếu? Có hàng loạt nhận định cả Việt Nam, Trung Quốc và báo chí nước ngoài đă bàn một cách rất nóng sốt về đề tài chí tử này.

Hàng loạt các vụ tầu Trung Quốc đă từng va chạm, sách nhiễu và bắt giữ những tầu đánh cá nhỏ của ngư dân Việt Nam, rồi cái lệnh rất phi lư cấm đánh bắt hải sản trong ba tháng trời mỗi năm trên Biển Đông, cho thấy rơ ràng Trung Quốc muốn bày tỏ tham vọng bành trướng coi Biển Đông như ao nhà của ḿnh muốn ra lệnh quản lư thế nào th́ ra, bắt người khác, bắt ngay cả chủ nhà Việt Nam có đường bờ biển chạy dài hơn 3200 km h́nh chữ S ôm lấy Biển Đông phải ngoan ngoăn chấp hành. Nếu không chấp hành th́ bị sách nhiễu, bắt giữ, nộp tiền phạt. T́nh h́nh đặc biệt nóng lên sau khi tầu ngư chính của Trung Quốc ngang nhiên tiến sâu hơn vào hải phận Việt Nam, cắt dây cáp thăm ḍ của tàu B́nh Minh 02 của công ty dầu khí ngày 26/05, cắt dây cáp của tàu Viking II vào ngày 9/6. Đây là những sự kiện leo thang bởi lẽ so với những ǵ các tầu Trung Quốc đă sách nhiễu ngư dân Việt Nam, th́ việc cắt cáp thăm ḍ của tầu Binh Minh 02 và tầu Viking II là những hành động được tính toán kỹ nhắm vào không phải tầu nhỏ của ngư dân mà là tầu lớn thuộc công ty nhà nước, được thuê của nước ngoài hay có chuyên gia nước ngoài tham dự. Những sự kiện xảy ra rất nhiều và theo chuỗi leo tới đỉnh cao như vậy, rơ ràng làm cho nhân dân Việt Nam, nhân dân khu vực, và dư luận quốc tế không thể không lo ngại, và nghĩ đến ngưỡng của của cuộc xung đột sẽ biến thành chiến tranh.

Dân tộc nào chẳng muốn chung sống ḥa b́nh. Cứ nh́n thẳng vào hiện thực đang xảy ra trước mắt th́ thấy ngay, những ngư dân làm sao yên ổn đánh bắt cá khi bị các loại tầu “lạ” thường xuyên quấy nhiễu, với một mệnh lệnh không phải của Liên Hiệp Quốc, cũng chẳng phải của nước ḿnh rằng: không được đánh bắt v́ trong thời gian này cá đang sinh trưởng. Muốn ḥa b́nh ư, người phương Tây có một phương ngôn nổi tiếng “Muốn ḥa b́nh th́ hăy chuẩn bị chiến tranh”. Như vậy có nghĩa, không có nền ḥa b́nh tự có, chỉ có ḥa b́nh khi người ta giành được chủ quyền và luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của ḿnh. Bài học này, đă được ông cha Việt Nam thực hiện rất sớm trong lịch sử. Cụ thể vào tháng chạp năm Giáp Thân 1284, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đă triệu tập Hội nghị Diên Hồng, triệu họp các phụ lăo trong cả nước để trưng cầu dân ư, hỏi về chủ trương ḥa hay chiến khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ 2. Tất cả hội nghị đă hô vang “SÁT THÁT”- nhất quyết đánh, quyết tâm đánh.

“Những tư tưởng dẫn dắt hành động” - đó là một quan điểm lớn của triết học, giờ đứng trước thử thách phải đối địch với một đội quân đông đảo nhất thế giới, có tiềm lực kinh tế đứng thứ nh́ thế giới, rơ ràng chúng ta không thể không có một cái nh́n chiến lược toàn diện, bởi v́ “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vậy chúng ta hăy đánh giá xem ta sẽ vào trận với đối phương theo những cái nh́n chiến lược nào.

1.Cuộc chiến của công lư: Luật hàng hải quốc tế thừa nhận, mọi nước có biển, đều có lănh hải 200 hải lư. Đường bờ biển ở đâu th́ lănh hải ở đó. Việt Nam với dải đất h́nh chữ S, cùng các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, nh́n trên bản đồ người ta thấy ngay, Việt Nam hoàn toàn có lợi thế logic minh thị đất ở đâu th́ biển ở đó. Trái lại, Trung Quốc dù rất nhiều lần tuyên bố Nam Hải (tức Biển Đông) thuộc chủ quyền từ lâu của Trung Quốc không thể nào khác được, nhưng lại chẳng có bất cứ bằng chứng nào. Trái lại nh́n vào bản đồ khu vực thấy ngay một lănh hải h́nh lưỡi ḅ thè lè dài vô tận không hề có bất kỳ một gianh giới có qui ước cứng nào. Về mặt chủ quyền, có thể không nhất thiết phải là đất ở đâu biển ở đó, người ta có thể t́m đến tận châu Mỹ hay bất cứ đâu, khi khám phá th́ cắm cột, đánh dấu, ghi tên, xí phần, đăng kư sở hữu. Nhưng chưa một lần Trung Quốc đưa ra một bằng chứng nào như thế. Trái lại, họ chỉ dùng lời lẽ theo kiểu “cường từ đoạt lư”, hay, công lư thuộc về kẻ mạnh. Có khá nhiều chuyên gia nước ngoài đă lên tiếng, lănh hải h́nh lưỡi ḅ của Trung Quốc quả là phi lư. Cụ thể hơn, Trung Quốc là một nước lớn, lẽ ra trong việc t́m kiếm ḥa b́nh trong khu vực, người ta phải ưu tiên và đặt lên hàng đầu việc đối xử và giải quyết bằng công lư, công lư là của chung, v́ vậy nó phải phổ quát và đa phương, nhưng Trung Quốc lại chỉ muốn giải quyết song phương, lại c̣n nói việc Biển Đông không phải của nước khác, nghĩa là muốn từ chối bàn thảo phổ quát, chỉ đ̣i giải quyết song phương, cũng có nghĩa là úm ba la cục bộ, mong chia lẻ các đối thủ trong vùng tranh chấp biển, để bẻ đũa từng chiếc một. Than ôi, một nước lớn mà không có tầm nh́n công lư th́ có ǵ để bàn. Chính người Trung Quốc có câu “có lư đi khắp thiên hạ, không có lư không đi quá một bước chân”. Áp dụng vào t́nh h́nh trước mắt, rơ ràng sau nhiều năm, Trung Quốc vẫn không thể đi đến vấn đề qui ước chung trên Biển Đông. Trời ơi, không có công lư, th́ làm sao ra khỏi cái vũng cục bộ này. Đây chính là thế mạnh của Việt Nam, người có công lư sẽ mạnh mẽ và chiến thắng. Một đoàn tầu có lớn nhưng nó lại vận động ngược nguyên lư (tức công lư vật lư) th́ làm sao không đổ?!
2.Sách lược ngoại giao: Trong binh pháp của Tầu có khẳng định, ưu thế nhất là đánh bằng ngoại giao, không cần đánh mà kẻ địch phải tan. Trong cuộc chiến ngoại giao, có thể nói, Việt Nam thắng gần như tuyệt đối. Việt Nam, nh́n trực tiếp thực mục sở thị, có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nắm gần nhất trong ṿng eo của h́nh chữ S. Hai sự kiện mới nổ ra, trước đó là hàng loạt các sự kiện các tầu cá của ngư dân bị sách nhiễu khác, Việt Nam tố cáo Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lănh hải, Trung Quốc bác bỏ tố cáo ngược Việt Nam là người khiêu khích, nhưng hỡi ôi, tại sao một người ngay ngưỡng cửa nhà ḿnh có thể chơi xấu một khách văng lai từ xa ngàn dặm đến, nếu vị khách không mời đó vẫn c̣n ở nơi xứ sở quê ḿnh? Chắc hẳn, vị khách đó phải có nhă ư đến cửa nhà người ta, rồi mới có thể nói, tại sao anh lại đánh tôi trước cửa nhà anh? Việt Nam định gây chiến và bắt nạt Trung quốc ư? Càng nói như vậy, dư luận thế giới càng thấy rơ ai mới chính là người gây sự, một đằng 1,3 tỉ người, cộng thêm Hoa kiều ở khắp thế giới, theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc đang có dân số 1,6 tỉ, như vậy so với dân số Việt Nam là gần 90 triệu người, gấp 20 lần. Tổng sản phẩm quốc dân th́ gấp hàng trăm lần. Một người khổng lồ đứng trước người nhỏ hơn ḿnh 20 lần, lại kêu, cái cậu nhỏ kia bắt nạt tôi, th́ ai tin? Đó cũng chính là sự thật về những cuộc tranh chấp Biển Đông. Vừa qua, Trung Quốc càng tố cáo các nước nhỏ như Việt Nam, Malayxia, Philippines th́ người ta càng thấy rơ, ai mới là kẻ vừa ăn cướp vừa la làng?! Riêng các cuộc xung đột của Trung Quốc với Việt Nam, rất nhiều chuyên gia chỉ ra: Trung Quốc th́ vẫn kiên định áp đặt cái gọi là sự thật song phương, cũng có nghĩa là sự thật cục bộ trong xó nhà, c̣n Việt Nam làm sao có thể đ̣i bắt nạt anh hàng xóm lớn gấp hai mươi lần ḿnh?!

3.Chiến thuật và chiến lược: Nếu đắc sách nhất là đánh bằng ngoại giao ít hao người tốn của nhất, th́ hạ sách nhất là đánh công thành hao người tốn của nhất. Toàn bộ chiến thuật của bộ binh có thể nói gọn trong một câu, đó là: đóng chốt và nhổ chốt. Trong toàn bộ lịch sử, binh lính Tầu đă phải nếm mùi thất bại ở ải Chi Lăng. Tấn công cũng như rút chạy đều khó vượt qua cũng như bị tổn thất rất lớn. Cuộc viễn chinh mới nhất của Trung Quốc vào Việt Nam tháng 02/1979, dù quân đội Trung Quốc có đánh chiếm cả sáu tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam, nhưng binh linh Trung Quốc cũng không dám mạo hiểm vượt qua ải Chi Lăng, v́ sợ vấp phải dớp đau của lịch sử. Tổ ba người đóng chốt có thể tiêu diệt hàng trăm người tấn công. Đó chính là ưu thế của Việt nam nếu phải dương đầu với quân Trung Quốc.

Trên biển cũng vậy, một chiến hạm có thể ch́m, nhưng một ḥn đảo th́ bất khả ch́m. Việt Nam không chỉ có đảo mà c̣n có cả một lục địa phía sau làm hậu thuẫn cho Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều chuyên gia nước ngoài phân tích, cho dù Trung Quốc có chiếm được hai đảo đó cũng không cách ǵ giữ nổi. Trung Quốc lại chưa thể tiếp nhiên liệu ở trên không, tầu sân bay đang dứ hạ thủy lại chạy bằng năng lượng dầu thường, cho nên không thể tác chiến xa trung tâm được. V́ thế một máy bay “giữ chốt” của Việt Nam hoàn toàn có thể đánh gục từ ba đến năm máy bay của Trung Quốc. Hơn thế với kinh nghiệm đối đầu với không lực Hoa Kỳ, không quân Việt Nam hoàn toàn là đàn anh của Trung Quốc trong kinh nghiệm tác chiến.

4.Tương quan vĩ mô: Nhiều chuyên gia ví, Trung Quốc là gă khổng lồ chân đất sét, hoặc đó là, gă to xác xấu bụng. C̣n các chuyên gia Phương Tây th́ nói thẳng toẹt, Trung quốc không bao giờ có thể lănh đạo được thế giới v́ họ không có hệ thống tư tưởng. C̣n các nước châu Phi mới đây th́ bày tỏ, dù Trung quốc có giúp đỡ họ bao nhiêu đi nữa, th́ cũng không bao giờ là quốc gia tiến bộ và văn ḿnh, không bao giờ là kiểu mẫu để họ theo đuổi và kính phục như các nước phương Tây khác. Trung Quốc lại đang gặp hàng loạt vấn đề về nội bộ như Tây Tạng, Nội Mông, Quảng Châu…C̣n ở bên ngoài là các cường quốc như Ấn Độ, Nhật Bản, hay một cái gai như Đài Loan…V́ vậy nếu chiến tranh xảy ra với Việt Nam, chỉ cần vài tháng thôi, Trung Quốc sẽ ra sao? Đó là cơ hội cho tất cả những ǵ từng ấp ủ đến cao độ bùng phát. Có một sự thật mà Trung quốc đang phải đối mặt, đó là một quốc gia có gần một phần tư dân số loài người, nghĩa là cứ có bốn người xuất hiện ở bất kỳ đâu đều có một người Trung quốc, chắc chắn sẽ phân ly. Đó là điều đă xảy ra với Đế quốc La Mă vào giữa thiên niên kỷ thứ nhất phải phân ly thành Tây La Mă và Đông La Mă. Rồi đến Đạo Thiên Chúa bị chia nhánh cho đạo Tin Lành giữa thiên niên kỷ thứ hai. Mới đây là Liên Xô cũ tan ră, rồi Liên bang Nam Tư phân ly…Điều đó chứng tỏ một qui luật: không có cấu kết nào có thể tồn tại măi măi. Sau một thời gian dài cấu kết thành quốc gia hợp nhất, giờ là lúc mối liên kết đó đă mỏi và phải gánh chịu thử thách nghiệt ngă của số phận: không thế lực nào có thể kết đông để thành sức mạnh áp đảo quần hùng măi được…V́ thế bất cứ cuộc chiến nào dù nhỏ hay lớn sẽ là cái cớ để Trung Quốc phân ly và tan ră. Chỉ cần hai tỉnh của phía nam Trung Quốc phân ly thôi, sẽ trở thành bức tường khiến Trung quốc chẳng thể nào nḥm ngó xuống Biển Đông.

5.Tương quan vĩ mô của xung đột: Ở châu Á, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước cộng sản kiên trinh gương mẫu cuối cùng (có cả Bắc Triều Tiên, nhưng nước này quá nặng gia đ́nh trị), vậy nếu Trung Quốc đánh Việt Nam th́ có khác ǵ hai người cùng thuyền đánh nhau để cả hai cùng đắm. Như vậy là hạ sách về tất cả các mặt, công lư, ngoại giao, chiến lược, chiến thuật…,là cách tự biến ḿnh thành con trai ngập mỏ con c̣ để ngư ông đắc lợi, cũng là cách tự biến ḿnh thành hai con hổ đánh nhau để nhiều người tọa sơn ngắm và t́m cơ hội…

Đây là năm điểm chính, người Việt bảo “nói phải củ cải cũng nghe”. Việt Nam có công lư, có ngoại giao, có chiến lược và chiến thuật “đóng chốt” cả trên đất liền và trên biển, đó không phải là những điểm tất thắng của chúng ta sao? Về mặc cảm và niềm kiêu hănh lịch sử, Việt Nam đánh Tầu lần nào là thắng lần ấy. Lần này chúng ta lại có nhiều thuận lợi nhất, thuận lợi đến mức chưa vào trận đă thấy âm thanh của khúc khải hoàn. T́nh h́nh ngày nay đă khác hẳn cuộc chiến chống Tầu 1979, lúc đó Việt Nam vừa mệt mỏi kiệt quệ sau chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, vừa bị bao vây và cô lập trên trường quốc tế sau cuộc chiến ở biên giới Tây Nam. Nhưng giờ đây chúng ta đang đứng trước những vận hội mở rộng như chính vấn đề của Biển Đông vậy. Nếu đă chắc thắng, th́ có lư do ǵ làm chúng ta phải e ngại hay sợ sệt? Vậy th́ nếu cần chúng ta sẽ không ngại ngần hát vang điệp khúc của hội nghị Diên Hồng. Nào chúng ta hăy bắt nhịp và sẵn sàng hát to lên…

N H Đ 15/7/2011
buudoan blog